Bác sĩ Lương Thị Thuận – người luôn tận tâm với nghề

27/02/2022, 15:11

Bác sĩ Lương Thị Thuận – người luôn tận tâm với nghề - Tốt nghiệp chính quy Bác sĩ đa khoa hệ Nội – Nhi – Nhiễm (khóa 1982-1988) Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Bác sĩ Lương Thị Thuận về công tác tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Tây Ninh (Bệnh viện A2). Mặc dù còn đảm nhận thêm nhiều công tác khác, nhưng Bác sĩ Thuận đã tận tâm gắn bó với A2 cho đến ngày về hưu (7/2020).

Bác sĩ Lương Thị Thuận

Từ một Bác sĩ điều trị đến Phó khoa, Trưởng khoa, rồi Phó Giám đốc Bệnh viện từ năm 2011  cho đến khi nghỉ hưu. Với trình độ chuyên môn cao, tâm huyết với nghề và nhu cầu của ngành y Tây Ninh bs Thuận đã tiếp tục làm hợp đồng với vai trò BS điều trị khoa khám bệnh và chỉ đạo tuyến.

Bác sĩ Thuận đang thăm khám cho bệnh nhân hậu Covid

Là một bác sĩ say mê nghiên cứu khoa học, bác sĩ Thuận tâm niệm muốn nâng cao tay nghề, làm chuyên môn tốt thì phải kết hợp thực tế điều trị với nghiên cứu khoa học. Bác sĩ Thuận đã có 10 đề tài Nghiên cứu khoa học từ cấp cơ sở trở lên như: Thực trạng và giải pháp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại tỉnh Tây Ninh, 2014 – 2017. Khảo sát kiến thức - thực hành bình xịt định liều của bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Phòng khám Hen - COPD Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Tây Ninh năm 2018.

Đặc biệt đề tài “Nghiên cứu áp dụng phương pháp GINA 2002 trong điều trị bệnh hen phế quản tại Tây Ninh” đã triển khai ứng dụng hiệu quả, thành công nhất tại tỉnh Tây Ninh từ năm 2008 đến nay. Đồng thời được Hội Hô hấp TPHCM chọn làm mô hình triển khai cho các tỉnh thành khác trong cả nước và báo cáo tại Vương quốc Anh. Được công bố trên Tạp chí của tổ chức chăm sóc hô hấp ban đầu quốc tế (IPCRG) năm 2012. Đề tài “Co thắt tâm vị ở bệnh nhi có triệu chứng hen” (ACHALASIA in an 8–Year–old boy with asthma symtoms: A case report). Được công bố trong Tạp chí của Hội Hô hấp Châu Á-Thái Bình Dương (APSR) năm 2012.

Bác sĩ Lương Thị Thuận dạy kỹ năng tiền lâm sàng cho sinh viên y khoa trường Đại học quốc tế Hồng Bàng

2 đề tài công bố trong Tạp chí Y học thực hành Việt Nam, “Xử trí hen phế quản theo hướng dẫn GINA 2002 tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh” và “Khảo sát một số đặc điểm hen xuyễn dạng khó thở tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh”.

Để làm tốt công tác nghiên cứu chuyên môn bác sĩ Thuận còn học Cử nhân Sư phạm Anh tại chức tại Đại học Sư phạm TP HCM tốt nghiệp năm 2001.

Năm 2004, tốt nghiệp Thạc sỹ chuyên ngành Lao và bệnh Phổi tại Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Từ năm 2013 đến năm 2018, bác sĩ Thuận được cấp trên bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường trung cấp Y tế Tây Ninh kiêm nhiệm Phó Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Tây Ninh. Từ năm 2004, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh đã mời bác sĩ Thuận tham gia điều trị tại Khoa thăm dò chức năng hô hấp, tham gia điều trị tại Trung tâm sức khỏe cộng đồng CHAC.

