Bà Clinton và ông Trump tranh cãi về vấn đề thuế và an ninh quốc gia

07/09/2016, 15:00

Ngày 6/9, ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump lại tiếp tục công kích lẫn nhau liên quan đến vấn đề thuế và an ninh quốc gia.

Phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử tại thành phố Tampa, bang Florida, cựu Ngoại trưởng Clinton cho rằng "ông trùm" bất động sản đã phạm "sai lầm chết người" khi nói rằng việc trả thuế của cá nhân ông không phải là mối bận tâm của người dân Mỹ, dù hầu hết các ứng cử viên tranh cử tổng thống trước đây đều công khai hồ sơ thuế trước mỗi kỳ tổng tuyển cử. 

Bà viện dẫn một loạt những hoạt động bất thường xung quanh ông Trump, như việc các công ty của doanh nhân này phá sản hay nhiều vụ kiện tụng chống lại ông. Theo bà, ông Trump "rõ ràng đang cố giấu diếm điều gì đó" và đối thủ đảng Cộng hòa cần phải công khai hồ sơ thuế nếu muốn tiếp tục theo đuổi chiến dịch tranh cử.

Nữ chính khách này cũng tái nhấn mạnh rằng tính khí thất thường của ông Trump không thích hợp làm tổng thống, chỉ trích những phát ngôn gây kích động của tỷ phú bất động sản đe dọa đến an ninh của người dân Mỹ.

Trong khi đó, phát biểu trước các cựu chiến binh tại bãi biển Viriginia (Vơ-gi-ni-a), ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donand Trump đã tận dụng cơ hội công kích bà Clinton làm việc không hiệu quả khi đảm nhiệm chức vụ đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ, gọi bà là "một thảm họa."

Ông cũng chỉ trích việc bà Clinton ủng hộ không trục xuất 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp, cho rằng những đối tượng này sẽ được đối xử tốt hơn những cựu chiến binh. Doanh nhân 70 tuổi này còn công bố bức thư trong đó cho thấy 88 tướng và đô đốc nghỉ hưu đã bày tỏ sự ủng hộ ông thay vì cựu Ngoại trưởng Mỹ, đồng thời cảnh báo bà Clinton "không đủ năng lực đối đầu với những kẻ thù."

Hiện cả hai ứng cử viên đang nỗ lực lôi kéo sự ủng hộ của cử tri trong bối cảnh chỉ còn hơn 8 tuần nữa là diễn ra cuộc bầu cử. Các cuộc thăm dò dư luận công bố mới nhất cho thấy chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng đang ngày càng gay cấn và khó đoán định.

Trong cuộc thăm dò dư luận do CNN/ORC công bố ngày 6/9, sau nhiều tuần phải "bám đuôi," tỷ phú Trump đã bứt phá để vượt lên trên bà Clinton với tỷ lệ 45% - 43%. Dù mức chênh lệch chỉ 2% cho thấy cuộc đua vẫn rất quyết liệt, song điều đáng chú ý là ông Trump đã nhận được phản hồi tích cực từ các cử tri độc lập - bộ phận quan trọng trong bất kỳ cuộc bầu cử nào. Theo đó, có tới 49% cử tri độc lập nói sẽ bỏ phiếu cho ông Trump, song khi bà Clinton chỉ giành được 29%. 

Tuy nhiên, cuộc thăm dò dư luận do hãng NBC công bố cùng ngày lại cho thấy bà Clinton vẫn tiếp tục dẫn trước ông Trump với khoảng cách 6%, giành được tỷ lệ ủng hộ 48%. Trong khi đó, cuộc thăm dò của tờ "Washington Post" (Bưu điện Washington) cũng cho thấy cựu Ngoại trưởng Mỹ vẫn dẫn trước số phiếu đại cử tri và thậm chí còn chiếm ưu thế tại một số bang thành trì truyền thống của đảng Cộng hòa./. 

Nguồn: Vietnam+