APEC 2017: Thành công nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

22/04/2020, 23:29

APEC 2017: Thành công nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị - Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả Năm APEC 2017 và Tuần lễ cấp cao (TLCC) APEC, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 đã khẳng định: “Năm APEC 2017, mà đỉnh cao là Tuần lễ Cấp cao tại Đà Nẵng, đã thành công rực rỡ toàn diện”. Thành công ấy có được là nhờ “sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong vận động, chuẩn bị và tổ chức” sự kiện quan trọng này.

Các lãnh đạo đến dự APEC Việt Nam 2017 đều nở nụ cười trên môi

Vai trò của các cấp chính quyền

Nhân tố đầu tiên quyết định thành công của APEC 2017 là chủ trương đúng đắn và vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong quyết định đăng cai Năm APEC 2017.

Dưới chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, Ủy ban Quốc gia APEC 2017, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng đã sớm khởi động công tác chuẩn bị toàn diện, chu đáo, bảo đảm Tuần lễ cấp cao được diễn ra thành công, tạo dấu ấn cho Năm APEC Việt Nam 2017.

Chúng ta đã sớm chủ động chuẩn bị, thành lập bộ máy gồm các Bộ, ban, ngành, địa phương từ tháng 12/2014, kiện toàn bộ máy theo từng giai đoạn,  phù hợp với lộ trình chuẩn bị. Dưới sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban quốc gia APEC 2017 với năm Tiểu ban Nội dung, Lễ tân, An ninh và Y tế,  Tuyên truyền và Văn hóa, Vật chất hậu cần và Ban Thư ký quốc gia APEC 2017, đã hoạt động hiệu quả, đôn đốc sát sao và trực tiếp triển khai các công tác chuẩn bị, tổ chức trong cả năm và đặc biệt tại TLCC.

Trong lộ trình chuẩn bị cho TLCC, cơ sở vật chất là nhiệm vụ cấp bách, được triển khai sớm nhất. Sau khi phối hợp với các Tiểu ban thuộc Ủy ban Quốc gia APEC 2017 và các bộ, ngành trung ương nhiều lần khảo sát cơ sở vật chất để chọn ra những địa điểm phù hợp, các sở ban ngành của thành phố và các nhà đầu tư tư nhân đã dốc toàn lực cải tạo, nâng cấp, hoàn thiện các công trình phục vụ TLCC để mang đến “bộ mặt” mới, hiện đại cho thành phố. Trong đó có:

- Sân bay quốc tế Đà Nẵng với khu nhà VIP A chuyên đón những khách quan trọng và những khách đi bằng chuyên cơ, sân đỗ máy bay đã được mở rộng, gồm 75 vị trí đỗ, đảm bảo quy mô đậu đỗ cho các chuyên cơ đến từ các nền kinh tế APEC.

- Trung tâm Báo chí Quốc tế, nơi làm việc của khoảng 3.000 phóng viên trong nước và quốc tế trong thời gian diễn ra TLCC, có thiết kế đẹp, hiện đại, các phòng chức năng, trang thiết bị và dịch vụ thuận tiện cho phóng viên tác nghiệp.

Trong hai năm 2016-2017, nhiều tuyến đường, trong đó có những tuyến đường dự kiến đại biểu TLCC sẽ đi qua đã được nâng cấp, cải tạo vỉa hè, tôn tạo cảnh quan, bổ sung cây xanh, thảm cỏ… Công tác dọn dẹp vệ sinh môi trường, trật tự đô thị luôn được quan tâm triển khai.

