Báo chí cần khách quan, trung thực, sáng tạo

22/04/2020, 23:29

Sáng 4/2, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân tổ chức Hội nghị giao ban Báo chí đầu Xuân Canh Tý 2020.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam gửi tới các thế hệ nhà báo, những người làm công tác báo chí lời chúc mừng năm mới, sức khỏe và thành công; bày tỏ sự trân trọng, đánh giá cao sự đồng hành của báo chí, giúp Chính phủ hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019, tiếp tục kế thừa các thành quả, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2020 trong bối cảnh khó khăn, dịch bệnh.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh tính định hướng của báo chí là vô cùng quan trọng. Năm vừa qua chúng ta không chỉ phản ánh, phổ biến mà còn định hướng để lòng dân quy tụ cùng Đảng, Chính phủ vượt qua những khó khăn thử thách, khơi dậy lòng tin, ý chí và tinh thần tự hào, tự cường của dân tộc đưa đất nước vượt lên.

Phó Thủ tướng mong muốn năm 2020, trước nhiều sự kiện đối nội, đối ngoại quan trọng và các diễn biến phức tạp, báo chí sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ vượt khó khăn, góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển của đất nước với thành tích tốt nhất.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh TTXVN

"Bên cạnh việc phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh cần đặc biệt quan tâm đến văn hóa, đạo đức xã hội. Lúc bình thường văn hóa, đạo đức xã hội đã quan trọng, trong các sự kiện khó khăn càng quan trọng hơn. Nếu làm tốt văn hóa, đạo đức xã hội trong khó khăn sẽ khơi dậy được những việc làm tốt, hành động đẹp để đẩy lùi cái xấu. Mong báo chí tiếp tục tinh thần đó" - Phó Thủ tướng lưu ý.

Tại hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cũng ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan báo chí và khẳng định đã qua một tháng của năm 2020 với nhiều hoạt động báo chí với các dòng chủ lưu, chủ đạo về mùa Xuân, về Đảng, Tổ quốc, bản sắc văn hóa Việt Nam và những vấn đề thời sự được nhân dân quan tâm. Theo đó, các cơ quan báo chí đã có đóng góp tích cực vào việc tuyên truyền không khí Tết vui tươi, đầm ấm, tiết kiệm, an toàn, lành mạnh trên khắp mọi miền đất nước.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại hội nghị. Ảnh TTXVN

Cùng với đó, chúng ta vừa tổ chức thành công nhiều hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Nhiều tin, bài phản ánh về thành tựu 90 năm qua của Đảng rất đa dạng, phong phú.

Theo đồng chí Võ Văn Thưởng, những kết quả đó cho chúng ta những kinh nghiệm quý nhưng cũng đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ mới trong thời gian tiếp theo, nhất là trong bối cảnh một năm có nhiều sự kiện quan trọng.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, giai đoạn hiện nay, thông tin báo chí đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, củng cố niềm tin của nhân dân, đòi hỏi những người làm báo của các cơ quan báo chí, đặc biệt là lãnh đạo các cơ quan báo chí cần có trách nhiệm, khách quan, trung thực bình tĩnh, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ.

Thời gian qua, các cơ quan báo chí đã hoạt động trách nhiệm khách quan, trung thực chấp hành kỷ luật, sáng tạo nhưng trong giai đoạn tới, cần trách nhiệm, khách quan, trung thực, kỷ luật và sáng tạo hơn nữa.

Tại buổi giao ban, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, thời gian tới, báo chí tiếp tục tuyên truyền về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, những thành tựu năm 2019, đồng thời tuyên truyền Nghị quyết của Trung ương, Chính phủ về giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 với tinh thần phản ánh tinh thần lao động ngay từ những ngày đầu, tháng đầu để làm sao đạt được kết quả cao. Cùng với đó, báo chí tiếp tục tuyên truyền công văn 79 của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo định hướng của Ban Tuyên giáo Trung ương về hướng dẫn tuyên truyền, phòng chống dịch do virus Corona.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh việc báo chí tiếp tục thực hiện quy hoạch báo chí trong thời gian sớm nhất, đồng thời xây dựng chương trình, kế hoạch ổn định hoạt động sau khi quy hoạch báo chí.

TH