25 tác phẩm đặc sắc tham dự Liên hoan phim tài liệu châu Âu-Việt Nam

22/04/2020, 23:29

25 tác phẩm đặc sắc tham dự Liên hoan phim tài liệu châu Âu-Việt Nam - Liên hoan phim tài liệu châu Âu-Việt Nam lần thứ 10 tại Việt Nam diễn ra đồng thời từ ngày 31/5 đến ngày 9/6 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của 25 bộ phim tài liệu đặc sắc của châu Âu và Việt Nam đến từ 11 quốc gia, vùng lãnh thổ. Thông tin trên được Ban Tổ chức cho biết tại cuộc họp báo diễn ra ngày 27/5 tại Hà Nội.

Đại diện Ban Tổ chức cho biết: Liên hoan lần này là dấu mốc 10 năm Liên hoan Liên hoan phim tài liệu châu Âu-Việt Nam giới thiệu tới khán giả Việt Nam những bộ phim tài liệu hay nhất. Đó cũng là 10 năm gặp gỡ giữa điện ảnh tài liệu Việt Nam và châu Âu, mang tới cho khán giả hành trình khám phá bất ngờ và cả những phút giây thư giãn.

Liên hoan quy tụ 25 tác phẩm điện ảnh tài liệu đặc sắc, trong đó có 10 phim tài liệu quốc tế đến từ Áo, Pháp, Wallonie-Bruxelles (Bỉ), Đức, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Đan Mạch, Séc, Anh và Israel. Nước chủ nhà Việt Nam có 14 phim tài liệu tham dự Liên hoan phim này.

10 bộ phim tài liệu nước ngoài tham dự Liên hoan lần này gồm: Nữ thẩm phán (phim của Wallonie-Bruxelles (Bỉ); David Hockney: Một phong cảnh mở (Anh); Angela Merkel – Hơn cả bất ngờ (Đức), Tôi béo (Israel); Người lạ, giống Pháp (Pháp); Vua ván trượt (Séc); Những người tiên phong (Thụy Sỹ); Hỗn độn (Áo); Khuyết tật bẩm sinh (Đan Mạch); Flamenco, Flamenco (Tây Ban Nha)

Phim "Nữ thẩm phán" sẽ được chiếu mở màn liên hoan.

Trong số 14 bộ phim tài liệu Việt Nam tham gia Liên hoan phim tài liệu châu Âu-Việt Nam lần thứ 10, có các phim giành giải cao do Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất, một số phim đến từ kênh VTV8 Đài truyền hình Việt Nam, Trường Đại học sân khấu, Điện ảnh Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (Hội Điện ảnh Việt Nam); 4 phim do các tác giả làm phim độc lập Việt Nam thực hiện.

Các bộ phim tài liệu Việt Nam tham gia Liên hoan phim gồm: Hãy nhớ: Bạn đang sống; Chí sỹ yêu nước - Phan Châu Trinh; Chuyện bản Ngòi;  Nghìn năm sơn ta, trăm năm sơn mài; Sông Gianh thương nhớ; Ông Hai Lúa; Một giải pháp chống xói lở bờ biển; Lão gàn Hồ Mơ; Trầm cảm sau sinh; Đàn bầu kể chuyện.

4 bộ phim tài liệu của các tác giả độc lập Việt Nam cũng được giới thiệu tại liên hoan lần này gồm: Mệ A; Mùa hè! Nghiêm; Nghề đậu phụ; Những mảnh đời đá bạc.

Các tác phẩm tham gia Liên hoan phim lần này là những tác phẩm đặc sắc, đề tài đa dạng, một số phim đã đạt giải thưởng cao tại các liên hoan phim quốc tế như giải thưởng César (Giải thưởng của điện ảnh Pháp), Giải Sư tử của Séc, Giải Phim nước ngoài hay nhất tại Liên hoan phim Munich (Đức). Thông qua các bộ phim tài liệu, khán giả có cơ hội được tìm hiểu về văn hóa, con người, xã hội của Việt Nam cũng như nhiều nước khác; hiểu biết rõ hơn về xã hội, khám phá các vùng đất mới, tìm hiểu về những vấn đề đương đại...

Liên hoan Liên hoan phim tài liệu châu Âu-Việt Nam lần thứ 10 sẽ khai mạc ngày 31/5. Mỗi buổi chiếu, khán giả sẽ được thưởng thức một bộ phim tài liệu Việt Nam và một bộ phim tài liệu quốc tế. 4 bộ phim tài liệu của các nhà làm phim độc lập Việt Nam sẽ được trình chiếu vào chiều 9/6.  

Liên hoan Liên hoan phim tài liệu châu Âu-Việt Nam là sự kiện văn hóa thường niên do Hiệp hội các Viện Văn hóa và Đại sứ quán các nước châu Âu (EUNIC), Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương phối hợp tổ chức.

Theo TTXVN