Báo chí góp phần đưa chính sách, pháp luật BHXH, BHYT vào cuộc sống

22/04/2020, 23:29

Báo chí góp phần đưa chính sách, pháp luật BHXH, BHYT vào cuộc sống - Ngày 12/4, tại TP. Đà Nẵng, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị “Tập huấn kiến thức về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho nhà báo, phóng viên, biên tập viên chuyên trách thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí” năm 2019.

Quang cảnh hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cùng đại diện các ban, đơn vị của BHXH Việt Nam và 120 phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan báo chí Trung ương, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Nhằm tiếp tục phát huy, nâng cao hiệu quả truyền thông trên báo chí, hằng năm, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị Tập huấn kiến thức về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho nhà báo, phóng viên, biên tập viên chuyên trách thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí. Hội nghị còn là một trong những diễn đàn để BHXH Việt Nam lắng nghe các ý kiến trao đổi, đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm của các nhà báo, phóng viên, biên tập viên trong công tác truyền thông chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và các hoạt động của Ngành.

Ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Nam Nguyễn

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhận định, những năm qua, ngành BHXH đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi hợp pháp của người tham gia, hưởng chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Tính đến 31/3/2019, toàn quốc số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,6 triệu người; BHXH tự nguyện là 295 nghìn người; BH thất nghiệp là 12,78 triệu người; BHYT là 83,6 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 88,1% dân số. Trong 3 tháng đầu năm, đã có 44,4 triệu lượt người được hưởng các chế độ BHXH, BHYT; trong đó có 2,7 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH và trên 41,7 triệu lượt người KCB BHYT.

Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh đánh giá trong những năm qua, sự vào cuộc chủ động, tích cực của hệ thống báo chí đã góp phần quan trọng đưa chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đến với doanh nghiệp, người dân và toàn xã hội. Đồng thời, từ thực tiễn hoạt động của mình, báo chí còn tích cực phản ánh nguyện vọng của nhân dân đến với Đảng, Nhà nước và Ngành BHXH, giúp quá trình xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Hội Nghị. Ảnh: Nam Nguyễn

Cũng trong Hội nghị, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Thời gian qua, các cấp công đoàn thường xuyên cập nhật các tài liệu tuyên truyền về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp để cung cấp cho công đoàn cơ sở và người lao động.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở quan tâm tập hợp, phản ánh các ý kiến của người lao động về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm, qua đó kịp thời kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hướng dẫn cho phù hợp với thực tế.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn còn tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Qua thanh, kiểm tra cho thấy, tình trạng các doanh nghiệp chưa tuân thủ đầy đủ và đúng quy định của pháp luật về BHXH còn diễn ra khá phổ biến; trong đó nổi bật là tình trạng nợ đóng, chậm đóng BHXH.

Hội nghị năm 2019, các phóng viên, biên tập viên được nghe, tìm hiểu 5 chuyên đề gồm: “Xử lý thông tin về BHXH, BHYT hướng tới phát triển chính sách bền vững” của Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; “Vai trò của Tổng LĐLĐ Việt Nam trong việc bảo đảm quyền lợi cho NLĐ” của ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; “Những quy định mới về chính sách, pháp luật BHXH” của ông Điều Bá Được - Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH, (BHXH Việt Nam); “Những quy định mới về chính sách, pháp luật BHYT” của ông Nguyễn Tất Thao - Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) và ông Nguyễn Hoàng Phương - Phó Giám đốc Trung tâm CNTT (BHXH Việt Nam) trình bày chuyên đề “Ứng dụng CNTT trong các hoạt động nghiệp vụ của Ngành, hướng đến công khai, minh bạch, cải cách TTHC”.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh, năm 2019 được xác định là năm bản lề thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH; thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị và hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam (ngày 16/02/1995-16/02/2020).

Những nhiệm vụ đặt ra với việc hoàn thiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cũng như công tác tổ chức thực hiện đòi hỏi chúng ta phải có định hướng tuyên truyền mới, đúng, trúng và hiệu quả. BHXH Việt Nam luôn mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà báo, phóng viên, biên tập viên để ngày càng có nhiều người dân hiểu đúng, hiểu sâu về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, từ đó chủ động tham gia BHXH, BHYT vì mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng và hoàn thiện một hệ thống an sinh xã hội “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Nam Nguyễn