Báo chí trên tuyến đầu chống dịch

25/02/2022, 09:34

Báo chí trên tuyến đầu chống dịch - Có một mặt trận thầm lặng của báo chí trên tuyến đầu chống dịch không sôi động như giữa hiện trường nhưng vẫn đủ nóng bỏng, thời sự, truyền cảm hứng, góp phần chia lửa cùng cả nước tuyên truyền chiến lược phòng chống dịch Covid-19 của Đảng, Nhà nước và Chính phủ; giữ vững trận tuyến vùng xanh, xóa vùng vàng - đỏ. Các nhà báo không có điều kiện đi vào giữa tâm dịch, giữa điểm nóng để tác nghiệp. Song, họ luôn sẵn sàng ở phía sau hỗ trợ đồng nghiệp từ tâm dịch, trở thành “hậu phương” của những dòng tin tức đặc biệt trong ngày giãn cách.

Các phóng viên nhà báo luôn sát cánh cùng các y bác sĩ phòng chống đại dịch Covid-19. Ảnh: TL

Tác nghiệp trong mọi tình huống

Để đảm bảo dòng tin tức liên tục, không bị đứt quãng, bỏ sót cần sự vào cuộc, gắn kết của cả một ê-kíp bao gồm phóng viên, biên tập viên, thư ký, đội ngũ kỹ thuật,... Trong những hoàn cảnh, điều kiện làm việc, tác nghiệp đặc biệt như dịch bệnh, giãn cách, làm việc online, tìm “sự thích ứng”, tác nghiệp trên mọi hoàn cảnh của đội ngũ nhà báo, phóng viên đã được thể hiện đậm nét. Họ mang đến cho độc giả dòng tin tức thời sự, những cái nhìn đa chiều về cuộc chiến chống Covid-19, về tinh thần “chống dịch như chống giặc”...

Khi Hà Nội phải giãn cách thực hiện chỉ thị 17 của Thành phố, có nhà báo đã tranh thủ tác nghiệp ngay trong những giờ đi chợ ngắn ngủi (đi chợ theo phiếu). Đây là cách vừa có thể thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thành phố, tuân thủ các quy định của địa phương, vừa đảm bảo có tư liệu phục vụ việc viết tin, bài. Trong hoàn cảnh “có một không hai”, một công đôi việc, trên đường đi chợ một số phóng viên đã kịp ghi lại những hình ảnh tại các chốt phòng dịch, hình ảnh người dân tuân thủ ở nhà chống dịch, hình ảnh chợ họp những ngày giãn cách, ghi lại cảm xúc, suy nghĩ của người dân,... Khi biển báo “vùng xanh an toàn” hiện diện trong mỗi khuôn hình là thêm một hi vọng, thêm một sự lạc quan dịch bệnh sớm qua đi.

Không chỉ cánh phóng viên, nhà báo trẻ mà cả những nhà báo giữ vị trí trong tòa soạn vẫn hết mình “tác nghiệp” bất kể ngày đêm, mưa gió.

Đây là câu trả lời tại sao trên các mặt báo hay truyền hình bên cạnh những tin bài, phóng sự ở nơi “vùng đỏ” vẫn xuất hiện những dòng tin tức, phóng sự đa chiều phản ánh nhịp sống sinh hoạt, làm việc của “vùng xanh”. Nhiều phóng viên, nhà báo bằng kinh nghiệm và trách nhiệm của mình, họ đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra những thông tin đúng, chính xác đến người dân, tránh được những thông tin thất thiệt, thông tin không kiểm chứng gây hoang mang, hoài nghi trên các đội nhóm, mạng xã hội.

Tác nghiệp tại hiện trường là chất liệu để sản xuất ra các bài báo hay, sâu sắc. Ảnh: TL

Tư liệu mùa Covid...

Có lẽ, điều đáng sợ nhất, trăn trở nhất của phóng viên, nhà báo là phải viết “chay” - không tư liệu tác nghiệp, không cảm xúc hiện trường, không thực tế cảm nhận. Những ngày Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác thực hiện giãn cách xã hội, việc tác nghiệp của phóng viên cũng hạn chế. Song nơi tuyến đầu hay tại hậu phương, đội ngũ phóng viên, nhà báo tâm huyết vẫn luôn cháy hết mình bám sát tình hình, cập nhật thông tin, tổ chức tin, bài.

Đại dịch Covid-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Song, cả thế giới phải lựa chọn sống chung với Covid-19. Những bài học kinh nghiệm về cuộc chiến chống Covid-19 trong từng giai đoạn; đánh giá của giới chuyên gia... mà báo chí góp phần ghi lại sẽ là những tư liệu quý giá để chúng ta có thêm cơ sở để đánh giá, phân tích cho những chiến lược phòng chống Covid-19 sau này.

Ngoài các tin tức có tính thời sự trên báo chí, rất cần những tác phẩm mang tính tổng hợp, có tính chuyên sâu và có sự phân tích, bình luận. Đây chính là thế mạnh của các tạp chí, do đó, bất cứ sự kiện nào rất cần sự vào cuộc của các cơ quan báo và tạp chí, để thông tin được phản ánh một cách đầy đủ và toàn diện nhất.

Tác nghiệp tại hiện trường là chất liệu để sản xuất ra các bài báo hay, sâu sắc. Sự thấu cảm sẽ giúp phóng viên không đi chệch đường ray, phản ánh đúng bản chất sự việc, hiện tượng. Giữa nhịp sống giãn cách của thời Covid, các hoạt động vẫn tiếp diễn. Nếu bạn đọc từng xúc động trước những bài phóng sự nơi bệnh viện dã chiến, nơi tâm dịch thì công chúng cũng thấu hiểu về mùa tựu trường đặc biệt qua zoom của học sinh...

Dù trong điều kiện dịch bệnh hay bình thường, mặt trận thông tin luôn giữ vai trò tiên phong. Cuộc chiến chống Covid-19 sẽ còn nhiều cam go, do đó, để sống chung an toàn với Covid-19 cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành, để tinh thần ấy đến được với người dân, lan tỏa những điều tốt đẹp trong đời sống xã hội./.

NAM THÀNH