Báo chí QT đưa tin về vụ Formosa ở VN

01/07/2016, 22:12

Ngay sau khi chính phủ công bố tập đoàn Formosa là thủ phạm làm cá chết ở miền trung Việt Nam, hàng loạt các tờ báo lớn của thế giới đã đưa tin về sự việc.

Theo thống kê sơ bộ của chúng tôi, trong vòng 24 giờ qua, các cơ quan thông tấn, báo chí lớn như Nikkei, New York Times, Wall Journal Street, RFA, ABC (Úc), Channel News Asia, CNBC và nhiều trang báo mạng phổ biến như QZ.com, thediplomat.com, asianews.network, dailymail.co.uk, ibtimes… đều đã đưa tin về sự việc này.

Về tổng thể, ngoài việc đưa tin về việc tập đoàn Formosa chính thức xin lỗi, nhận trách nhiệm và chấp thuận bồi thường cho các địa phương bị thiệt hại 500 triệu USD, các báo cũng không quên nhắc lại những “vết đen” trong lịch sử tồn tại của tập đoàn vốn nhiều tai tiếng trong lĩnh vực gây ô nhiễm môi trường này của Đài Loan.

Báo Nikkei tiếp cận với ông Chang Fu-Ning, phó chủ tịch điều hành của nhà máy Formosa Hà Tĩnh vào chiều tối hôm qua, 30-6, để trao đổi về vấn đề này.

Theo đó, trao đổi với Nikkei, ông Chang cho biết công ty ông tôn trọng kết quả cuộc điều tra của chính phủ Việt Nam.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ thanh toán khoản bồi thường 500 triệu USD trong hai hoặc ba tháng nữa. Hiện tại chúng tôi vẫn chưa có kế hoạch thời gian cụ thể cho việc đưa dự án nhà máy thép vào bắt đầu quá trình sản xuất toàn diện trước khi giải quyết xong vụ việc này”.

Trước đó nhà máy thép của Formosa ở Hà Tĩnh dự kiến sẽ đi vào sản xuất toàn diện vào cuối tháng 6.

Trong thông cáo đưa ra ngày 30-6 của cơ quan phụ trách đối ngoại của Đài Loan, người đại diện phía Đài Loan tại Việt Nam sẽ giúp tập đoàn Formosa Plastics Group giải quyết các vấn đề liên quan với chính phủ Việt Nam tại Hà Nội.

Báo QZ sau khi thông tin về kết luận vụ việc do Formosa gây ra tại Việt Nam cũng đã chỉ ra vụ việc năm 1998, công ty này từng xả thải ra môi trường 3.000 tấn chất thải xuống Vịnh Thái Lan gần thành phố Sihanoukville của Campuchia, một điểm đến quen thuộc với các du khách quốc tế.

Theo thông tin từ BBC năm 1999, Formosa đã xin lỗi chính phủ Campuchia về sự việc nhưng từ chối nhận trách nhiệm và không trả tiền bồi thường sau vụ việc.

 

Nguồn: Tuổi trẻ

Từ khóa: vụ Formosa