Argentina ra mắt tuyển tập bài viết đoạt giải thi tìm hiểu ASEAN

09:53 18/07/2016 - Văn hóa xã hội
Ngày 15/7, Bộ Văn hóa, Bộ Ngoại giao và Đại học Quốc gia La Plata của Argentina đã tổ chức lễ ra mắt Tuyển tập các bài viết đoạt giải cuộc thi tìm hiểu về Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) giai đoạn 2013-2014 tại các trường đại học nước Nam Mỹ.

Đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại lễ ra mắt cuốn sách. (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, phát biểu tại lễ ra mắt cuốn sách dày 190 trang, giáo sư Ezequiel Ramoneda, điều phối viên Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học La Plata, khẳng định ý nghĩa quan trọng của cuộc thi trong việc tăng cường hiểu biết giữa Argentina với các quốc gia thành viên ASEAN. Ông nhấn mạnh ASEAN là khu vực kinh tế năng động hàng đầu thế giới, với 2.600 tỷ USD Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đồng thời đây là một cộng đồng văn hóa đa dạng, giàu bản sắc và truyền thống, với 630 triệu dân.

Giáo sư Ezequiel bày tỏ cuốn sách tập hợp 7 nghiên cứu chuyên sâu là tài liệu tham khảo vô cùng quan trọng, được thực hiện bởi các sinh viên và cử nhân chuyên ngành quan hệ quốc tế và sử học, sẽ giúp người đọc có cơ hội tìm hiểu về lịch sử, xu hướng phát triển và liên kết của ASEAN, cũng như tiềm năng hợp tác của ASEAN với Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), mà Argentina là thành viên.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Nguyễn Đình Thao, quốc gia đang giữ chức chủ tịch luân phiên ASEAN tại Buenos Aires, điểm lại những hoạt động nổi bật của khối trong năm 2015, đặc biệt là dấu mốc lịch sử của việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN, thể hiện nhận thức chung và quyết tâm của các quốc gia thành viên trong việc nâng quan hệ liên kết, hợp tác lên tầm cao mới, vì lợi ích chung là hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Đại sứ Nguyễn Đình Thao nhấn mạnh các nước ASEAN tại Argentina đã thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền, in ấn nhiều tài liệu nhằm giúp người dân Argentina hiểu rõ hơn về khối cũng như các quốc gia thành viên, đồng thời khẳng định cuốn sách được chuẩn bị công phu này sẽ cung cấp một cái nhìn toàn diện, sâu sắc về ASEAN cho bạn đọc tiếng Tây Ban Nha.

Cử nhân quan hệ quốc tế Vanina Soledad Fatorri, thí sinh tham dự cuộc thi đoạt giải nhất năm 2013, với chuyên đề “Cơ hội xây dựng liên minh chiến lược Mercosur-ASEAN trong một thế giới đa cực và toàn cầu hóa,” bày tỏ mong muốn cuốn sách sẽ đóng góp vào việc củng cố quan hệ hợp tác giữa Argentina với các nước ASEAN trong tương lai.

Tham dự buổi lễ có đại diện Bộ Văn hóa, Bộ Ngoại giao Argentina, Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam, cùng Đại sứ các nước Thái Lan, Malaysia, Philippines và Indonesia tại quốc gia Nam Mỹ./. 

Nguồn: VietnamPlus

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top