Báo chí tiếp tục đồng hành để Thủ đô tăng tốc, phát triển

15:05 22/01/2024 - Văn hóa xã hội
Ngày 22/1, Thành ủy, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức buổi gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng dự và chủ trì buổi gặp mặt.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cùng hơn 300 lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên… các cơ quan báo chí.

Sau khi xem phóng sự điểm lại những kết quả nổi bật của thành phố Hà Nội năm 2023, lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội đánh giá cao, ấn tượng về các kết quả phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính phục vụ nhân dân của Thủ đô trong năm 2023… Chúc mừng những kết quả mà thành phố Hà Nội đã đạt được trong năm qua, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh bày tỏ niềm tự hào là một công dân Thủ đô được chứng kiến thành phố đang ngày càng phát triển, là nơi đáng sống. Theo ông Lê Quốc Minh, cách làm của Hà Nội là mô hình kiểu mẫu mà nhiều địa phương phải học tập. Báo chí sẽ đồng hành với thành phố, bên cạnh tuyên truyền kết quả đạt được cũng đóng góp ý kiến trong việc khắc phục các tồn tại trên tinh thần xây dựng để Thủ đô ngày càng phát triển.

Đồng chí Lê Quốc Minh bày tỏ vui mừng trước sự quan tâm của lãnh đạo thành phố đã tạo điều kiện cho các phóng viên Báo Nhân Dân nói riêng cũng như các cơ quan báo chí Trung ương, thành phố trong quá trình tác nghiệp và hoàn thành nhiệm vụ về công tác tuyên truyền thời gian qua. Đồng thời, ông Lê Quốc Minh mong muốn, lãnh đạo thành phố chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí giúp báo chí thông tin trước những sự kiện lớn, vấn đề mới để từ đó lan tỏa tốt hơn tới đời sống xã hội và người dân.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, trong năm 2023 có 846.200 tin, bài trên các báo điện tử viết về thành phố Hà Nội. Trong những kết quả thành phố đạt được có sự đóng góp công sức không nhỏ của các cơ quan báo chí… Ông Nguyễn Thanh Lâm đánh giá cao những kết quả của thành phố Hà Nội đạt được, nhất là thu ngân sách của thành phố thuộc Top đầu cả nước; giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 và đưa vào triển khai dự án đúng tiến độ… Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ghi nhận kết quả chuyển đổi số xuất sắc của một số cơ quan báo chí Thủ đô và mong muốn các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền về công tác truyền thông chính sách để công tác này có bước đột phá trong thời gian tới.

Tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, thành phố xác định 2024 là năm tăng tốc, rất quan trọng trong nhiệm kỳ. Thành phố sẽ vào cuộc với quyết tâm để “năm 2024 phải tốt hơn năm 2023". Thu ngân sách của thành phố là 410.000 tỷ đồng, chiếm 23% số thu cả nước; trong đó 94% là thu nội địa, tương đương với 381.000 tỷ đồng, cao nhất cả nước. Riêng thu nội địa của Hà Nội đóng góp 26% thu nội địa của cả nước.

Hà Nội đang đi đầu trong xây dựng nông thôn mới; du lịch tiếp tục là điểm sáng. Thủ đô tiếp tục là điểm đến yên bình. Thành phố đang tích cực triển khai công tác an sinh xã hội, chăm lo Tết cho người dân, đã chuẩn bị 1 triệu suất quà với mức cao hơn cả nước để trao tặng cho các gia đình chính sách, công nhân lao động và người có hoàn cảnh khó khăn…

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024, thành phố sẽ tập trung thực hiện chủ đề "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển" và Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 7/8/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị thành phố Hà Nội.

Ghi nhận sự đóng góp, đồng hành, chia sẻ của các cơ quan báo chí trong sự phát triển rất đáng tự hào của thành phố, Bí thư Thành ủy đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành hỗ trợ Thủ đô phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước như chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là năm 2024 phải tốt hơn năm 2023.

PV

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top