Báo chí cần nâng cao vai trò trong công tác phổ biến kiến thức và tư vấn phản biện

29/09/2022, 15:39

Báo chí cần nâng cao vai trò trong công tác phổ biến kiến thức và tư vấn phản biện - Sáng 29/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức hội thảo với chủ đề “Nâng cao vai trò của báo chí trong công tác phổ biến kiến thức và tư vấn phản biện của Liên hiệp Hội Việt Nam”.

 

Quang cảnh Hội thảo.

Phát huy vai trò của báo chí trong các hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã và đang là yêu cầu cấp bách nhằm phản ánh chính xác các hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) trong quá trình góp phần phổ biến kiến thức và tư vấn phản biện đối với các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Phát biểu khai mạc Hội thảo PGS,TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch VUSTA cho biết: Để nâng cao kỹ năng và đảm bảo các cơ quan báo chí của VUSTA thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, tập hợp đoàn kết các đội ngũ trí thức thì sự kiện hôm nay sẽ góp phần nâng cao vai trò tư vấn phản biện của các cơ quan báo chí trong VUSTA”.

Hai lĩnh vực quan trọng của VUSTA đó là: Phổ biến kiến thức về khoa học công nghệ; tư vấn phản biện và giám định xã hội. Trong những năm qua LHHVN đã thực hiện rất thành công công tác tư vấn, phản biện xã hội đối với các dự án lớn, các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, theo ThS Lê Thanh Tùng, Trưởng ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức của VUSTA cho biết, hiện Liên hiệp Hội Việt Nam có một hệ thống báo chí lớn nhất cả nước, thống kê chưa đầy đủ tại Liên hiệp hội hiện đang có 69 tạp chí, 01 nhà xuất bản, 01 tờ báo. Tuy nhiên, vai trò báo chí của Liên hiệp hội trong thời gian qua chưa phát huy hết vai trò và chức năng của mình đối với các nhiệm vụ của VUSTA.

ThS Bùi Kim Tuyến, Trưởng ban Tư vấn phản biện và giám định xã hội VUSTA cho rằng, vai trò của báo chí rất quan trọng và là một kênh tư vấn phản biện hiệu quả. Bên cạnh đó, báo chí còn là công cụ để lan tỏa thông điệp tư vấn phản biện cũng như góp phần định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận của xã hội. Ngoài ra, báo chí cũng đã góp phần tạo sự công khai, minh bạch, dân chủ đối với các vấn đề về tư vấn phản biện.

Nhìn ở góc độ khác, PGS,TS Phạm Bích San, Tạp chí Kinh tế nghe nhìn Việt Nam cho rằng, khó khăn của các tờ báo hiện nay chính là không được "ngân sách nuôi"… để thoát ra khỏi khó khăn này nhiều tờ báo đã tăng lượng độc giả bằng cách đưa thêm liều lượng của phản biện xã hội vào. Độc giả nay đã trưởng thành hơn và đã có một chút nhu cầu về tư vấn phản biện xã hội. Vấn đề ở đây là liều lượng và sự cân bằng giữa thông tin về kiến thức khoa học với thông tin về phản biện xã hội.

Kết thúc buổi hội thảo, với 10 bài tham luận Phó Chủ tịch LHHVN ghi nhận những đóng góp đầy tâm huyết, thẳng thắn của các đại biểu tham dự hội thảo. LHHVN sẽ ghi nhận, tập hợp tất cả các ý kiến, những trăn trở, vướng mắc của lãnh đạo các tòa soạn báo để có ý kiến phản ánh lên các cơ quan hữu quan. Đồng thời, LHHVN sẽ nghiên cứu giao cho Ban Truyền thông và phổ biến kiến thức triển khai nhiệm vụ xây dựng đề án nâng cao vai trò báo chí trong hệ thống LHHVN trong giai đoạn hiện nay.

PV