Báo chí Lào đưa đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Phankham Viphavanh

12/01/2022, 07:19

Báo chí Lào đưa đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Phankham Viphavanh - Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào, trong ngày 10 và 11/1, truyền thông Lào đăng nhiều tin, bài, phóng sự, ảnh phản ánh chuyến thăm, hoạt động của Thủ tướng Lào và Đoàn đại biểu tại Việt Nam.

Báo chí Lào trong ngày 10 và 11/1 đưa đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trang nhất Báo Pasaxon (Cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào), báo Pathetlao Daily… đăng các bài viết “Thủ tướng Lào thăm chính thức Việt Nam”, “Phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào 2022”, “Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Lào-Việt Nam”…

Các báo viết, nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Phankham Viphavanh dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8-10/1 nhằm tăng cường, phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam.

Nhiều tờ báo trích phát biểu của Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm, trang trọng của Chính phủ và nhân dân Việt Nam; cho biết, đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên sau khi được bầu làm Thủ tướng Lào và cũng là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với Thủ tướng Phạm Minh Chính, thể hiện tình hữu nghị thắm thiết, đoàn kết, yêu thương gắn bó và sự tin cậy giữa 2 Đảng, 2 Nhà nước và nhân dân 2 nước Lào-Việt Nam anh em. Đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu quan trọng, toàn diện, có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân Việt Nam anh em giành được dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam thời gian qua; làm cho đất nước ổn định về chính trị, kinh tế liên tục tăng trưởng, đời sống người dân từng bước được cải thiện, vị thế, vai trò của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên diễn đàn khu vực và quốc tế.

Tại hội đàm, 2 bên đã cùng điểm lại tình hình hợp tác song phương, việc tổ chức thực hiện các dự án hợp tác, thỏa thuận hợp tác song phương cũng như thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao của 2 nước trên tất cả các lĩnh vực thời gian qua và đề ra phương hướng hợp tác thời gian tới; đánh giá cao việc hợp tác toàn diện trong thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng quan hệ giữa 2 nước vẫn tiếp tục phát triển, quan hệ hợp tác về chính trị tiếp tục được tăng cường, ổn định dưới nhiều hình thức, tạo được sự tin cậy ở cấp độ cao; các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao và các cấp được duy trì thường xuyên. Ngoài ra, lãnh đạo 2 bên còn duy trì điện đàm, hội nghị trực tuyến; hợp tác trong các lĩnh vực ngày càng phát huy hiệu quả, gắn bó; những khó khăn, vướng mắc được quan tâm, giải quyết kịp thời.

Thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh chân thành cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em đã dành sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu, kịp thời, có hiệu quả cho Lào suốt thời gian qua; nổi bật là dự án Nhà Quốc hội Lào mới với số vốn hơn 111 triệu USD, là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em dành tặng cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Mặc dù vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn do dịch Covid-19 bùng phát, nhưng Việt Nam vẫn dành sự sẻ chia, giúp đỡ quý báu, kịp thời, có hiệu quả cho Lào, giúp Lào có thể kiểm soát, giải quyết được sự bùng phát của dịch bệnh này một cách hiệu quả. Nhân dịp này, Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ Lào 1 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 để giúp Lào ứng phó với sự bùng phát của dịch bệnh ở trong nước.

Nhân dịp này, 2 bên nhất trí phối hợp chặt chẽ, sáng tạo tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào 2022, kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào-Việt Nam trong bầu không khí sôi nổi, mang đậm nội dung, ý nghĩa để cho thế hệ trẻ biết, hiểu về mối quan hệ đặc biệt của 2 nước. Nhân dịp này, 2 Thủ tướng đã chứng kiến ký kết 8 văn bản hợp tác.

Các bài báo điểm lại các hoạt động của Thủ tướng Lào trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này như đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ; Thủ tướng Phankham Viphavanh và Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng chủ trì họp báo về kết quả hội đàm và phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022; đồng chủ trì Kỳ họp thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Lào-Việt Nam; gặp gỡ các doanh nghiệp 2 nước.

Ngày 11/1, Báo Pasaxon đăng bài viết về kết quả Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào diễn ra tại Hà Nội dưới sự đồng chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh và cho biết, 2 bên đánh giá cao đối với kết quả đạt được trên nhiều mặt của việc thực hiện các thỏa thuận về hợp tác giữa 2 nước trong năm 2021, chủ yếu là trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao; quốc phòng-an ninh; việc trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao giữa 2 nước; việc hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, phát triển nguồn nhân lực…

Về hợp tác giữa 2 nước Việt Nam và Lào trong năm 2022, Báo Pasaxon cho biết, tại Kỳ họp, 2 bên nhất trí tiếp tục tổ chức, thực hiện các nội dung đã được nêu ra trong Tuyên bố chung giữa 2 nước và các Thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao 2 nước năm 2021; phấn đấu đưa giá trị thương mại 2 chiều tăng 10-15% so năm 2021.

Cũng tại kỳ họp, 2 Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết, trao 9 văn kiện hợp tác giữa Chính phủ và các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp 2 nước. Nhân dịp này, Chủ tịch Uỷ quan hợp tác 2 nước đã trao bản cam kết giữa 3 cổ đông Việt Nam và Lào về việc thực hiện tăng tỷ lệ sở hữu của Chính phủ Lào từ 20% lên 60% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Cảng quốc tế Lào-Việt.

Theo nhandan.vn