Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai:

Báo chí Gia Lai với công tác phòng, chống dịch Covid - 19

30/11/2021, 17:26

Báo chí Gia Lai với công tác phòng, chống dịch Covid - 19 - Chiều 30/11, Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội thảo: “Báo chí Gia Lai với công tác phòng, chống dịch Covid - 19”.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Phương Duyên

Đến dự Hội thảo có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT-TT, Sở Y tế, Báo Gia Lai, Đài PT-TH tỉnh; Ban Thường vụ, Ban chấp hành Hội Nhà báo Gia Lai, Thư ký các Chi hội nhà báo trực thuộc; đại diện một số Văn phòng thường trú các cơ quan báo chí Trung ương và một số phóng viên tham gia tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19.

Phóng viên báo đài Gia Lai tác nghiệp tại Cảng Hàng không Pleiku đón hàng trăm lao động từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê. Ảnh: Như Nguyện

Từ ngày 28/5/2021 đến nay, tỉnh Gia Lai đã phát hiện 3.411 ca nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 2.102 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 08 trường hợp tử vong. Hiện nay, toàn tỉnh còn 1.301 trường hợp đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1, số 2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện 331, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi, Bệnh viện YDCT-PHCN tỉnh và TTYT các huyện (kể cả 409 trường hợp tái dương tính).

Phóng viên báo, đài Trung ương và địa phương ghi hình ngành Y tế Gia Lai tiêm phòng vắc xin Covid - 19 cho cán bộ y tế ở tuyến đầu phòng, chống dịch. Ảnh: Minh Nguyễn

Trước tình hình đại dịch Covid - 19 ngày càng diễn biến phức tạp, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đã xây dựng kế hoạch bài bản, khoa học, linh hoạt, sáng tạo theo từng cấp độ dịch; bám sát sự chỉ đạo của các cấp, ưu tiên nguồn lực, trang thiết bị để đầu tư tổ chức sản xuất các tuyến tin, bài, phóng sự về công tác phòng, chống dịch Covid - 19.

Các cơ quan báo chí cử phóng viên chuyên ngành hoặc Đội tác chiến nhanh có năng lực chuyên môn vững vàng, có nhiều kinh nghiệm trong việc tuyên truyền các sự kiện quan trọng, sẵn sàng dấn thân, cống hiến cho sự nghiệp chung, trở thành những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tuyên truyền về phòng, chống đại dịch Covid - 19. 

Các cơ quan báo chí đã ứng dụng CNTT vào công tác truyền thông phòng, chống dịch, thông tin phản ánh sinh động diễn biến phức tạp của dịch bệnh, sự hy sinh quên mình, bất chấp hiểm nguy để phòng chống dịch của các ngành chức năng nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho nhân dân; thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, sự nỗ lực thực hiện các chính sách an sinh xã hội của chính quyền các cấp và sự đóng góp sức người, sức của của các tổ chức thiện nguyện. Đồng thời, phê phán các địa phương, cá nhân lơ là, chủ quan, thiếu quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch, đấu tranh với những thông tin sai trái, xuyên tạc về công tác phòng, chống dịch của các phần tư tiêu cực. 

Việc tuyên truyền phòng chống dịch của các cơ quan báo chí bằng cả 03 ngôn ngữ: Kinh, Jrai, Bahnar, đúng, trúng, định hướng dư luận kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm, toàn diện, đa chiều, tạo được những dấu ấn đậm nét. 

Nội dung tuyên tuyền của các cơ quan báo chí chính xác, có độ tin cậy cao trở thành phương tiện quan trọng để phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch, trở thành kênh thông tin thiết yếu để người dân nắm bắt thông tin, cập nhật kiến thức về các thức phòng, chống dịch Covid - 19. 

Đài PT-TH Gia Lai phát sóng phát thanh và truyền hình gần chục ngàn tin, bài. Báo Gia Lai đã đăng tải gần 1.000 tin, bài, clip, phóng sự. Văn phòng đại diện các báo, đài Trung ương thường trú đăng tải hàng ngàn tin, bài về phòng chống đại dịch Covid-19.

Phóng viên Như Nguyện, báo Gia Lai phỏng vấn một bệnh nhân đã khỏi Covid - 19. Ảnh: Minh Nguyễn

Sau 02 giờ làm việc nghiêm túc, khẩn trưởng, 08 tham luận được trình bày tại Hội thảo đã bám sát thực tiễn, có tính thời sự cao, là hoạt động rất ý nghĩa nhằm nhìn nhận, đánh giá những kết quả của báo chí Gia Lai trong công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm quý, cách làm hay, đề ra các giải pháp, hiến kế để tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò của báo chí trên địa bàn tỉnh Gia Lai trong việc đồng hành cùng các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh trong cuộc chiến lâu dài phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Nhân dịp này, Đài PT-TH Gia Lai có 02 tập thể và 02 cá nhân; Báo Gia Lai có 02 tập thể và 02 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen về việc có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid - 19 trên địa bàn tỉnh.

Văn Thư