Báo chí Nghệ An cần thêm nhiều tác phẩm tâm huyết, chất lượng

22/04/2020, 23:29

Đây là một trong nhiều nội dung trao đổi của nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam tại buổi gặp mặt báo chí Xuân Canh Tý 2020 diễn ra tại TP.Vinh, ngày 18/2 do Tỉnh uỷ Nghệ An tổ chức.

Đồng chí Thái Thanh Quý -  Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu. Ảnh Thành Duy

Sau khi nghe báo cáo Công tác báo chí năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Nghệ An cùng một số phát biểu của các nhà báo, nhà báo Hồ Quang Lợi đã “nhận diện” sự phát triển của đời sống báo chí với những ghi nhận thấy rõ của hơn 300 phóng viên, nhà báo với 7 cơ quan báo chí trong tỉnh và 35 văn phòng đại diện, thường trú của các cơ quan báo chí trung ương trên địa bàn.

“Rõ ràng, khi báo chí phát triển sẽ tạo thêm những cú hích giúp đời sống chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội địa phương thêm đà phát triển”, nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Tuy nhiên, đây cũng là dịp nhà báo Hồ Quang Lợi nêu những suy nghĩ cần được tỉnh Nghệ An quan tâm hơn nữa đối với báo chí như: Tiếp tục giúp đỡ sát sao hoạt động báo chí; thiết lập cơ chế cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, trách nhiệm vì thông tin là nguồn sống là năng lượng của báo chí…

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu. Ảnh Thành Duy

Nhà báo Hồ Quang Lợi đặc biệt lưu tâm tới chất lượng đội ngũ người làm báo để có những tác phẩm báo chí chất lượng. Ông đề nghị người làm báo bám sát sâu sắc đời sống để phản ánh chân thực hình ảnh của Nghệ An trên các lĩnh vực. Phối hợp với Sở Thông tin-Truyền thông, Hội Nhà báo Nghệ An quản lý tốt các văn phòng đại diện, thường trú để thấy được sức mạnh lan toả của báo chí cách mạng. Tại địa bàn Nghệ An, các nhà báo cần có thêm nhiều tác phẩm thực sự tâm huyết, chất lượng cao hơn nữa mới đáp ứng được mong mỏi của bạn đọc cả nước, trong đó có Nghệ An.

Về Quy hoạch báo chí, nhà báo Hồ Quang Lợi đề cập khá kĩ. Theo ông, đây là công việc khó khăn thường diễn ra trong các cuộc họp của Chính phủ, Ban Tuyên giáo trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam. Riêng đối với Nghệ An thì không có gì quá khó khi tháng 3 năm nay, UBND tỉnh báo cáo kế hoạch với Tỉnh uỷ để tháng 6 thực hiện quy hoạch là một tiến độ đúng lộ trình. Kết luận nội dung trao đổi, nhà báo Hồ Quang Lợi lưu ý các đến khả năng xây dựng các tác phẩm báo chí của đội ngũ nhà báo về những sự kiện lớn trong năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn trao tặng Bằng khen cho các nhà báo có nhiều thành tích trong hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2019 (nhà báo Trần Văn Hiền thứ tư bìa trái sang). Ảnh Thành Duy

Kết thúc cuộc gặp mặt, Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý trân trọng những thành quả của báo chí đạt được trên địa bàn tỉnh nhà. Ông Quý mong muốn báo chí tại Nghệ An không chỉ phản ánh riêng về Nghệ An mà cần có những tác phẩm suất sắc về đề tài cả nước. Ông Quý cũng nêu rõ quan điểm đối với báo chí là tiếp thu phản biện chính xác của báo chí để xây dựng hình ảnh về con người, sự kiện tốt đẹp ngay từ phản biện đó. Ông nói: “Trân trọng những phản biện chân thực của báo chí để làm công tác lãnh đạo tốt hơn”.

Đồng chí Thái Thanh Quý mong chờ, đón đọc những tác phẩm báo chí tâm huyết, chất lượng về con người và sự phát triển của Nghệ An, nhất là các tác phẩm phục vụ nhiều sự kiện trọng đại, ý nghĩa sẽ diễn ra trong năm 2020 như: 90 năm thành lập Đảng. 75 năm thành lập nước. 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. 95 năm báo chí cách mạng Việt Nam và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng…

Vũ Toàn