Báo chí Lào đăng nhiều bài viết về Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022

28/02/2022, 16:59

Báo chí Lào đăng nhiều bài viết về Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 - Các hoạt động thực hiện Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022 đang dần được triển khai tại Lào.

Báo chí Lào những ngày qua đưa nhiều tin, bài về Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022. (Ảnh: DUY TOÀN)

Về mặt truyền thông, trong những ngày qua, các tờ báo lớn của Lào đăng nhiều bài viết về Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022. Đặc biệt tờ Pathetlaolao Daily (Thông tấn xã Lào) đã liên tục đăng tải nhiều bài viết ca ngợi mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Các bài viết trên Pathetlaolao Daily với các tiêu đề như “Cùng gìn giữ tài sản chung vô giá của hai dân tộc Lào-Việt Nam”, “Lào-Việt Nam hướng tới Năm Đoàn kết Hữu nghị”, “Mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam là bản sắc riêng biệt trên thế giới”, “Tình hữu nghị Lào-Việt Nam luôn được nâng niu, trân trọng”, đã nêu bật truyền thống đoàn kết, giúp đỡ nhau giữa Lào và Việt Nam, từ trong đấu tranh giải phóng dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, sau này là Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các bài báo nhấn mạnh, sự gắn bó đoàn kết và giúp đỡ nhau đã trở thành truyền thống tốt đẹp từ lâu đời ngày càng bền chặt, phát triển thành mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào-Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong kính yêu là những người đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp, phát triển trở thành mối quan hệ đoàn kết trong sáng hiếm có trong quan hệ quốc tế, trở thành di sản vô giá của hai dân tộc Lào-Việt Nam.

Trong những năm qua, quan hệ Lào-Việt Nam trên các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, quốc phòng-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội ngày càng được mở rộng và không ngừng phát triển, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước. Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em luôn dành sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu, kịp thời và có hiệu quả cả giúp đỡ thường niên cũng như hỗ trợ, giúp đỡ khi Lào gặp khó khăn do thiên tai, đặc biệt là trong ứng phó với dịch Covid-19, Việt Nam là nước đầu tiên hỗ trợ, giúp đỡ Lào. Việt Nam đã giúp đỡ Lào hoàn thành xây dựng trụ sở nhà Quốc hội Lào mới, kịp thời phục vụ Kỳ họp đầu tiên Quốc hội Lào khóa IX và các dự án khác đã góp phần quan trọng, làm cho kinh tế-xã hội của Lào không ngừng phát triển.

Mới đây, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 đến 10/1, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đã đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban hợp tác song phương liên Chính phủ Lào-Việt Nam và phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào 2022. Chuyến thăm này đã khẳng định tinh thần đoàn kết bền chặt, tin cậy trước sau như một giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Để phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam ngày càng tươi đẹp, lãnh đạo hai nước đã thống nhất cùng tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam 2022, cũng như kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/91962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào-Việt Nam (18/7/1977-18/7/2022) một cách sôi nổi và đầy ý nghĩa để các thế hệ sau biết, hiểu hơn về mối quan hệ đặc biệt của hai nước, bằng nhiều hoạt động phản ánh tình đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây cản trở các hoạt động đi lại của người dân hai nước nhưng tình thương yêu, đoàn kết, truyền thống tốt đẹp đã có ngày càng được tăng cường bền chặt hơn.

Các bài báo đánh giá, hiện nay, hai nước Lào và Việt Nam đang cùng thúc đẩy tổ chức triển khai các thỏa thuận hợp tác để đem lại kết quả thiết thực hơn nữa, đặc biệt là kết quả cuộc họp giữa hai Bộ Chính trị và Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban hợp tác song phương liên Chính phủ Lào-Việt Nam; hợp tác về thương mại-đầu tư trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát vẫn tiếp tục đạt được những kết quả tích cực do hai nước đã nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại, đầu tư, vận tải, đi lại không bị đình trệ; sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, thương mại-đầu tư song phương sẽ phát triển nhanh hơn.

Phát biểu tại Hội nghị thảo luận việc chuẩn bị kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022 được tổ chức trong tháng 2 tại Thủ đô Vientiane, đồng chí Bounthong Chitmany, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam 2022 nhấn mạnh, việc kỷ niệm ngày lễ lịch sử mang ý nghĩa quan trọng đối với hai Đảng, hai Nhà nước cũng như người dân của hai nước Lào và Việt Nam, là dịp để cùng ôn lại truyền thống, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam từ giai đoạn đấu tranh giải phóng đất nước đến giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Đây cũng là một trong những hoạt động sinh hoạt chính trị tư tưởng lớn cho cán bộ, công nhân viên, bộ đội, công an và toàn thể người dân, đặc biệt là các thế hệ trẻ biết, hiểu một cách đúng đắn, sâu sắc về mối quan hệ Lào-Việt Nam, đồng chí yêu cầu các ngành, địa phương tổ chức các hoạt động cho đa dạng, với nhiều phong trào trong bầu không khí sôi nổi, sinh động mang tính biểu tượng, đồng thời bảo đảm an toàn, tiết kiệm.

Theo nhandan.vn