Báo chí Lào tiếp tục đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch nước

11/08/2021, 09:01

Báo chí Lào tiếp tục đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch nước - Các báo Lào nhấn mạnh chuyến thăm Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhằm tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Các báo Lào đưa tin, bài đậm nét về hoạt động trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn

Theo phóng viên thường trú tại Vientiane, báo chí Lào số ra ngày 10/8 đã đăng hàng loạt tin, bài về chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, nhấn mạnh chuyến thăm nhằm tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Các tờ báo lớn của Lào như Pasaxon (Nhân Dân), PathetLao (Đất nước Lào)... đều dẫn lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith khẳng định việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chọn Lào là nước đầu tiên đi thăm trên cương vị mới đã thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Đảng, Nhà nước Việt Nam và cá nhân đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đối với việc gìn giữ, bảo vệ và không ngừng vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào; nhấn mạnh chuyến thăm góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ giữa hai Đảng, hai nước phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực.

Tờ Vientiane Times (Thời báo Vientiane) và các báo lớn của Lào đều cho biết tại cuộc hội đàm diễn ra ngay sau lễ đón chính thức đầy trọng thị với những nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, hai Chủ tịch nước đều nhất trí làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Hai bên nhất trí sẽ tổ chức nhiều hơn các chuyến thăm trao đổi của các đoàn cấp cao và thúc đẩy việc thực hiện các chương trình và thỏa thuận mà hai nước đã ký kết; nhất trí cần chú trọng hơn nữa trong hợp tác an ninh và quốc phòng để đối phó với các thách thức và tạo thuận lợi cho phát triển.

Hai Chủ tịch nước cũng nhất trí với các đề xuất của các bộ, ngành của hai nước về việc tăng cường hợp tác kết nối cơ sở hạ tầng, du lịch, hợp tác năng lượng và nông nghiệp sạch, nhằm củng cố nền tảng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở Lào và Việt Nam.

Hai bên cũng thảo luận về các vấn đề liên quan đến đường cao tốc Vientiane-Hà Nội, nâng cấp đường số 8, đường sắt Vientiane-Vũng Áng, cảng biển Vũng Áng, sân bay Nongkhang ở tỉnh Houaphan và các kế hoạch mua bán điện...

Kết thúc hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký kết và trao 14 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, phòng chống ma túy, tìm kiếm cứu nạn, mua bán điện, thăm dò khai thác và chế biến khoáng sản...

Bên cạnh các tin bài về hoạt động của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Lào, tờ PathetLao Daily cùng ngày cũng có bài xã luận về “Quan hệ truyền thống Lào-Việt Nam luôn bền chặt.”

Bài báo đã điểm lại quan hệ Lào-Việt từ ngàn xưa, từ sự tương đồng về văn hóa, sự gần gũi về mặt địa lý, khẳng định quan hệ truyền thống giữa hai nước được hình thành không do ý muốn chủ quan của bất kỳ bên nào, cũng không phải là một hiện tượng nhất thời mà bắt nguồn từ vị trí địa-chiến lược của hai nước, từ bản chất nhân văn, nương tựa lẫn nhau của hai dân tộc có cùng lợi ích cơ bản về độc lập, tự chủ và nguyện vọng chính đáng thiết tha về hòa bình và phát triển.

Bài báo cũng điểm lại quan hệ đồng cam cộng khổ, sống chết bên nhau trên tinh thần “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” của hai dân tộc Lào Việt trong suốt những năm tháng chống lại kẻ thù chung, cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày nay.

Bài báo kết luận trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith vào cuối tháng 6 vừa qua, lãnh đạo hai nước đều ca ngợi những thành tựu to lớn và lịch sử của mỗi bên và mỗi nước trong sứ mệnh đổi mới; bày tỏ tin tưởng mạnh mẽ rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Đảng Cộng sản Việt Nam, sứ mệnh đổi mới, bảo vệ và phát triển đất nước của Lào và Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa.

Theo TTXVN