Đấu tranh chống tiêu cực cần thông tin chính thống

06/01/2017, 19:45

Đấu tranh chống tiêu cực cần thông tin chính thống - “Phát huy vai trò báo chí trong đấu tranh chống suy thoái tư tưởng chính trị , đạo đức lối sống” là chủ đề buổi tọa đàm do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương và Hội Nhà báo Việt Nam  phối hợp tổ chức ngày 6/1, tại Hà Nội.

Quang cảnh toạ đàm. Ảnh: PV

Tham dự tọa đàm có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thế Kỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Phạm Văn Linh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và đông đảo lãnh đạo các cơ quan báo chí.

Đồng chí Phạm Văn Linh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu khai mạc. Ảnh: PV 

Phát biểu khai mạc, đồng chí Phạm Văn Linh nêu rõ, những năm qua, công tác đấu tranh phòng chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống luôn được Đảng xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt. Trên thực tế, công tác này đã có những chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động, trong đó báo chí có vai trò rất quan trọng.

Qua 11 ý kiến phát biểu tại toạ đàm các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá sâu sắc vai trò của báo chí trong đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII.

Đồng thời, các đại biểu cũng đánh giá thực trạng, hiệu quả công tác báo chí với nhiệm vụ chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong thời gian qua; làm rõ những ưu điểm, hạn chế; chỉ ra các nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan; đề xuất các giải pháp nhằm phát huy hơn nữa vai trò của báo chí trong thông tin, tuyên truyền, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiệu “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tại toạ đàm. Ảnh: PV

Đồng chí Phan Chí Hiếu nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của báo chí trong công tác đấu tranh phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và cho rằng đây là nhiệm vụ lớn mà báo chí cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Để công tác này trên báo chí đạt hiệu quả cao hơn, cần tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí hoạt động theo đúng tôn chỉ mục đích, cung cấp đầy đủ thông tin cho báo chí để báo chí phát huy tốt vai trò của mình.

Cùng với đó, cần nâng cao vai trò định hướng của cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí, phát hiện và khắc phục kịp thời các khó khăn vướng mắc trong hoạt động của báo chí; tăng cường bồi dưỡng đội ngũ phóng viên, nhà báo cả về chuyên môn nghiệp vụ lẫn tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống… nhằm giúp hiệu quả tuyên truyền được nâng cao.

Ban chủ trì toạ đàm. Ảnh: PV

Đề cập về những khó khăn của báo chí trong đấu tranh chống suy thoái, tiêu cực nhà báo Phùng Sưởng, Phó Tổng biên tập Báo Tiền phong cho biết, nhiều người dân và cán bộ công chức còn ngại tiếp xúc với báo chí, sợ trù dập, không dám tố cáo các hành vi tiêu cực. 

Niềm tin của người dân đối với báo chí đang bị giảm sút, thay vì tìm đến báo chí thì người dân lại tìm đến mạng xã hội để phản ánh các vụ tiêu cực. Ngoài ra, việc các cơ quan chức năng né tránh cung cấp thông tin cho báo chí không chỉ dẫn đến tình trạng "một nửa sự thật chưa phải là sự thật" mà còn khiến báo chí "chùn tay" khi theo đuổi tới cùng sự việc…

Nhà báo Nguyễn Thu Hà, Phó Trưởng Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam cho rằng, để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền đấu tranh chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, các cấp chính quyền cần tăng cường chủ động cung cấp thông tin và tích cực phối hợp với báo chí trong tuyên truyền đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực.

Về phía các cơ quan báo chí cần tăng cường hiệu quả hoạt động của mô hình toà soạn hội tụ, đa phương tiện để lan toả tác động của thông tin chính thống, đẩy lùi những thông tin sai lệch trên môi trường mạng xã hội. Bên cạnh đó, các nhà báo cần tuân thủ đúng các quy tắc đạo đức người làm báo vừa được Hội Nhà báo ban hành.

Đồng chí Võ Văn Thưởng kết luận toạ đàm. Ảnh: PV

Phát biểu kết luận tọa đàm, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, thời gian tới, báo chí cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa vai trò trong đấu tranh phòng chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Các cơ quan chủ quản báo chí, lãnh đạo các cơ quan báo chí phải quán triệt sâu sắc hơn nữa nội dung tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và phải nhận thức được đẩy đủ những biểu hiệu của sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiệu “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Đồng thời, công tác chỉ đạo, định hướng và cung cấp thông tin phải thống nhất, thông suốt, thường xuyên và kịp thời tới các cơ quan báo chí. Tăng cường hơn nữa sự chỉ đạo định hướng của Đảng, sự quản lý của Nhà nước đối với hoạt động của báo chí; tăng cường kỷ luật đảng đối với các đảng viên hoạt động báo chí; nâng cao chất lượng, tổ chức cơ sở đảng, chất lượng sinh hoạt đảng trong các cơ quan báo chí và bản thân mỗi cơ quan báo chí cũng phải tăng cường giáo dục đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của mình để khắc phục sự suy thoái trong chính nội bộ các cơ quan báo chí.

Bên cạnh đó, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng lưu ý cần tiếp tục quan tâm tới công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho báo chí để đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra.

Phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của Hội Nhà báo Việt Nam trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, việc thực hiện các quy định về đạo đức, nghề nghiệp của người làm báo.

Nam Dương