“Chỉ có làm việc bằng trái tim thì tiếng nói mới chạm đến trái tim khán giả”

25/10/2021, 10:06

Đó là chia sẻ của NSƯT Kim Tiến trong workshop “Từ giọng nói đến trái tim” diễn ra ngày 22/10 trên nền tảng trực tuyến. Workshop “Từ giọng nói đến trái tim” là sự kiện đồng hành nằm trong chuỗi sự kiện chào tân sinh viên Sóng Trẻ Festival 2021.

Với chủ đề “Từ giọng nói đến trái tim”, buổi workshop có sự tham gia của NSƯT Kim Tiến - một trong những phát thanh viên đầu tiên của Ban Thời sự Đài Truyền hình Việt Nam, Nguyễn Huyền Linh - Chủ nhiệm CLB Phát thanh Sóng trẻ cùng với hơn 150 bạn sinh viên. Qua đây, buổi workshop không chỉ chia sẻ những kinh nghiệm làm nghề mà còn lan tỏa tình yêu phát thanh đến với tất cả các bạn tân sinh viên.

Điểm nhấn của workshop chính là phần chia sẻ của khách mời NSƯT Kim Tiến. Với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc tại VTV, thực hiện rất nhiều bản tin, lồng tiếng cho nhiều bộ phim, những câu chuyện nghề, nỗi vất vả và sự hy sinh của người phát thanh viên với nghề được NSƯT Kim Tiến tái hiện chân thực qua từng câu chuyện.

NSƯT Kim Tiến chia sẻ về quá trình làm nghề và giải đáp thắc mắc của khán giả

Giao lưu với các bạn sinh viên, NSƯT Kim Tiến kể rằng: “Thời gian đầu, cô phải hy sinh, chấp nhận thu nhập không được cao để có chỗ rèn nghề. Cô đã nhìn thấy gần như 100% ai đặt vấn đề tài chính lên trên nghề thì hầu như đều không thành công. Mà hy sinh là phục vụ, khi bạn phục vụ người khác tự khắc người ta sẽ phục vụ lại bạn. Vậy nên, tình yêu và sự hy sinh phải luôn song hành cùng nhau trong quá trình làm nghề”.

Trước những câu hỏi của các bạn sinh viên về sự hy sinh, vất vả của nghề phát thanh viên, cô Kim Tiến chia sẻ: “Hãy bắt đầu từ không có, hãy hỏi trái tim mình có yêu thích với nghề hay không, nếu mình thích hãy hi sinh vì nó. Hy sinh những thói quen, những đòi hỏi, những nhu cầu cá nhân của mình mà nó đi ngược lại với nghề”.

Theo cô, để sống được với nghề, một giọng nói tốt, một kỹ thuật nói chuyên nghiệp thôi là chưa đủ, mỗi người cần nuôi dưỡng ngọn lửa tình yêu với nghề, làm việc bằng cả trái tim thì giọng nói của mỗi phát thanh viên mới có thể “chạm” đến được với trái tim khán giả. Vì cô cho rằng “chỉ có thật sự yêu thì mới biết hi sinh vì nghề”.

Xuyên suốt toàn bộ buổi workshop, NSƯT Kim Tiến đã có những chia sẻ đầy thú vị về câu chuyện làm nghề. Từ đó, các bạn trẻ có niềm đam mê với phát thanh phần nào định hình được bản thân và có thêm động lực để đem tiếng nói của chính mình đi chinh phục hàng triệu trái tim thính giả.

Tham gia Workshop, bạn Nguyễn Tiến Anh, lớp Báo in K38 ấn tượng: “Thực sự mình thấy buổi workshop ngày hôm nay rất ý nghĩa và mang đến cho mình rất nhiều kiến thức lý thú. Mình là sinh viên năm 4 và chuẩn bị ra trường, mình thấy những chia sẻ của cô Kim Tiến trong buổi workshop hôm nay không chỉ cho mình tiếp thu những kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về nghề nghiệp mà còn cho mình những hiểu biết thực tế và giúp mình nhìn lại bản thân nhiều hơn, lắng nghe bản thân hơn, và từ những câu chuyện của cô cho mình những bài học chân thật về cuộc đời, cách nhìn nhận cuộc đời. Thực sự là những chia sẻ rất quý giá và mình rất cám ơn cô Kim Tiến và Sóng Trẻ Festival đã tổ chức buổi workshop hôm nay”.

Tiếp nối buổi workshop là màn giới thiệu của Sóng Trẻ Radio, một trong bốn câu lạc bộ nghiệp vụ của khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tại sự kiện, chủ nhiệm CLB - bạn Nguyễn Huyền Linh đã giải đáp nhiều thắc mắc của các bạn tân sinh viên, chia sẻ về quá trình hoạt động của Sóng trẻ Radio, cũng như bật mí về dự định “chiêu mộ” thành viên trong thời gian sắp tới.

Bạn Nguyễn Huyền Linh - Chủ nhiệm STR giải đáp thắc mắc của các bạn tân sinh viên

“Từ giọng nói đến trái tim” là sự kiện thứ hai  trong chuỗi sự kiện đồng hành “Club’s Day 2021 - Choose Your Squad”. Do dịch bệnh nên năm nay workshop được diễn ra trực tuyến trên nền tảng Zoom. Theo Nguyễn Huyền Anh, người phụ trách nội dung của chương trình, chia sẻ: “Với cương vị là người tổ chức buổi workshop này mình cảm thấy đây là một chương trình thành công. Đúng như tên gọi "Từ giọng nói đến trái tim", những chia sẻ trong chương trình đã chạm đến trái tim tất cả những người tham gia từ khách mời, giảng viên, các bạn sinh viên trong và ngoài Học viện Báo chí và Tuyên truyền”.

Workshop “Từ giọng nói đến trái tim” đã mang đến những câu chuyện thú vị và kinh nghiệm làm nghề phát thanh với các bạn sinh viên khóa mới. Tiếp nối thành công, chuỗi chương trình Club's Day sẽ tiếp tục với hai workshop “Nghệ thuật nhập vai” với chuyên ngành báo mạng điện tử và “Nghề chọn người” với báo truyền hình. Mỗi workshop sẽ là một câu chuyện khác nhau hứa hẹn mang đến nhiều hơn nữa những chia sẻ và góc nhìn mới mẻ đến với các bạn tân sinh viên và những ai có niềm đam mê với nghề báo.

Khánh Huyền

Bình luận