“Báo chí không được quên đi giá trị cốt lõi của mình”

23/11/2021, 13:13

“Báo chí không được quên đi giá trị cốt lõi của mình” - Đó là chia sẻ của PGS. TS Nguyễn Thành Lợi tại sự kiện Sóng Trẻ Talk 2021: To Infinity And Beyond diễn ra vào ngày 22/11 vừa qua. Buổi talkshow được tổ chức nhằm đem đến cho các bạn trẻ những khía cạnh mới của báo chí qua các câu chuyện của người làm nghề.

Diễn giả PGS. TS Nguyễn Thành Lợi

Tại Sóng Trẻ Talks 2021: To Infinity And Beyond, bên cạnh những chia sẻ chân thực từ các diễn giả như MC/BTV Hoàng Dương, MC/BTV Hạnh Phúc, nhà báo Tạ Bích Loan, các bạn trẻ còn có cơ hội giao lưu và gặp gỡ PGS. TS Nguyễn Thành Lợi - Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người làm báo.

Không chỉ có nhiều năm gắn bó với nghề, PGS.TS Nguyễn Thành Lợi còn trực tiếp tham gia giảng dạy các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ về báo chí – truyền thông, tham dự nhiều hội thảo khoa học trong và ngoài nước về các vấn đề báo chí. Bằng những kiến thức và kinh nghiệm cá nhân, PGS. TS Nguyễn Thành Lợi đã có nhiều chia sẻ về báo chí, nhất là trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay.

Đánh giá về sự phát triển của báo chí trong những năm qua, ông cho biết: “Trong suốt 96 năm qua, nền báo chí cách mạng nước ta đã phát triển không ngừng và đạt được những thành quả nhất định”.

PGS. TS Nguyễn Thành Lợi với những chia sẻ tại Talkshow

Trước những đóng góp to lớn đó của báo chí, PGS. TS Nguyễn Thành Lợi đã khẳng định: “Với bất kì xã hội, quốc gia nào, báo chí luôn giữ một vai trò hết sức quan trọng. Và mỗi chúng ta khi lựa chọn nghề báo, chính là đang mang trên mình sứ mệnh như một thư ký của thời đại, tai mắt của lịch sử, đồng thời đóng góp một phần nhỏ vào sự nghiệp phát triển chung của quốc gia. Minh chứng rõ ràng nhất cho tầm quan trọng của báo chí chính là những đóng góp trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19”.

Theo diễn giả, báo chí vừa mang nhiệm vụ cung cấp thông tin, phản ánh chân thực, khách quan những sự kiện thời sự trong đời sống đến người dân; đồng thời vừa là công cụ hữu hiệu để nhà nước quản lý xã hội, căn cứ để đưa ra những quyết sách đúng đắn nhất phục vụ lợi ích chung của quốc gia.

Tuy nhiên, đứng trước sự phát triển của thời đại số, chuyển đổi số, khi đó báo chí cũng cần có sự chuyển mình phù hợp. Với PGS. TS Nguyễn Thành Lợi, nhiệm vụ đầu tiên của người làm báo là hiểu được thế nào là chuyển đổi số và những thách thức của nó đối với báo chí: “Chuyển đổi số chính là sử dụng công nghệ truyền thông số để phục vụ cho công tác quản lý đất nước, cũng như những vấn đề đặt ra ở các lĩnh vực khác nhau. Từ đó báo chí cũng gặp phải những thách thức, đòi hỏi phải tự chuyển mình nhiều hơn nữa để bắt kịp với sự phát triển đó”.

Ông nhận định sự phát triển của báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số đã bắt đầu từ lâu, cụ thể là sự áp dụng công nghệ vào việc vận hành và đăng tải thông tin trên các trang web. Hiện nay, không chỉ cung cấp thông tin đơn thuần trên các website đó, báo chí còn dần chuyển mình để tiếp cận và truyền tải thông tin qua các phương tiện truyền thông khác như mạng xã hội, đồng thời cải tiến phương diện tương tác của người dân với chính thông tin đó.

Đi kèm với sự phát triển của công nghệ và truyền thông, bối cảnh chuyển đổi số hiện nay cũng đặt ra những yêu cầu đòi hỏi báo chí cần đạt được. Từ đó, PGS. TS Nguyễn Thành Lợi đã đề ra nhiệm vụ mà báo chí cần hoàn thành: “Trong xu thế phát triển hiện nay, chúng ta không thể chỉ chạy theo xu hướng của báo chí hiện đại mà bỏ quên đi giá trị cốt lõi của nó. Cần phải khai thác được những nội dung chất lượng, đồng thời ứng dụng công nghệ hiệu quả. Nếu chỉ cung cấp thông tin thuần túy, báo chí sẽ không thể phát triển nhanh, mạnh và toàn diện. Muốn tạo ra bản sắc riêng, báo chí cần sự nghiên cứu và đầu tư nhất định, đặc biệt là tính phát hiện để đưa ra những khía cạnh chân thực của cuộc sống. Đó chính là giá trị cốt lõi của báo chí”.

Ông nhận định: “Người làm báo cần khai thác và chia sẻ những thông tin hiệu quả, đây là vấn đề cơ bản báo chí. Tránh chạy theo lối thương mại hóa, giật gân, câu view. Bên cạnh những chú ý đến hiệu quả kinh tế thì nhà báo còn cần chú ý đến những hiệu quả xã hội đem lại từ thông tin của mình. Từ đó khẳng định được tính chuyên nghiệp và nhân văn của báo chí”.

PGS. TS Nguyễn Thành Lợi nhắn nhủ đến các bạn trẻ đang theo đuổi nghề báo

Kết thúc phần chia sẻ, PGS. TS Nguyễn Thành Lợi đã có những nhắn nhủ đến các bạn trẻ, những người đang bước trên con đường định hướng bản thân với nghề báo: “Chúng ta làm báo là làm nhà chính trị. Dù trong bối cảnh nào, chúng ta đều cần nhớ rằng, những tác phẩm báo chí của mình đều có ảnh hưởng rất lớn đối với xã hội và đời sống nhân dân. Do đó, báo chí đòi hỏi cần có sự cân bằng giữa thông tin nhằm tạo dựng niềm tin trong xã hội và nguồn năng lượng, hiệu ứng tích cực để đưa xã hội phát triển. Muốn làm được như vậy, nhà báo cần có cái đầu lạnh, tư duy năng động, luôn luôn đặt lợi ích chung lên trên hết, để không hổ thẹn với chức danh cao quý của chúng ta - nhà báo”.

Với những chia sẻ của PGS. TS Nguyễn Thành Lợi cùng các diễn giả khác, Sóng Trẻ Talk 2021: To Infinity And Beyond đã kết thúc thành công, khép lại chuỗi sự kiện đồng hành chào tân sinh viên của Sóng Trẻ Festival 2021: In The Zone, đồng thời hứa hẹn mang đến một đêm đại nhạc hội bùng nổ đáng mong chờ.

Sóng Trẻ Festival là chuỗi sự kiện chào tân sinh viên thường niên tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Năm 2021 là lần thứ 18 sự kiện được tổ chức. Với chủ đề “In The Zone”, mùa sự kiện năm nay sẽ còn mang đến cho các bạn tân sinh viên nhiều hoạt động lý thú trong thời gian tới.

Các bạn có thể theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất về sự kiện tại: https://www.facebook.com/songtrefestival2021.

Linh Trang