Ấn tượng từ một lễ hội truyền thống

22/04/2020, 23:29

Ấn tượng từ một lễ hội truyền thống - Lễ hội Festival Biển Nha Trang- Khánh Hòa 2019 đã khép lại sau 4 ngày diễn ra sôi nổi, ấn tượng với nhiều màu sắc. Quảng trường 2/4 trên đường Trần Phú, thành phố Nha Trang đã đón trên 20.000 người tham dự với gần 60 chương trình hoạt động trong khuôn khổ.

  Lễ bế mạc Festival Biển Nha Trang- Khánh Hòa 2019.

Đêm bế mạc, điểm nhấn của lễ hội là Nha Trang, Khánh Hòa đã được xác lập và trao chứng nhận đạt 10 kỷ lục do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings đã xác lập, tiêu biểu là kỷ lục: Khánh Hòa - địa phương có nhiều vịnh biển đẹp và nổi tiếng nhất Việt Nam; Kính thiên văn đầu tiên tại Việt Nam và Bộ tem về sinh vật biển lớn nhất tại Việt Nam.

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, ông Dương Duy Lâm Viên - Viện trưởng Viện kỷ lục Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Quý - Phó Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam và ông Nguyễn Văn Xáng - thành viên Hội đồng Tư vấn Vietkings - đặc cách Khu vực miền Trung đã lên sân khấu trao bằng Xác lập kỷ lục Việt Nam cho các tổ chức, cá nhân sở hữu 10 kỷ lục được vinh danh: Khánh Hòa - địa phương có nhiều vịnh biển đẹp, nổi tiếng nhất Việt Nam; Kính thiên văn đầu tiên tại Việt Nam; Bộ tem về sinh vật biển lớn nhất tại Việt Nam; Trại chăn nuôi ngựa phục vụ nghiên cứu, sản xuất vacxin, huyết thanh lâu đời nhất Việt Nam; Trầm Hương Khánh Hòa - Linh khí của trời đất; Hộp rong nho biển tách nước nhãn hiệu VMAX lớn nhất Việt Nam; Bộ sưu tập sản phẩm được làm từ phế liệu lốp xe nhiều nhất Việt Nam; Cặp lồng đèn Trung thu hình ngôi sao và hình bánh ú bằng khung tre lớn nhất Việt Nam được thực hiện để phục vụ Tết Trung thu cho bệnh nhân nhi; Bộ tượng bằng đất nung tái hiện các câu chuyện ngụ ngôn Kinh Thánh nhiều nhất; Bộ tượng bác sĩ Alexandre Yersin bằng gốm sứ nhiều nhất.

Bức tranh biển đảo quê hương sống động trong lễ khai mạc và bế mạc.

Nét mới của lễ hội năm nay là đồng loạt diễn ra trên 30 địa điểm tại TP. Nha Trang, các huyện Diên Khánh, thị xã Ninh Hòa, TP. Cam Ranh và trải dài 3km đường bờ biển Trần Phú.

Lễ hội đã thu hút hàng trăm nghìn người dân khắp mọi miền đất nước và du khách nước ngoài tham dự. Các giá trị văn hóa phi vật thể, nét đẹp nghệ thuật đặc trưng, nhiều trò chơi dân gian, cùng các thành tựu, tiềm năng kinh tế của xứ Trầm hương - Khánh Hòa đã được tôn vinh, khoe sắc và khẳng định vị thế của quê hương “ Xứ trầm biển yến” tại mùa Festival này và chào đón Năm du lịch Quốc gia 2019.

Khánh Hòa có 10 Kỷ lục Việt Nam được xác lập và trao chứng nhận tại lễ bế mạc Festival Biển 2019.

Một trong những nội dung then chốt trong khuôn khổ Festival Biển đã diễn ra hội nghị tổng giám đốc các khách sạn và khu nghỉ dưỡng toàn quốc năm 2019 và hội thảo khoa học “Đào tạo nguồn nhân lực du lịch trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0”.

Trong đó, vấn đề cốt lõi nhất mà các đại biểu đề cập chính là các giải pháp để hướng du lịch Việt Nam, du lịch Nha Trang - Khánh Hòa đến sự phát triển bền vững. Ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, muốn phát triển bền vững, du lịch Khánh Hòa cần phải đa dạng nguồn khách để tạo sự cân bằng trong phát triển. Muốn vậy, du lịch phải đa dạng hóa sản phẩm, phải cho du khách trải nghiệm được những nét văn hóa đặc sắc của địa phương, tạo dấu ấn sâu đậm lâu dài.

Festival Biển Nha Trang 2019 đã giới thiệu được nhiều nét văn hóa truyền thống của Nha Trang - Khánh Hòa với du khách, đó là điều tốt. Nhưng cần phải khai thác sâu hơn nữa các yếu tố văn hóa trong hoạt động du lịch, cần có những sản phẩm, những tour du lịch để du khách tìm về với văn hóa truyền thống.

Hàng chục ngàn người dân và du khách chiêm ngưỡng màn pháo hoa nghệ thuật.

Cũng trong những ngày diễn ra Festival Biển, bên cạnh các tour du lịch phục vụ du khách, cộng đồng những người làm du lịch ở Nha Trang cũng rất quan tâm đến các hoạt động hướng đến xây dựng du lịch bền vững.

Công ty Yến sào Khánh Hòa đã tổ chức chương trình Du lịch đảo yến Đông Tằm, thả 15.000 con cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản và trồng cây xanh bảo vệ môi trường sinh thái biển đảo.

Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang cũng tổ chức thả gần 560.000 con giống các loài thủy sản xuống vịnh Nha Trang. Đây là những hoạt động thiết thực và ý nghĩa, góp phần tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường, hệ sinh thái biển đảo của cộng đồng dân cư và du khách. Cũng là tiêu chí hướng đến của du lịch Khánh Hòa trong việc bảo vệ hệ sinh thái biển đảo và phát triển bền vững của du lịch Khánh Hòa hiện tại và trong tương lai.

Festival Biển - Nha Trang lần thứ 9 khép lại, nhưng chuỗi hoạt động Năm du lịch quốc gia 2019 vẫn tiếp diễn liên tục trong thời gian tới, với nhiều sự kiện nổi bật như: Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, cuộc thi Hoa hậu Du lịch ASEAN, cuộc đua thuyền buồm Hong Kong - Nha Trang; Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại,…

Kỳ vọng Nha  Trang, Khánh Hòa sẽ gặt hái thêm nhiều thành công, đạt nhiều kỷ lục!

 Một số hình ảnh tại lễ bế mạc:

Thanh Bình