APEC 2017: Dấu ấn Việt Nam

22/04/2020, 23:29

APEC 2017: Dấu ấn Việt Nam - Với nỗ lực trong công tác tổ chức của Việt Nam, APEC 2017 đã góp phần nâng cao vị thế quốc gia chủ nhà trên trường quốc tế.

Tuần lễ cao cấp APEC 2017 kết thúc ngày 11/11 với sự thành công trong việc thu hẹp khác biệt và thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên. Ảnh: tuoitre.vn

Công tác tổ chức toàn diện

Trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC, Việt Nam đón lượng lớn khách quốc tế đến dự, bao gồm các chính khách, phóng viên, nhà quán sát,... Tuy nhiên, Việt Nam vẫn hoàn thành rất tốt công tác chuẩn bị, dù trước đó, TP. Đà Nẵng bị thiệt hại nặng do bão số 12 gây ra.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh: "Chỉ mới tuần trước Việt Nam bị càn quét bởi cơn bão Damrey. Đà Nẵng đã vượt qua những hậu quả nặng nề nhất của lũ lụt. Ngoài việc chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao và đón tiếp khách, các cơ quan chức năng Việt Nam cũng phải thực hiện các hoạt động tìm kiếm cứu nạn và dọn dẹp sau bão".

Ngay sau kết thúc phiên họp kín thứ nhất giữa các nhà lãnh đạo APEC, Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá “Việt Nam đã thể hiện thành công vai trò chủ nhà Năm APEC 2017, về công tác tổ chức, Việt Nam đã làm mọi thứ có thể để chúng tôi có thể thoải mái làm việc, tạo bầu không khí thuận lợi.”

Tổng thống Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria cũng có những ấn tượng tốt về Việt Nam, nhất là về công tác tổ chức tuyệt vời từ cơ sở hạ tầng đến chất lượng chương trình.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, để có được thành công trong vai trò chủ nhà "từ các tầng lớp nhân dân đến các cơ quan chức năng đã thể hiện tinh thần chủ động, không ngại khó khăn, mưa to, gió lớn, ngay trong lúc mưa bão, người dân và lực lượng vẫn xuống đường, khu vực biển dọn dẹp vệ sinh, khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng bão số 12."

Tâm điểm của truyền thông thế giới

Với vai trò chủ nhà của Việt Nam tại APEC 2017, Việt Nam đã đưa ra chủ đề “Tạo động lực mới, vun đắp tương lai chung” cùng vớ 4 ưu tiên của Năm APEC 2017, đó là: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm, Đẩy mạnh liên kết kinh tế sâu rộng, Nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số, Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tờ The Independent của Anh đã đánh giá cao sự đóng góp của Việt Nam trong việc đưa ra chủ đề và những mục tiêu hàng đầu nhằm thúc đẩy kinh tế khu vực. Bài báo còn ấn tượng với tầm nhìn chiến lược của Việt Nam cho một Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và năng động.

Tờ Forbes dẫn lời đề nghị của Tổng thống Mỹ D.Trump về một khu vực có các hoạt động thương mại công bằng là sự ưu ái của Mỹ cho Việt Nam.

Theo các nhà quan sát quốc tế, với việc tổ chức thành công APEC 2017, Việt Nam đã trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông thế giới trong tuần qua. Bên cạnh đó, APEC 2017 còn chứng minh Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương vẫn tiếp tục là diễn đàn hợp tác kinh tế khu vực hàng đầu.

Bình luận viên quốc tế Nattavud Pimpa cho rằng, bên cạnh việc nâng cao vị thế trên trường quốc tế, việc tổ chức thành công sự kiện APEC còn giúp Việt Nam thúc đẩy quan hệ song phương với các nước trên thế giới, đặc biệt là các cường quốc kinh tế. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam sau khi dự APEC được coi là minh chứng cho thành công này.

Đồng thời, tạo thuận lợi lớn để Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, cũng như chứng tỏ vai trò "ngôi sao đang lên" của ASEAN và thế giới.

Phu nhân Chủ tịch nước Nguyễn Thị Hiền chủ trì chương trình phu nhân/phu quân của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, Trưởng đoàn các nền kinh tế APEC đi tham quan phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Mạnh Cường

Nét đẹp văn hóa Việt

Hơn 10.000 đại biểu, doanh nghiệp hàng đầu quốc tế xuất hiện, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 là cơ hội đặc biệt giúp Việt Nam tạo ấn tượng tốt đẹp về một đất nước đổi mới, năng động xen lẫn văn hóa truyền thống lâu đời.

Tại tiệc chiêu đãi và biểu diễn nghệ thuật vào tối 10/11, lãnh đạo các nền kinh tế và quan khách đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang đậm bản sắc, dấu ấn, hình ảnh, con người Việt Nam.

Hình ảnh các nhà lãnh đạo trong bộ trang phục truyền thống nâng cốc chúc mừng tại tiệc chiêu đãi được lan truyền khắp nơi trên phương tiện truyền thông đại chúng.

Trưa ngày 11/11, phu nhân trưởng đoàn các nền kinh tế APEC lại có dịp thưởng thức tinh hoa văn hóa Việt qua âm nhạc, thời trang và ẩm thực. Các quý phu nhân thể hiện sự thích thú trước buổi trình bộ sưu tập áo lụa và thổ cẩm Việt Nam.

Hơn nữa, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đi thăm Khu di tích Phủ Chủ tịch; Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã đặt vòng hoa và viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh hay Tổng thống Putin tổ chức họp báo riêng tại một khu nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng … đã đưa hình ảnh Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Hoàng Mỹ Linh
Thông tin đối ngoại K35