Ấm lòng cô và trò vùng biên ngày tết

29/01/2022, 06:39

Ấm lòng cô và trò vùng biên ngày tết - Nhân dịp chuẩn bị đón tết cổ truyền – Xuân nhâm Dần 2022, ngày 15-16/01/2022 Hội Cựu chiến binh Quân y Viện 93 - Mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang (1979- 1989) cùng Ban liên lạc Cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên; lực lượng nữ CCB Quân y tiền phương với sự đồng hành của Tạp chí Tinh hoa Đất Việt đã tổ chức thăm lại chiến trường xưa tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh bảo vệ biên cương thiêng liêng của Tổ quốc; và trao tặng quà cho trẻ em nghèo hết sức khó khăn của xã Lao Chải huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Xúc động cuộc viếng thăm chiến trường xưa

Vượt quãng đường hơn 300 km trong thời tiết mưa rét, sương mù, qua nhiều dốc núi cao, đường quanh co, gấp khúc nguy hiểm, đoàn cũng đến được nơi linh thiêng - Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên. 

Thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên.

Trước anh linh các Anh hùng Liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, đoàn CCB và các nhà báo đã dâng vòng hoa, thắp nén hương thơm tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những hy sinh cao cả của các Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do, vì tấc đất biên cương của Tổ quốc.

Thay mặt đoàn, CCB bác sĩ Hoàng Đức Vượng, nguyên bác sĩ QY Viện 93, nguyên Giám đốc Sở Thương binh, LĐ&XH tỉnh Yên Bái – Chủ tịch Hội CCB Viện 93- Mặt trận Vị Xuyên(1979-1989) – Quân khu 2 đã nói lên những xúc động thiêng liêng nhất từ trái tim: Đất nước đã phát triển, hội nhập, chúng tôi lại càng nhớ những ngày toàn chiến dịch MB - 84; MB - 85; hàng vạn đồng bào chiến sĩ chiến đấu nơi đây, và hàng nghìn người đã ngã xuống. Hôm nay chúng tôi về đây, về nơi yên nghỉ của đồng đội để được dâng nén hương thơm, tỏ lòng tri ân sâu sắc nhất tới đồng đội - Những người lính thời ấy đã quên mình, sẵn sàng dâng hiến tuổi thanh xuân của mình để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Chúng tôi, những người lính trở về đã luôn tự hứa với mình phải sống xứng đáng với những sự hy sinh cao cả ấy của đồng đội; phải giữ gìn bản chất của Bộ đội cụ Hồ, chất lính của Người lính Vị Xuyên: Cam go, quyết chiến, quyết thắng, với tinh thần bất khuất nhất: Sống bám đá chiến đấu, chết hoá đá bất tử! 

Để bảo vệ phên dậu quốc gia, để giữ vững từng tấc đất biên cương, biết bao chiến sĩ Quân đội ta đã hi sinh. Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên trở thành nơi an nghỉ của gần 1.770 liệt sỹ từ khắp mọi miền đất nước Việt Nam.

Chiều dần buông, biên giới thêm giá lạnh. Thăm lại ngã ba Thanh Thuỷ, vào Hang Dơi…- Nơi đây là bệnh viện dã chiến, tiếp nhận và sơ cứu hàng ngàn thương binh của mặt trận, họ đã từng thay phiên nhau chiến đấu bảo vệ các điểm cao 468; 1000. Gặp lại những kỷ niệm, nào cái cây, tảng đá, hốc đá, các bậc đi…có những chỗ còn nguyên, có những chỗ cây cỏ đã mọc um xùm; thậm chí cả hang lớn nơi tập kết các thương binh nặng đã bị bê tông hoá, các anh vẫn nhận ra nơi mình đứng, mình mổ cho thương binh, cho đồng đội. 

Đại diện Đoàn CCB Quân y viện 93- Mặt trận Vị Xuyên(1979-1989) thắp hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm Điểm cao 468 và Ngã ba Thanh Thuỷ.

Ngổn ngang những câu chuyện của các CCB QY Viện 93. Những câu chuyện về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới chống quân xâm lược gần 40 năm trước cứ nối dài, hiện hữu bi thương. Thượng tá, bác sĩ CCB Kiều Giáp Thành – thuộc trạm phẫu Viện QY 93 chia sẻ: Đợt tấn công thứ 2 của quân Trung Quốc trên cao điểm 1000; 233; 772, Cô Ích, Bốn Hầm, Vị Xuyên trong những ngày tháng 1984 – 1985 đầy khốc liệt. Ngày ấy, thương binh nhiều lắm. Có những đợt chúng tôi mổ, xử lý vết thương từ sáng đến tối, từ tối đến sáng, mấy ngày liền chỉ ăn lương khô, gạo sấy rồi lại phải xoay ra mổ. Buồn ngủ đến gầy rộc, hốc hác. 

