Báo chí Lào đưa tin về hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Lào

17/05/2022, 07:24

Ngày 16/5, trên các báo lớn của Lào như Báo Pasaxon (Cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào), Báo Pathetlao Daily (Thông tấn xã Lào) đăng nhiều bài viết về hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào từ ngày 15 đến 17/5 theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Các báo lớn của Lào ngày 16/5 đăng nhiều bài viết về hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Lào. Ảnh: Duy Toàn

Trang nhất Báo Pasaxon, Pathetlao Daily đăng bài viết “Khởi động xây dựng Công viên Hữu nghị Lào-Việt Nam”.

Bài báo viết, ngay khi đến Lào, chiều 15/5, tại Thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã cùng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane dự Lễ khởi động xây dựng Công viên Hữu nghị Lào-Việt Nam tại Thủ đô Vientiane. Đây là hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, là hoạt động chào mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022, kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào. 

Dự án Công viên Hữu nghị Lào-Việt Nam có diện tích khoảng 3ha với các hạng mục phản ánh bản sắc, văn hóa và truyền thống tốt đẹp của mối quan hệ giữa hai nước. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là địa điểm để người dân Lào nói chung và người dân Thủ đô Vientiane nói riêng đến thăm quan, học tập, nghiên cứu, tổ chức các hoạt động nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp của hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam.

Báo Lào khẳng định, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ củng cố và vun đắp mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Lào. Ảnh: Duy Toàn

Cũng trên trang nhất Báo Pasaxon, Pathetlao Daily đăng bài phỏng vấn Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane với tiêu đề “Hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp Lào-Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu”, “Hai Quốc hội Lào-Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị”.

Theo đó, Chủ tịch Quốc hội Lào cho biết, để kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam 2022 đạt được các mục tiêu đề ra, Quốc hội hai nước Lào-Việt Nam đã thảo luận xây dựng nhiều hoạt động kỷ niệm như mời đồng chí Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm chính thức Lào; trong chuyến thăm này sẽ ký kết biên bản hợp tác giữa hai Quốc hội, biên bản hợp tác giữa hai Ban Thư ký Quốc hội, tổ chức hội thảo trao đổi bài học về việc tổ chức thực hiện chức năng của cơ quan lập pháp và các chủ đề mà hai bên quan tâm, tổ chức hội thảo, trao đổi bài học giữa hai Ban Thư ký Quốc hội Lào-Việt Nam, rút ra các bài học để giáo dục, bồi dưỡng cho cán bộ trẻ của hai Quốc hội hiểu sâu sắc hơn về truyền thống quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào.

Chủ tịch Quốc hội Lào cho biết thêm, Quốc hội Lào sẽ hợp tác, phối hợp chặt chẽ với Quốc hội Việt Nam trong việc phát huy mối quan hệ đặc biệt hiếm có giữa Lào và Việt Nam ngày càng hiệu quả; phối hợp chặt chẽ trên diễn đàn khu vực, quốc tế vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác; cùng hợp tác với các đồng chí Việt Nam để nâng cao hiệu quả hợp tác song phương.

Báo điện tử Pasaxon đăng tin, ảnh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào. Ảnh: Duy Toàn

Trang nhất Báo Pathetlao Daily đăng bài viết với tiêu đề “Hợp tác Lào-Việt Nam được tăng cường, phát triển liên tục trên nhiều lĩnh vực”.

Bài báo viết, thời gian qua, quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam đã không ngừng được tăng cường, phát triển; mặc dù dịch Covid-19 bùng phát rộng, nhưng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Chính trị, Chính phủ, cộng với sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương và nhân dân hai nước, các lĩnh vực hợp tác Lào-Việt Nam được triển khai thực hiện thường xuyên, đạt được những thành tựu tích cực về nhiều mặt.

Bài báo trích phỏng vấn đồng chí Khamjane Vongphosy, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào, trong đó đồng chí Khamjane Vongphosy cho biết về những thành tựu nổi bật trong hợp tác Lào-Việt Nam thời gian qua; khẳng định, những kết quả trong quan hệ hợp tác của hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như hai Ủy ban hợp tác Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào đạt được trong thời gian qua đã góp phần quan trọng trong việc vun đắp quan hệ Lào-Việt Nam ngày càng sâu rộng.

Trong ngày 15 và 16/5, Báo điện tử Pasaxon, Báo điện tử Thông tấn xã Lào, Đài Truyền hình quốc gia Lào, Đài Phát thanh quốc gia Lào đăng các tin, ảnh về lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu tại sân bay quốc tế Wattay ngày 15/5. Báo đăng các hoạt động trong ngày 16/5 như: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Tại cuộc gặp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhấn mạnh, chuyến thăm mang nhiều ý nghĩa này sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ gắn bó keo sơn, thủy chung, trong sáng, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước; bày tỏ vui mừng về những thành tựu to lớn và toàn diện mà nhân dân Việt Nam anh em, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã giành được thời gian qua, đặc biệt trong ứng phó dịch Covid-19, mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng, trong đó có đóng góp vô cùng quan trọng của Quốc hội Việt Nam trong vai trò cơ quan lập hiến, lập pháp và giám sát tối cao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ niềm vui và vinh dự thăm Lào lần đầu tiên trên cương vị mới và gặp lại Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith - người đồng chí, người bạn gắn bó thân thiết của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam; trân trọng chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam tới đồng chí Thongloun Sisoulith.

Báo điện tử Thông tấn xã Lào đăng tin về cuộc hội đàm giữa hai đoàn đại biểu Việt Nam và Lào. Ảnh Duy Toàn

Các báo Lào cũng đăng về Lễ đón chính thức tại Nhà Quốc hội Lào, về cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội hai nước Việt Nam và Lào nhấn mạnh hai bên sẽ tăng cường các hoạt động nhằm kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022 với hai hoạt động lớn là kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào.

Báo Lào cũng đưa tin việc Việt Nam và Lào đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào giai đoạn 2022-2026 cũng như ký kết và trao đổi các văn kiện hợp tác.

Theo nhandan.vn