4 công trình khoa học nhận giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019

22/04/2020, 23:29

4 công trình khoa học nhận giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 - Sáng nay (17/5), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức lễ trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 nhóm tác giả và nhóm tác giả của 4 công trình khoa học.

Các tác giả và nhóm tác giả nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019. Ảnh: Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam.

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa được Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức trao tặng 3 năm 1 lần. Đây là giải thưởng nhằm khuyến khích giới khoa học trong cả nước nỗ lực nghiên cứu đạt được những kết quả khoa học xuất sắc và tham gia tổ chức triển khai ứng dụng các kết quả đó ở Việt Nam. Qua đó đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng của đất nước, đồng thời phát huy tinh thần “Đưa trí tuệ Việt Nam vươn lên đỉnh cao của khoa học công nghệ” của Giáo sư – Viện sĩ Trần Đại Nghĩa.

Sau lần đầu tiên Giải thưởng Trần Đại Nghĩa được trao tặng vào năm 2016, sức lan tỏa mạnh mẽ của Giải thưởng đã tác động tích cực đến cộng đồng khoa học, thể hiện qua số lượng hồ sơ xét tặng Giải thưởng năm 2019. Các công trình đăng ký xét tặng giải thưởng năm nay thuộc 9 lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ (Toán học, Cơ học, Khoa học thông tin và khoa học máy tính, Vật lý, Hóa học, Các Khoa học về sự sống, Các Khoa học về trái đất, Khoa học biển, Khoa học môi trường và năng lượng) mà tác giả là những nhà khoa học ở trong và ngoài nước.

Qua quá trình đánh giá, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ra quyết định trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình xuất sắc về mặt khoa học (đã có nhiều công bố quốc tế, có bằng sở hữu trí tuệ...) và đã được ứng dụng rộng rãi.

Các công trình này có đặc điểm nổi bật là làm chủ các công nghệ tiên tiến: Vật liệu mới, di truyền nông nghiệp, xử lý ô nhiễm môi trường… Tác giả của 4 công trình đều là những nhà khoa học có quá trình cống hiến lâu dài trong lĩnh vực của mình, đang có đóng góp trí tuệ cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước.

Mỗi tác giả/nhóm tác giả và công trình đoạt giải nhận được số tiền thưởng 200 triệu đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho các tác giả các công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc. Ảnh: Vietnamnet.

Phát biểu chúc mừng các nhà khoa học đạt giải thưởng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng giải thưởng không chỉ mang ý nghĩa về khoa học mà còn có ý nghĩa lớn lao hơn khi mang tên GS.VS. Trần Đại Nghĩa. Phó Thủ tướng mong muốn các nhà khoa học trẻ với tinh thần GS.VS. Trần Đại Nghĩa "dám làm, dám dấn thân".

Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng – cho biết: Với mong muốn được viết tiếp những trang sách cuộc đời và sự nghiệp của GS.VS. Trần Đại Nghĩa, qua đó tạo ra các sản phẩm “Make in Vietnam” có các tiêu chí sáng tạo, thiết kế và sản xuất tại Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam hy vọng, Giải thưởng Trần Đại Nghĩa sẽ thúc đẩy các nghiên cứu khoa học xuất sắc sớm đưa vào thực tiễn, để công nghệ thực sự là động lực phát triển của quốc gia./.

Các công trình và tác giả nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019:

Công trình 1: Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất vaccine cúm gia cầm subtype A/H5N1 ở Việt Nam của nhóm tác giả GS.TS Lê Trần Bình, PGS.TS Đinh Duy Kháng, TS. Trần Xuân Hạnh.

Công trình 2: Nghiên cứu tổ hợp vật liệu đặc chủng phục vụ chế tạo bộ hỗ trợ chiến đấu cho người lính và lõi đạn xuyên động năng 85mm của nhóm tác giả TS. guyễn Văn Thao, PGS.TS Đoàn Đình Phương, TS Lê Văn Thụ.

Công trình 3: Nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý chất thải nguy hại công nghiệp và y tế của nhóm tác giả PGS.TS Trịnh Văn Tuyên, TS. Nguyễn Thế Đồng, Kỹ sư chính Mai Trọng Chính.

Công trình 4: Nghiên cứu chọn tạo giống lúa phục vụ Đồng bằng sông Cửu Long của GS.TS Nguyễn Thị Lang.

Hoàng Hải