Báo chí và mạng xã hội trong môi trường truyền thông số

22/04/2020, 23:29

Báo chí và mạng xã hội trong môi trường truyền thông số - Ngày 18/12, tại Vĩnh Long, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo Vĩnh Long và Đài PT-TH Vĩnh Long tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề “Báo chí và mạng xã hội môi trường truyền thông số".

(Video: THVL)

>>> Trao Giải báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long năm 2017

Tham dự hội nghị có các đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực HNB Việt Nam; Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam; TS Mai Đức Lộc và nhà báo Nguyễn Bé, Phó Chủ tịch HNB Việt Nam; Lê Quang Nguyên, Chủ tịch, Giám đốc Đài PT-TH Vĩnh Long; lãnh đạo các cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan báo chí và các cấp Hội Nhà báo thuộc 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Hội nghị Báo chí và mạng xã hội môi trường truyền thông số nhằm cung cấp kịp thời những thông tin liên quan đến báo chí và mạng xã hội, vấn đề quản lý mạng xã hội trong bối cảnh truyền thông số cho lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên cũng như các cấp Hội ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: PV

Phát biểu khai mạc hội nghị Báo chí và mạng xã hội môi trường truyền thông số, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhấn mạnh, thời gian qua, các cơ quan báo chí sử dụng mạng xã hội và trang fanpage để tăng sự tương tác giữa tòa soạn và bạn đọc. Chính vì thế, mạng xã hội đang ngày càng chứng minh vai trò quan trọng trong việc thu hút sự tương tác, số người sử dụng cũng như trở thành một nguồn tin quan trọng cho báo chí.

Trong môi trường số hóa hiện nay, mạng xã hội giống như “con dao hai lưỡi”. Thời gian qua đã có không ít thông tin trên mạng xã hội hoàn toàn là tin bịa đặt, dễ bị lợi dụng trở thành những tin tức giả mạo, gây hoang mang và bất bình trong dư luận. Trên thực tế, bên cạnh một số trang mạng xã hội được cấp phép ở Việt Nam, thời gian qua, một số thế lực thù địch lợi dụng Internet dùng thủ đoạn xây dựng các trang web, đặt máy chủ ở nước ngoài, đăng tải các thông tin, luận điệu phản động, sai trái, gây kích động, chia rẽ, thù hằn dân tộc để chống phá Đảng và Nhà nước.

Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Hồ Quang Lợi đánh giá cao sáng kiến của Hội Nhà báo và Đài PT-TH tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức hội nghị thông tin chuyên đề vừa có tính thời sự, vừa có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc và rất bổ ích trong bối cảnh truyền thông số hiện nay.

PGS, TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo báo cáo tại hội nghị. Ảnh: PV

Báo cáo tại hội nghị, PGS, TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo nêu rõ, sự phát triển của mạng xã hội chính là sự phát triển của xã hội, tuy nhiên do các đặc điểm như tính mở, thông tin nhanh nhạy, khó sàng lọc thông tin, khiến mạng xã hội đã tiếp tay cho nhiều loại hình tội phạm mới, đặc biệt là việc một số nhà báo đã "chính thống hóa" những thông tin trên mạng xã hội thành bài báo của mình.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: PV

Cùng với đó, trong kỷ nguyên số, mạng xã hội đã và đang thay đổi cách tác nghiệp của chính những nhà báo. Vì vậy, trước sự phát triển của mạng xã hội, mỗi nhà báo, phóng viên rất cần sự tỉnh táo trong khai thác sử dụng thông tin và phải luôn kiểm chứng thông tin, cũng như chia sẻ thông tin trên mạng xã hội./.

PV