Báo chí trước thách thức phát triển không gian mạng

22/04/2020, 23:29

Báo chí  trước thách thức phát triển không gian mạng - Ngày 12/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam trước thách thức phát triển không gian mạng”.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Minh Anh

Hội thảo được tổ chức nhằm tìm ra giải pháp để nâng cao vai trò, trách nhiệm của nhà báo cũng như các cơ quan báo chí và cơ quan quản lý báo chí trước thách thức phát triển của không gian mạng.

Vấn đề "chính thống hóa" thông tin

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tiến sĩ Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam nhấn mạnh: “Báo in ngày càng khó khăn khi báo điện tử ngày càng phát triển. Trong bối cảnh chung, báo chí của Liên hiệp Hội có vai trò to lớn trong việc cung cấp thông tin và phổ biến kiến thức. Để thực hiện nhiệm vụ của báo chí trong không gian mạng, thì báo chí thuộc Liên hiệp Hội cần tìm ra giải pháp, cách làm mới để thể hiện vai trò, đạo đức và trách nhiệm của nhà báo trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình”.

Tiến sĩ Phạm Thị Mỵ Tổng biên tập Báo Môi trường & Sức khỏe cho rằng: “Các mạng xã hội xuất hiện khiến người người đều có thể "làm báo". Internet mang nguồn thông tin cực kỳ phong phú cho báo chí song cũng mang đến những hệ lụy nếu người làm báo không tỉnh táo trước biển thông tin.

Làm báo trong thời đại Facebook, các nhà báo cũng phải chuyển mình làm sao để giữ được đạo đức người làm báo mà vẫn theo kịp xu thế. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều phóng viên, nhà báo đã sử dụng những thông tin trên các trang mạng xã hội mà thiếu kiểm chứng, biến nó trở thành nguồn tin cho báo chí đã gây ra hậu quả nghiêm trọng trong xã hội, khiến dư luận hoang mang, tòa soạn báo mất uy tín với độc giả.

Giải mã hiện tượng “chính thống hóa” thông tin trên mạng xã hội và ứng xử của nhà báo, PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo khẳng định, mạng xã hội đã và đang làm thay đổi lối sống của con người, tác động sâu sắc đến “bữa tiệc thông tin” của công chúng hiện đại. 

Mạng xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến sự “sinh tồn” của các phương tiện truyền thông truyền thống, đặt ra cho các tòa soạn và nhà báo những thách thức chưa từng có.

Bên cạnh những tiện lợi cho đời sống xã hội, do các đặc điểm như tính mở, thông tin nhanh nhạy, khó sàng lọc thông tin, khiến mạng xã hội đã tiếp tay cho nhiều loại hình tội phạm mới, đặc biệt là việc một số nhà báo không kiểm chứng nguồn tin đã "chính thống hóa" những thông tin trên mạng xã hội thành bài báo của mình.

Phương thức làm báo hiện đại

Nhà báo Bùi Hoàng Tám, Báo Dân trí chia sẻ, chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để báo chí chính thống giành được “thị phần” cao nhất trong cái “chợ” thông tin, bởi thực tế đang cho thấy, mạng xã hội đã và đang là một “thế lực” truyền thông vô cùng mạnh mẽ, tác động không nhỏ đến đời sống xã hội và là đối thủ rất khó lường của báo chí chính thống.

Nhà báo Nguyễn Hữu Bắc, Thư ký Tòa soạn Báo Đất Việt đưa ra đề xuất cho báo chí trước thách thức không gian mạng. Theo đó, với những thông tin chính thống thì cần thay đổi cách viết (phong cách báo chí) cho phù hợp với độc giả, đặc biệt là độc giả trẻ, trí thức trẻ. Biến 1 vấn đề kiểu cũ, phong cách cũ... thành 1 vấn đề hấp dẫn giới trẻ.

Đặc biệt, nhà báo Nguyễn Hữu Bắc cũng lưu ý vấn đề tương tác phản hồi (comment) của độc giả phải đủ hấp dẫn như mạng xã hội, nhưng được quản lý chặt chẽ. 

Điều quan trọng hơn, các nhà báo cần thận trọng khi tác nghiệp. Đặc biệt, nhà báo cũng nên hạn chế đăng tải các thông tin không chính thống, điều đó có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến nhà báo và làm giảm uy tín của cơ quan báo chí./.

PV

Bình luận