Áo cảnh báo ngăn tiến trình Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán gia nhập EU

08/08/2016, 14:25

Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz ngày 7/8 cảnh báo sẽ ngăn chặn tiến trình đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Thổ Nhĩ Kỳ, động thái có thể đe dọa tới thỏa thuận liên quan vấn đề người di cư giữa EU và Ankara.

 

Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn nhật báo Kurier của Áo, Ngoại trưởng Kurz nhấn mạnh với tư cách là một thành viên trong Hội đồng ngoại trưởng EU, ông sẽ bỏ phiếu phản đối liên minh này mở các chương đàm phán mới về việc kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Áo cũng cảnh báo không chấp thuận thỏa thuận liên quan vấn đề này do Hội đồng ngoại trưởng EU đề ra bởi cho rằng Ankara đã không đáp ứng được các điều kiện để có thể thúc đẩy tiến trình đàm phán gia nhập nói trên.

Thổ Nhĩ Kỳ vãn tiếp tục thực hiện thỏa thuận ngăn chặn dòng người di cư đổ vào châu Âu mà nước này ký hồi tháng Ba vừa qua với EU để đổi lấy khoản hỗ trợ tài chính, được miễn thị thực nhập cảnh cho tất cả các công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU và việc thúc đẩy tiến trình gia nhập liên minh.

Tuy nhiên, đến nay, EU đã tạm thời trì hoãn xem xét việc miễn thị thực trên do những tranh cãi liên quan tới luât chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như hoạt động trấn áp của Ankara sau vụ đảo chính bất thành tại nước này hôm 15/7 vừa qua.

Các cuộc đàm phán để kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên của EU đã được mở ra vào năm 2005. Tuy nhiên, cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ hoàn thành được một trong tổng số 35 chương mà nước này phải thực hiện để được công nhận tư cách thành viên của khối.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng tốt nhất là nên tạm ngừng các cuộc đàm phán về việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU để cân nhắc kỹ lưỡng hơn về cách thức xây dựng mối quan hệ giữa liên minh này với Ankara.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel nhận định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chưa thể gia nhập EU trong khoảng 10-20 năm tới./.

Nguồn: Vietnam+