Một điểm mới tại sự kiện TLCC tổ chức tại Đà Nẵng là Công viên APEC nằm ở phía tây cầu Rồng, gần Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng. Các nền kinh tế APEC đã cùng tham gia thiết kế, thực hiện và gửi tượng trưng bày tại Công viên; thể hiện tinh thần chủ đề Năm APEC 2017: “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Trung tâm Hội nghị Ariyana - Furama

Sự ủng hộ của địa phương, doanh nghiệp

Tuần lễ Cấp cao APEC là hoạt động đối ngoại đa phương đầu tiên quy mô lớn được tổ chức tại các khách sạn do các doanh nghiệp đầu tư nâng cấp. Gần 40 doanh nghiệp trong nước đã tham gia tài trợ, ủng hộ Chính phủ tổ chức Năm APEC 2017, với tổng mức tài trợ gấp gần 5 lần so với APEC 2006.

Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh ABAC Việt Nam Hoàng Văn Dũng cho biết: "Chưa có lần nào hội nghị ABAC có sự tham dự đầy đủ và đông như năm nay". Khoảng 2000 doanh nghiệp trong và ngoài nước đăng ký tham dự Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017 cùng một số sự kiện liên quan tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Cộng đồng doanh nghiệp đã chung tay tổ chức ấn tượng Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC và Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam, thể hiện sự vươn lên tầm quốc tế của các doanh nghiệp Việt Nam, cũng như khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế.

35 tỉnh thành trong cả nước cũng đã tham gia, góp phần vào các hoạt động APEC, và 10 tỉnh, thành phố đăng cai các hoạt động APEC năm nay, đặc biệt là thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, đã phối hợp hiệu quả với Ủy ban quốc gia để tổ chức thành công các sự kiện.

Các lãnh đạo đến dự APEC có thể thoải mái đi dạo, thưởng thức ẩm thực Việt Nam

Yếu tố con người làm nên “dấu ấn Việt Nam”

Với hy vọng mỗi người dân là một đại sứ văn hóa với cách ứng xử văn minh, nhiệt tình, hiếu khách, chuyên nghiệp, trong thời gian qua, Đà Nẵng đã tổ chức nhiều khóa đào tạo tiếng Anh cho cán bộ, công chức, lực lượng an ninh, y tế, phóng viên của thành phố, nhiều khóa đào tạo nghiệp vụ, nâng cao trình độ ngoại ngữ, lễ tân ngoại giao cho nhân viên khách sạn, nhà hàng, tài xế taxi… để có thể phục vụ tốt hơn cho sự kiện TLCC.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, trong thời gian diễn ra APEC, từ người dân, cán bộ, công chức, chiến sĩ cho đến tình nguyện viên đã không ngần ngại mưa gió để chung tay dọn dẹp vệ sinh, làm đẹp phố phường. "Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền thành phố, tôi xin gửi lời tri ân vô cùng sâu sắc đến từng người dân, cán bộ công chức, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp..., những người đã ủng hộ thành phố một cách vô điều kiện để góp phần làm nên APEC 2017 thành công", ông phát biểu.

Bên cạnh đó, nhiều nghệ nhân đã đóng góp công sức, tài năng và tiền của để tạo ra những quà tặng độc đáo và ý nghĩa. Trong đó, Chén ngọc APEC là quà tặng chính thức cho các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tham dự Hội nghị cấp cao APEC Việt Nam 2017 tại Đà Nẵng. Hoa văn trang trí chủ đạo trên Chén ngọc là hoa sen - loài hoa tượng trưng cho sự tinh khiết, cao quý và cũng là quốc hoa của Việt Nam - được khắc họa tinh tế. Nổi bật nhất là búp sen bằng vàng trên đỉnh chén, mang thông điệp về sự phát triển liên tục của một đất nước.

Trang phục APEC, khuy cài áo, túi xách – những món quà đặc biệt mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang dành cho các vị khách quí, vừa thể hiện được tinh hoa văn hóa Việt Nam, vừa trang nhã, sang trọng, mang tầm quốc tế. Đây là những vật phẩm vô giá, có ý nghĩa tôn vinh và lưu lại dấu ấn lịch sử của Hội nghị cấp cao APEC năm 2017 tại Việt Nam.

 Phạm Phương Nam