Bác sĩ Lương, cùng đi kể rằng: Thương binh mất máu nhiều, các y bác sĩ phải trực tiếp hiến máu tiếp cho đồng đội; tôi nhớ có đồng chí anh nuôi đã hiến cả 1,2 lít máu của mình trong một ngày, thật quá xúc động và không thể tưởng tượng được…

Khi lên viếng thăm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm 468, CCB Trung tá Nguyễn Thị Yến – Khối QY Bộ tư lệnh Mặt trận tiền phương – QK 2 bộc bạch: Về với mảnh đất linh thiêng hôm nay là về với đồng đội từng chung chiến hào, từng kề vai sát cánh bên nhau chiến đấu. Các anh, người còn người mất, mái đầu bạc kề bên bia mộ. Chứng kiến cảnh này mình không thể cầm được nước mắt. Đúng là nước mắt quặn trong khói nhang. Nước mắt rưng rưng gọi tên đồng đội trong mây gió mưa sa. Mỗi giây phút như nén lại bao cảm xúc, bao nhớ thương, mong mỏi. Mỗi tấc đất, mỗi tảng đá nơi đây là mỗi mảnh đời có thật, sự hi sinh gắn liền với lý tưởng, với trái tim tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết. Sự trở lại với đồng đội hôm nay có ý nghĩa thật đặc biệt.

Món quà nhỏ giàu ý nghĩa

Trong chuyến thăm lần này, Đoàn đã đến thăm và trao tặng cô trò Trường Mầm non Lao Chải, xã biên giới Lao Chải - cực bắc của huyện Vị Xuyên, Hà Giang trên 50 triệu tiền mua bàn ghế đồ dùng giảng dạy và các thiết bị phục vụ giảng dạy; Đoàn của Tạp chí Tinh hoa Đất Việt ủng hộ 300 trứng gà sạch Tiên Viên, 30 chai nước mắm Cát Bà. Đại diện lãnh đạo Đảng, chính quyền xã Lao Chải - Trung tá Phùng Văn Nam - Phó bí thư Đảng uỷ xã Lao Chải cùng cô giáo Hiệu trưởng Trần Thị Hường đã đón nhận và trân trọng cảm ơn tấm lòng của các CCB cùng các nhà báo.

Cô giáo Hiệu trưởng Trần Thị Hường hứa sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của nhà trường, nỗ lực thi đua Dạy tốt, Học tốt; góp phần nuôi dạy những công dân “tí hon” biên cương sớm trở thành những “trụ cột” vững chắc trong nay mai.

Đồng thời đoàn cũng tới thăm, tặng quà động viên cán bộ chiến sĩ Trạm biên phòng Lao Chải - thuộc Đồn Biên phòng Thanh Thuỷ huyện Vị Xuyên nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Món quà tuy nhỏ nhưng gửi gắm trong đó là cả tấm lòng của những người lính, nhà báo đã từng đi qua chiến tranh, của hậu phương…đối với các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng – những người đã và đang phải dấn thân giữ từng tấc đất biên cương thiêng liêng mà ông cha ta để lại. 

Các CCB Viện 93, đoàn nhà báo và Chỉ huy Đồn Biên phòng Thanh Thuỷ cùng trao tặng quà cho các cháu trường Mầm non Lao Chải.

Được biết, Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thuỷ, Vị Xuyên thuộc diện rất khó khăn về mặt địa hình trong việc tuần tra, bảo vệ an toàn, toàn vẹn vùng biên. Đồn phối hợp cùng 5 xã của huyện Vị Xuyên phụ trách 31,5km đường biên, một cửa khẩu Thanh Thuỷ. Thượng tá Nguyễn Hồng Quang – Chính trị viên Đồn Biên phòng chia sẻ, ở đây các CBCS trực thường phải mặc áo mưa vì sương mù cả ngày. Song những năm qua, xác định “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Thanh Thủy không chỉ chắc tay súng mà họ đã về với dân, chung tay cùng dân chiến đấu với đói nghèo, lạc hậu, làm thắm đượm hơn nữa tình quân dân như cá nước. Nhất là dịp phòng chống dịch bệnh Covid 19, chưa một ai được ngơi nghỉ; nhiều đồng chí cả năm chưa được về thăm nhà. 

Đoàn CCB Viện QY 93 – MTVị Xuyên và các nhà báo Tạp chí Tinh hoa Đất Việt trao tặng thiết bị, đồ dùng học tập cho cô và trò trường Mầm non Lao Chải – Vị Xuyên.

Trung tá Nguyễn Thanh Tuấn – Đồn trưởng chia sẻ: Ngoài việc chăm lo bảo đảm đón tết nguyên đán ở đơn vị, hàng năm Đồn còn vận động CBCS quyên góp và ủng hộ hàng chục suất quà, dành tặng cho các hộ dân còn nhiều khó khăn thuộc các bản xa trung tâm của 5 xã vùng biên. Dân no cơm ấm áo, tin yêu bộ đội và chính quyền sẽ là bức tường lũy phòng thủ vững chắc nhất góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia và an ninh biên giới, trung tá Tuấn khẳng định. 

Bịn rịn chia tay trong mưa rét, Trưởng đoàn Bác sĩ CCB Hoàng Đức Vượng cùng đoàn CCB Quân y viện 93, mặt trận Vị Xuyên và các Nhà báo Tạp chí Tinh hoa Đất Việt chúc các CBCS Biên phòng cùng cô và trò Trường Mầm non Lao Chải đón tết, vui xuân đầm ấm, mạnh khoẻ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trần Miêu