Báo chí - Doanh nghiệp, cơ quan quản lý Nhà nước đồng hành cùng BHXH Việt Nam

23/11/2018, 23:29

Báo chí - Doanh nghiệp, cơ quan quản lý Nhà nước đồng hành cùng BHXH Việt Nam - Ngày 23/11, tại Hậu Giang, Tạp chí Người Làm Báo – Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh Hậu Giang tổ chức tọa đàm “Báo chí - Doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước đồng hành cùng BHXH Việt Nam”.

Về phía Hội Nhà báo Việt Nam có các đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo Nguyễn Bé - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo Phan Hữu Minh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Thành Lợi - Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo; nhà báo Nguyễn Hòa Văn - Giám đốc Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam.

Về phía Bảo hiểm xã hội Việt Nam có TS. Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Dương Ngọc Ánh - Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông BHXH Việt Nam.

Cùng lãnh đạo các cơ quan BHXH địa phương, lãnh đạo các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo và phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đến dự và đưa tin…

TS. Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS, TS Nguyễn Thành Lợi - Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo nhấn mạnh, BHXH, BHYT luôn là đề tài phong phú, đa dạng để báo chí sáng tạo nhiều tác phẩm sinh động, từng bước nâng cao nhận thức, hiểu biết chia sẻ và tạo sự đồng thuận của xã hội đối với các chính sách lớn về bảo hiểm xã hội, góp phần củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào hệ thống chính sách an sinh xã hội.

Trong bối cảnh CMCN 4.0, xu hướng truyền thông đa phương tiện và hội tụ đã và đang tác động trực tiếp đến kỹ năng tác nghiệp của nhà báo, đặt ra những thách thức lớn đối với hoạt động truyền thông về lĩnh vực BHXH, BHYT. Chủ đề của toạ đàm vừa mang tính lý luận, vừa có tính thực tiễn, có ý nghĩa thiết thực đối với hoạt động báo chí, cả trong tác nghiệp, cũng như trong công tác bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí truyền thông về chính sách BHXH, BHYT nước ta hiện nay.

Nhấn mạnh mối quan hệ giữa những người làm báo và người làm công tác Bảo hiểm Xã hội, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, Hội Nhà báo Việt Nam và BHXH Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ để nâng cao hiệu quả tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về BHXH, BHYT; cổ vũ, động viên nhân dân và người lao động tích cực tham gia BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân và BHXH cho mọi người lao động trong bối cảnh CMCN 4.0.

Nhà báo Nguyễn Bé, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Nam Nguyễn

Nhà báo Nguyễn Bé, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: "Hội Nhà báo Việt Nam là “ngôi nhà chung” của hơn 24.000 hội viên, nhà báo. Rất hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến của Tạp chí Người Làm Báo tổ chức Tọa đàm hết sức quan trọng và có ý nghĩa  đúng ngày kỷ niệm 88 năm ngày Nam kỳ khởi nghĩa, đặc biệt là việc Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa tổ chức thành công Hội nghị An sinh xã hội các nước Đông Nam Á (ASSA) lần thứ 35 tại Nha Trang với chủ đề “Cơ hội, thách thức của các tổ chức ASXH khu vực ASEAN trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) và tự do dịch chuyển lao động”, góp phần khẳng định vị thế của BHXH Việt Nam trên trường quốc tế".

Đại diện các doanh nghiệp tham gia toạ đàm chia sẻ, toạ đàm chính là dịp để doanh nghiệp nói lên những khó khăn trong việc thực hiện chính sách BHXH, thắt chặt mối quan hệ giữa báo chí, doanh nghiệp và ngành BHXH Việt Nam; từ đó nâng cao ý nâng nhận thức của doanh nghiệp trong việc thực hiện chính sách BHXH, giảm bớt tình trình trạng trốn đóng BHXH,…

Các đại biểu tham dự toạ đàm cũng đề xuất những nhóm giải pháp cơ bản, nhằm nâng cao chất lượng thông tin về BHXH, BHYT trên báo chí, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về hệ thống an sinh xã hội; biện pháp thắt chặt mối quan hệ giữa doanh nghiệp và ngành BHXH Việt Nam; khẳng định tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT là hết sức cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh CMCN 4.0.

Toạ đàm “Báo chí- doanh nghiệp, cơ quan quản lý Nhà nước đồng hành cùng BHXH Việt Nam” là diễn đàn quan trọng góp phần nâng cao chất lượng truyền thông, không ngừng thắt chặt mối quan hệ đồng hành, hợp tác, cùng chia sẻ mọi khó khăn, thuận lợi giữa giới báo chí và BHXH Việt Nam, doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước, qua đó cùng hướng tới mục tiêu chung vì sự phát triển và phồn vinh của xã hội.

Nhóm PV