13 tác phẩm xuất sắc được trao Giải báo chí "Giảm ô nhiễm nhựa đại dương" 2021

10/12/2021, 15:05

13 tác phẩm xuất sắc được trao Giải báo chí "Giảm ô nhiễm nhựa đại dương" 2021 - Trong số 32 tác phẩm từ vòng sơ khảo, Hội đồng chung khảo Giải báo chí "Giảm ô nhiễm nhựa đại dương" chọn được 13 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải vào ngày 10/12.

Một tác phẩm dự thi của tác giả Nguyễn Duy Thành

Sau gần 2 tháng phát động, BTC Giải báo chí về “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” đã nhận được hàng trăm tác phẩm từ 64 cơ quan báo chí, đơn vị, cá nhân trong cả nước, 206 tác phẩm đáp ứng điều kiện thể lệ cuộc thi đã được lựa chọn vào vòng sơ khảo.

Từ 32 tác phẩm vòng sơ khảo, Hội đồng chung khảo đã chọn ra được 13 tác phẩm xứng đáng và xuất sắc nhất để trao giải vào ngày 10/12 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), 58 Quán Sứ, Hà Nội.

Nhà báo Ngô Văn Hải, Tổng biên tập Báo điện tử VTC News, Trưởng ban Tổ chức Giải  chia sẻ: Về chất lượng, nhìn chung các tác phẩm được đánh giá tốt, được đầu tư rất công phu và được thể hiện ở nhiều hình thức: phóng sự truyền hình, phóng sự ảnh, phóng sự viết...

Điều này cho thấy sự quan tâm các phóng viên, nhà báo rất sâu sắc đến việc làm thế nào để giảm rác thải nhựa đại dương. Việc này giúp chúng tôi suy nghĩ nhiều hơn về những công việc tiếp theo mà chúng ta tiếp tục làm đó là một giải báo chí sẽ quy mô hơn, chất lượng hơn và bài bản hơn. Thông qua đó, chúng ta sẽ nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là những người dân ven biển trách nhiệm đối với việc giảm thiểu rác thải nhựa đại dương”.

Giải báo chí về “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” là hoạt động nhằm ghi nhận và tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc trong hoạt động tuyên truyền về giảm ô nhiễm nhựa đại dương. Qua đó, phát huy vai trò chủ lực của báo chí trong công tác truyền thông giảm ô nhiễm nhựa đại dương, cải thiện chất lượng, hình thức các sản phẩm báo chí, truyền thông về giảm thiểu rác thải nhựa.

Dù là năm đầu tiên Giải được tổ chức, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng chất lượng các tác phẩm dự thi có chất lượng nội dung tốt, chủ đề phong phú, đa dạng, phản ánh được thực trạng ô nhiễm nhựa đại dương và đưa ra các giải pháp để cải thiện.

Nhiều tác phẩm được trình bày hiện đại, công phu dưới dạng Mega Story, E-magazine, bài viết kèm các phóng sự truyền hình hấp dẫn… Một số tác phẩm đã thể hiện được sự dấn thân của tác giả để có những thước phim, hình ảnh ấn tượng, thông tin độc đáo.

Đặc biệt, tham dự giải có nhiều đơn vị báo chí đến từ những địa phương miền núi như Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Giang… nhiều tác phẩm của các tác giả tự do, trong đó có 21 bài dự thi của giáo viên, học sinh của Trường THCS Phú Thọ tỉnh An Giang, cho thấy tính tác động của Giải tới nhiều người, nhiều đơn vị và ngành nghề.

Ban tổ chức đã lựa chọn được 1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì, 3 Giải Ba, 5 Giải Khuyến khích và 2 Giải phụ. Lễ trao giải được phát trực tiếp trên kênh VTC1 và Báo điện tử VTC News, livestream trên fanpage, Youtube VTC News.

Theo VTC.vn