Australia mở cửa trở lại với du khách quốc tế

20/02/2022, 16:58

Australia sẽ hoan nghênh du khách quốc tế từ ngày 21/2, gần 2 năm sau khi đóng cửa biên giới do bùng phát dịch COVID-19. Quyết định mới trên được đưa ra sau khi tỷ lệ tiêm phòng cao và số ca nhiễm mới đang giảm.

Hành khách tới quầy làm thủ tục tại sân bay quốc tế Sydney, Australia, ngày 19/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc Australia mở cửa cho du khách là ví dụ rõ nhất cho thấy sự chuyển hướng của chính phủ nước này từ cách tiếp cận quét sạch COVID-19 trong cộng đồng (Zero COVID) sang sống chung an toàn với virus, và tiêm phòng đã giúp giảm thiểu số ca tử vong và mắc bệnh nặng.

Hầu hết trong số 2,7 triệu ca nhiễm ở Australia được ghi nhận trong thời gian kể từ khi xuất hiện biến thể Omicron cuối tháng 11/2021. Nhưng với tỷ lệ tiêm phòng nằm trong số những nước cao nhất thế giới (hơn 94% dân số trên 16 tuổi đã tiêm 2 mũi vaccine cơ bản), nước này ghi nhận gần 5.000 ca tử vong, tỷ lệ rất thấp so với nhiều nước phát triển khác.

Australia đã từng bước mở cửa từ tháng 11/2021, đầu tiên là cho phép người Australia xuất nhập cảnh, sau đó cho phép sinh viên quốc tế và một số người lao động nước ngoài. Từ ngày 21/2, khách du lịch và doanh nhân sẽ được phép nhập cảnh. Khách nhập cảnh đã tiêm các mũi vaccine cơ bản sẽ không phải cách ly, nhưng những người chưa tiêm sẽ vẫn phải cách ly.

Ông Steve Hughes, người đứng đầu chi nhánh tại Australia của ngân hàng thương mại HSBC, nhận định: "Việc mở cửa trở lại sẽ củng cố uy tín của Australia là một nền kinh tế mở và sẽ tạo điều kiện kinh doanh dễ dàng hơn cho các công ty có lợi ích quốc tế".

TTXVN