100 thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á đến Khánh Hòa tìm giải pháp cho biến đổi khí hậu

02/12/2022, 18:03

100 thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á đến Khánh Hòa tìm giải pháp cho biến đổi khí hậu - Các bạn trẻ tiêu biểu đại diện cho 10 nước ASEAN và Timor Leste đã có các phiên thảo thuận nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt, tại các khu vực ven biển và môi trường biển/nước ngọt ở Đông Nam Á.

Sáng ngày 2/12, tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) đã diễn ra hội thảo khu vực mang chủ đề: “Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI): Dũng sĩ đại dương” do Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Hội thảo có sự tham dự của 100 bạn trẻ cùng các chuyên gia quốc tế và Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa nhận định thanh niên luôn đóng vai trò tiên phong và quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của một quốc gia và rộng hơn nữa là của toàn thế giới trong bất cứ thời đại nào. Thông qua hội thảo, với các kiến thức được thu nhận, các bạn trẻ sẽ cùng nhau nâng cao nhận thức về môi trường biển, để bảo vệ và lan tỏa đến cho mọi người.

Các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á tham dự hội thảo_Ảnh: Trung Vũ. 

Ông Lê Hữu Hoàng cũng cho biết thanh niên tỉnh Khánh Hòa có nhiều hoạt động sôi nổi như các phong trào tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị, đảm bảo an sinh xã hội, xung kích bảo vệ Tổ quốc; các hoạt động tình nguyện, ứng phó với biến đổi khí hậu, các hoạt động hướng về biển đảo, về Trường Sa thân yêu...Thời gian qua, chính quyền tỉnh Khánh Hòa luôn sát cánh, đồng hành với thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kỹ năng, đồng thời khuyến khích thanh niên Khánh Hòa tham gia các hoạt động quốc tế.

Về vấn đề biến đổi khí hậu, Đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN Yohannes Abraham cho biết: “Mỗi năm, 11 triệu tấn nhựa ô nhiễm xâm nhập vào đại dương của chúng ta. Tốc độ này dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào cuối thập kỷ này và tăng gấp 3 vào năm 2040 đe dọa các hệ sinh thái biển mỏng manh của thế giới, đe dọa nhiều ngành công nghiệp lớn như đánh bắt cá và du lịch, an ninh lương thực, nhất là sức khỏe con người. Hội thảo này sẽ tập trung vào những giải pháp, vì tất cả chúng ta cần làm việc cùng nhau nếu chúng ta hy vọng giải quyết khủng hoảng khí hậu”.

Đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN Yohannes Abraham phát biểu tại hội thảo_ Ảnh: Thế Quang. 

Trong khuôn khổ hội thảo, các thanh niên đại diện cho Đông Nam Á sẽ có các hoạt động tương tác như thảo luận nhóm, thảo luận bàn tròn và tham quan thực tế. Nội dung chính của các hoạt động là để xác định những chiến lược, giải pháp tiềm năng trong ngắn hạn và dài hạn để giải quyết những thách thức do biến đổi khí hậu đã và đang gây ra cho những khu vực ven biển và các môi trường biển/nước ngọt ở Đông Nam.

Qua đó, các thủ lĩnh trẻ tiềm năng của Đông Nam Á sẽ học cách ứng dụng các công nghệ phát triển trò chơi điện tử (game) để tạo ra các giải pháp cho tình trạng suy thoái môi trường biển; được tự do phát triển các ý tưởng để khuyến khích cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường, tăng cường kết nối với các thủ lĩnh trẻ tiềm năng đến từ các quốc gia láng giềng trong khu vực để thực hiện các dự án chung.

100 bạn trẻ được lựa chọn từ 1.300 hồ sơ đăng ký tham dự, dựa trên các tiêu chí như sự cống hiến dành cho cộng đồng, tinh thần tự nguyện và kỹ năng lãnh đạo. Đặc biệt, đối với Việt Nam có 15 bạn trẻ tiêu biểu đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước.       

Dự kiến, Hội thảo khu vực YSEALI 2023 với chủ đề Môi trường - Công nghệ về giảm thiểu và thích nghi với biển đổi khí hậu sẽ diễn ra tại Thái Lan.

Khánh Trinh