Sau khi về hưu, không chỉ tham gia điều trị tại Khoa khám bệnh và chỉ đạo tuyến của bệnh viên A 2, do tay nghề chuyên môn cao, bác sĩ Thuận còn được nhiều bệnh viện mời làm cố vấn chuyên môn và tham gia điều trị. Bác sĩ còn được mời làm Giảng viên Khoa Y, Phó Bộ môn Điều dưỡng – Tiền lâm sàng của Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng.

Bác sĩ Thuận trong cuộc chiến phòng chống Covid-19

Trong thời gian dịch Covid-2019 diễn biến phức tạp ở Tây Ninh nói riêng và Nam bộ nói chung, Bác sĩ Thuận đã tuyên truyền phổ biến kiến thức, kinh nghiệm về CSSK trên các phương tiện truyền thông: FB, Zalo, Viber, Youtube, tivi. Vận động và nhận hàng tài trợ về trang thiết bị, vật tư y tế từ các tổ chức, các cá nhân mạnh thường quân cung cấp cho tất cả 13 Bệnh viện COVID tại tỉnh Tây Ninh. Tham gia nhóm chăm sóc F0 tại nhà ở TPHCM của “Nhóm thầy Hồ Thanh Phong và các cộng sự” và kết nối với SYT Tây Ninh để triển khai ở Tây Ninh. Bác sĩ còn vận động và nhận các nội dung hiến kế của các Bác sĩ, chuyên gia y tế, người tâm huyết gửi cho đ/c Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TPHCM trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng nổ tại TPHCM. Tập huấn online chăm sóc F0 và tiêm chủng vaccine COVID-19 cho nhóm tình nguyện viên của huyện Mỹ Tú, tỉnh Trà Vinh.

Tại Bệnh viện đa khoa Hồng Hưng, bác sĩ đã trực tiếp khám chữa bệnh ngoài COVID-19. Đảm bảo tiếp tục quản lý chăm sóc người bệnh mạn tính như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính, lao, đảm bảo bệnh viện an toàn. Sau đó, từ 12/12/2021, triển khai phòng khám hậu COVID để chăm sóc sức khỏe người dân, giúp người bệnh an tâm hơn.

Với nhiều hoạt động và kinh nghiệm của mình, vừa qua bác sĩ Thuận đã được mời báo cáo kinh nghiệm chăm sóc F0 tại nhà trong Hội nghị trực tuyến vùng CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG.

Bác sĩ Thuận tuyên truyền online cho Tình nguyện viên chống dịch

Khi PV hỏi, bác sĩ chia sẻ gì với ngành y tế Tây Ninh?

Bác sĩ Thuận nói: Sự thiếu hụt của đội ngũ cán bộ lãnh đạo Sở Y tế và các bệnh viện trong thời gian qua, nhất là trong giai đoạn chống dịch đã cho ta thấy thiếu sót gì cần phải khắc phục, song một điều cũng không kém phần quan trọng nữa là cần quan tâm, có kế hoạch đào tạo, hướng dẫn, chuyển giao kinh nghiệm chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ trẻ kế cận, để khi đội ngũ bác sĩ lớn tuổi về hưu, lớp bác sĩ trẻ không bị hụt hẫng.

Về chuyên môn của mình, bác sĩ mong muốn tỷ lệ người mắc bệnh Lao ở tỉnh Tây Ninh được giảm nhanh hơn, nhiều hơn mỗi năm và bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản được triển khai thực hiện ở tất cả các bệnh viện tuyến huyện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với bề dày nghiên cứu kết hợp với thực tiễn điều trị bệnh và những hoạt động không biết mệt mỏi, kể cả ngày nghỉ và xuyên đêm của bác sĩ Thuận, đó là những nỗ lực cống hiến của người thầy thuốc “Lương y như từ mẫu”, xứng đáng để chúng ta trân trọng, nể phục và tôn vinh.

Nguyễn Thế

Bình luận