Ban hành đúng, thực hiện nghiêm

30/12/2021, 10:25

Ban hành đúng, thực hiện nghiêm - 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp và Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam được ban hành đã tạo ra một “quy ước nền”, chế định có tính pháp luật, góp phần quan trọng vào việc điều chỉnh thông tin trong cuộc sống, nâng cao quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm ứng xử của đội ngũ người làm báo Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi - Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Nguyên Tổng Giám đốc TTXVN phát biểu tại Đại hội XI. Ảnh: Thế Anh

HỘI NHÀ BÁO TỈNH THANH HÓA:

Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam được ban hành với sự cụ thể nhất những việc nên làm, những việc không được làm, chính là cơ sở quan trọng cho cả người thực hiện lẫn người giám sát. Đây cũng là cơ sở, tiêu chí để các cấp Hội Nhà báo và cơ quan báo chí theo dõi, giám sát về mặt đạo đức, tư cách của người làm báo thuộc phạm vi quản lý, qua đó có những đánh giá, nhận xét, góp ý phù hợp, nhất là trong công tác thi đua - khen thưởng và các hoạt động hỗ trợ hội viên từ nguồn kinh phí của Hội Nhà báo.

Không chỉ đưa những hội viên có dấu hiệu vi phạm đạo đức nghề nghiệp và phát ngôn, đăng tải hình ảnh không đúng mực trên mạng xã hội ra khỏi danh sách khen thưởng hàng năm, những hội viên này còn không được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ hội viên của Hội Nhà báo Việt Nam như kinh phí từ Đề án hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao; không được tham gia các giải báo chí do Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Thanh Hóa tổ chức. Cùng với đó, Hội Nhà báo Thanh Hóa đã thông báo tại các cuộc giao ban báo chí định kỳ, kiến nghị với Hội đồng xét khen thưởng báo chí - xuất bản hàng năm của tỉnh không đưa những hội viên có dấu hiệu vi phạm đạo đức nghề nghiệp vào danh sách khen thưởng dù có thành tích về mặt nghiệp vụ.

Thông qua việc tuyên truyền, tăng cường phối hợp giám sát gắn với các tiêu chí thi đua - khen thưởng và thụ hưởng chính sách mà Hội Nhà báo Thanh Hóa áp dụng trong hai năm qua, đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng đội ngũ người làm báo Thanh Hóa ngày càng nhân văn, chính quy; không để xảy ra vụ việc vi phạm đạo đức nghề nghiệp nghiêm trọng, được các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh ghi nhận.

Đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Đại hội XI. Ảnh: Thế Anh

HỘI NHÀ BÁO TỈNH SƠN LA:

Nhiệm kỳ qua, Hội Nhà báo tỉnh Sơn La đã tổ chức kiểm tra chuyên đề đối với các cơ quan thường trú, văn phòng đại diện báo chí Trung ương tại địa bàn về sinh hoạt hội viên là phóng viên thường trú tại địa phương. Ban Kiểm tra của Hội đã kiểm tra 3/6 cơ quan báo chí có Văn phòng thường trú.

Qua đó, thấy rõ những nỗ lực cố gắng của các phóng viên thường trú đã vượt lên khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, quá trình hoạt động của Văn phòng thường trú còn bộc lộ một số bất cập nhất định, đó là sự gắn kết với hội viên của Văn phòng với các hội viên ở các cơ quan báo chí của tỉnh và Trung ương đóng trên địa bàn trong việc giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm chưa được thường xuyên; sự thống nhất quan điểm, định hướng tuyên truyền đôi khi còn bất cập; việc tham gia vào các phong trào bề nổi chung của Hội còn hạn chế…

Đoàn Kiểm tra đã đề nghị 3 đơn vị được kiểm tra, hoàn tất thủ tục với cơ quan chủ quản xét kết nạp hội viên đối với các phóng viên, nhà báo đủ điều kiện, đồng thời gửi hồ sơ sinh hoạt hai chiều về Hội Nhà báo tỉnh, nơi thường trú tại địa phương để thống nhất việc quản lý hội viên; tích cực kiểm tra giám sát cán bộ, hội viên, nhà báo thuộc Văn phòng phụ trách, tránh để tiêu cực xảy ra đến mức phải xử lý như một số phóng viên, hội viên ở địa phương khác.

Thời gian tới, Hội Nhà báo tỉnh Sơn La sẽ tập trung triển khai và cụ thể hóa thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW ngày 8/4/2020 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình hình mới” tới cán bộ, hội viên trong toàn Hội Nhà báo tỉnh, nhất là nội dung liên quan đến phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp trong hoạt động Hội Nhà báo hiện nay.

PV