Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Hội nghị giao ban báo chí đầu Xuân Giáp Thìn

Ngày 20/2, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội nhà báo Việt Nam phối hợp với Báo Nhân Dân tổ chức hội nghị giao ban báo chí đầu Xuân Giáp Thìn 2024. Đây là sự kiện đã trở thành truyền thống đầu năm mới của những người làm báo trong cả nước.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo hội nghị

Dự hội nghị giao ban có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, các đồng chí; Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lại Xuân Môn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Lê Quốc Minh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội, các ban, bộ, ngành đoàn thể, cơ quan chủ quản báo chí, cùng nhiều nhà báo lão thành.

Đồng chí Lê Quốc Minh cho biết: Năm 2024, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ phát động phong trào thi đua hướng đến dấu mốc kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025). Tháng 3/2024, lần đầu tiên Hội báo toàn quốc sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời, diễn đàn báo chí toàn quốc với quy mô lớn sẽ được tổ chức.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam mong muốn năm 2024, các cơ quan báo chí sẽ cùng sát cánh, đồng hành trong việc bảo vệ bản quyền các sản phẩm báo chí; đồng thời kêu gọi các cơ quan báo chí đoàn kết hơn nữa để đẩy mạnh dòng báo chí chủ lưu; có biện pháp xiết chặt đạo đức nghề nghiệp của các nhà báo. Đây là việc sống còn của báo chí cũng là vấn đề Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam quan tâm, đẩy mạnh thời gian qua, cũng như trong năm 2024.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang mong muốn trong thời gian tới, các cơ quan báo chí sẽ luôn đoàn kết, giữ được "sợi dây bền chặt" để cùng phát triển, bên cạnh những thuận lợi, năm 2024 tình hình đất nước, cũng như thế giới gặp nhiều khó khăn, thách thức. Đây cũng là năm diễn ra bầu cử tại nhiều quốc gia lớn, với sự thay đổi lãnh đạo có thể dẫn đến sự thay đổi cục diện chung của thế giới. Kinh tế thế giới khó khăn cũng là khó khăn chung cho đất nước ta...

Trong khó khăn chung, có khó khăn của các cơ quan báo chí: doanh thu thấp, quảng cáo sụt giảm, trong khi yêu cầu về nhiệm vụ ngày càng lớn trước sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của các nền tảng xã hội, cũng như sự cạnh tranh giữa các cơ quan báo chí. Để phát triển, cần có những cách suy nghĩ, tiếp cận khác. Các cơ quan báo chí cần trực tiếp đối mặt với khó khăn, thách thức, không né trách; hướng suy nghĩ mới để có những sản phẩm mới, mang tính hấp dẫn, cạnh tranh hơn; có sự quản lý người làm báo và sản phẩm báo chí tốt hơn.

Các cơ quan báo chí, nhất là cơ quan báo chí lớn đại diện cho tiếng nói của Đảng, Nhà nước phải đưa thông tin chuẩn mực, không thể chấp nhận sai sót. Đào tạo nguồn nhân lực cần chú trọng không chỉ đào tạo để nhận bằng cấp, chứng chỉ, phải bằng thực chất, đôi khi chỉ là học tập kinh nghiệm lẫn nhau giữa các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. 

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương biểu dương kết quả công tác báo chí năm 2023, công tác thông tin tuyên truyền trong dịp đón Tết cổ truyền dân tộc Giáp Thìn 2024 của các cơ quan báo chí. Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhận định: Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, với sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự điều hành hoạt động, giám sát của Quốc hội, tinh thần đoàn kết, sự sáng tạo, nỗ lực phấn đấu bền bỉ của nhân dân, năm 2023, đất nước ta đã đạt được những thành tích quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc về chính trị - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại, đồng thời giữ vững được môi trường hòa bình, ổn định.

Trong thành công chung đó, những người làm báo cách mạng nước ta đã có những đóng góp tích cực, đáng ghi nhận. Công tác thông tin, tuyên truyền của báo chí đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường, tạo sự thống nhất cao trong tư tưởng, hành động trong toàn Đảng, toàn dân, nhân tố có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với quá trình triển khai, thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đất nước. 

Đặc biệt, trong dịp Tết Giáp Thìn, các cơ quan báo chí đã bám sát chức năng, nhiệm vụ, tổ chức tốt công tác thông tin, tuyên truyền, phản ánh kịp thời, sinh động không khí vui xuân đón Tết của nhân dân khắp mọi miền Tổ quốc; quán triệt, triển khai, hướng dẫn sinh hoạt học tập bài viết của Tổng Bí thư nhân kỷ niệm 94 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; làm tốt công tác tuyên truyền kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).

Đồng thời, năm 2024 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và hướng tới Đại hội XIV của Đảng; năm kỷ niệm nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, đặc biệt là 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; tổng kết 40 năm đất nước tiến hành công cuộc đổi mới. 2024 cũng là năm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, cùng hệ thống chính trị cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn để chuẩn bị thực hiện thật tốt các sự kiện, dấu mốc quan trọng, có ý nghĩa lịch sử của đất nước vào năm 2025.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tin tưởng, với bề dày truyền thống vẻ vang, với sự nỗ lực, quyết tâm, với khát vọng đổi mới, sáng tạo, báo chí sẽ làm tốt vai trò sứ mệnh thông tin, tuyên truyền trước nhân dân, trước Đảng, Nhà nước.  

Trà Vũ

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.
Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top