Đà Nẵng:

Thông điệp ba số 8 của Thủ tướng với Đà Nẵng

22/04/2020, 23:29

Thông điệp ba số 8 của Thủ tướng với Đà Nẵng - Tham dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng sáng 15/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu nhiều thông điệp quan trọng đối với đầu tàu kinh tế miền Trung.

Quang cảnh Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017. Ảnh: VGP

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi số vốn đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, cam kết đầu tư, thỏa thuận cho vay vốn đầu tư tại Diễn đàn có tổng giá trị gần 1 tỷ USD.

Đà Nẵng định vị trở thành thành phố đáng sống như Đại hội Đảng bộ Thành phố đã xác định. Tuy nhiên, Đà Nẵng cần xác định nội hàm thành phố đáng sống của riêng mình là gì. Với những nét độc đáo riêng có, Đà Nẵng không nhất thiết sao chép hay lặp lại mô hình đô thị đâu đó mà phải tạo ra sự khác biệt để nơi này thực sự trở thành một dấu ấn đậm nét, một nơi du khách phải trải nghiệm trên bản đồ du lịch thế giới.

Để thực hiện được mục tiêu này, Thủ tướng chỉ ra cho Đà Nẵng 8 vấn đề cốt lõi, 8 vấn đề cần làm ngay và 8 vấn đề cần tránh. Trong 8 vấn đề cốt lõi, vấn đề đầu tiên là Đà Nẵng phải có chiến lược đi tắt đón đầu, tăng cường sức mạnh kinh tế, tăng thu nhập của người dân.

Thủ tướng chỉ ra 8 vấn đề cốt lõi cho Đà Nẵng. Ảnh: VGP

Các vấn đề cốt lõi khác mà Đà Nẵng cần thực hiện là nâng cấp và hoàn thiện cơ sở hạ tầng như đường sá, cầu cống, sân bay, cảng biển, viễn thông… nhất là giải quyết vấn đề ở phía Tây rộng lớn nhưng còn hoang sơ. Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của doanh nghiệp với gần 8 tỷ USD đầu tư vào gần 1.000 dự án, nhưng Đà Nẵng cần kiểm soát chất thải, nước thải. Nếu không giữ được môi trường Đà Nẵng sẽ mất doanh nghiệp, mất khách du lịch.

Thủ tướng gợi ý Đà Nẵng nghiên cứu đề xuất mở đường bay thẳng từ Châu Âu, Hoa Kỳ đến Đà Nẵng, đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm hội nghị quốc tế, trung tâm tài chính kinh doanh và công nghệ cũng như lan tỏa sang các tỉnh lân cận.  

Đà Nẵng cũng cần xác định rõ các nhóm ngành công nghiệp phù hợp, trong đó cần chú trọng phát triển các ngành chủ lực, có hàm lượng công nghệ cao như điện, điện tử, cơ khí chính xác, phụ tùng ô tô… để đảm bảo phát triển bền vững về môi trường. Cùng với đó là phải đặc biệt quan tâm đến cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh hướng tới các tiêu chuẩn OECD.

Thủ tướng cũng gợi ý Đà Nẵng phải có chiến lược để trở thành hình mẫu tốt về tư duy không cần một chính quyền lớn mà cần một chính quyền hiệu lực, hiệu quả, có khả năng quản trị tốt, không phụ sự tin yêu của người dân và doanh nghiệp, sự kỳ vọng của các nhà đầu tư.

Đà Nẵng cần sớm khắc phục các yếu kém về lãnh đạo, chỉ đạo, sớm kiện toàn bộ máy, tổ chức. Ảnh: VGP

Trong 8 việc mà Đà Nẵng cần làm ngay, Thủ tướng cho rằng, việc quan trọng là sớm khắc phục các yếu kém về lãnh đạo, chỉ đạo, sớm kiện toàn bộ máy, tổ chức. Song song với đó, những quyết sách sai, không phù hợp trước đây thì phải sửa lại với thái độ cầu thị, lắng nghe ý kiến của các bên có liên quan, làm theo lời Bác Hồ dạy, việc gì có lợi cho dân thì làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh.  

Thủ tướng cũng lưu ý Đà Nẵng chuẩn bị tốt nhất để tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra vào tháng 11 tới, tận dụng cơ hội quý giá này để quảng bá và giới thiệu về đất nước, con người Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.  

Thủ tướng và các đại biểu tham dự diễn đàn. Ảnh: VGP

Với 8 việc nên tránh, Thủ tướng cho rằng, Đà Nẵng cấu trúc lại tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu lực và hiệu quả nhưng cần tránh những xáo trộn quá lớn, ảnh hưởng đến công việc. Khi sửa chữa những sai lầm thì đồng thời tránh thay đổi các chính sách lớn một cách đột ngột để tiếp tục tạo dựng môi trường đầu tư tốt hơn.

Và đặc biệt, Đà Nẵng cần tránh tạo ra tâm lý e dè trong giới đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp. Cùng với đó là tránh làm mất niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư về môi trường sống, môi trường kinh doanh tại Đà Nẵng.

Thủ tướng biểu dương các doanh nghiệp đã đầu tư các công trình phục vụ APEC tại Đà Nẵng. Ảnh: VGP

Tại hội nghị này, Thủ tướng cũng đề nghị các nhà đầu tư cần có chiến lược đầu tư lâu dài tại Đà Nẵng, triển khai dự án đúng tiến độ. Trong quá trình đầu tư cần chú ý bảo vệ môi trường, điều cực kỳ quan trọng đối với thành phố Đà Nẵng khi mũi nhọn là phát triển là du lịch.

Cùng với đó là quan tâm chăm lo đến đời sống và tạo môi trường lao động tốt cho người lao động. Thủ tướng cũng đề nghị nhà đầu tư hưởng ứng tinh thần Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động vì người dân và doanh nghiệp, nói đi đôi với làm, đã ký kết thì thực hiện, không tạo ra chi phí không chính thức.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương một số doanh nghiệp lớn đã đầu tư tại Đà Nẵng, làm nhanh và tốt các công trình phục vụ APEC 2017, đặc biệt là Trung tâm Hội nghị Quốc tế Ariyana.

PC