Yến sào Khánh Hòa - Hành trình của một thương hiệu

08/05/2019, 06:58

Yến sào Khánh Hòa - Hành trình của một thương hiệu - Trong bối cảnh cạnh tranh mạnh mẽ hiện nay, nhiều doanh nghiệp tinh thông chọn cho mình con đường đi và điểm đến chính xác tạo bước tiến vượt bậc, Công ty Yến sào Khánh Hòa là một minh chứng cụ thể. Với sự nỗ lực, đoàn kết của tập thể, uy tín thương hiệu Yến sào Khánh Hòa phát triển một cách liên tục và bền vững.

Công ty Yến sào Khánh Hòa đón nhận kỷ lục châu Á,số lượng hang đảo yến nhiều nhất, sản lượng khai thác Yến sào đảo yến thiên nhiên lớn nhất châu Á. Ảnh: Phú Hưng

Năm của thành công và tỏa sáng

Có thể khẳng định năm 2018 là năm tỏa sáng của thương hiệu Yến sào Khánh Hòa với danh hiệu Thương hiệu Quốc gia. Với hơn 40 dòng sản phẩm cao cấp có mặt trên khắp cả nước và tại 21 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, với chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, được thực hiện trên hệ thống quản trị sản xuất, quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO và HACCP và các tiêu chuẩn: FDA, FSMA của Hoa Kỳ, tiêu chuẩn Canada, Úc nhằm đẩy mạnh xuất khẩu vào châu Âu, Châu Mỹ, châu Úc. Trong đó, sản phẩm nước yến cao cấp Sanest luôn được người tiêu dùng ưa chuộng và đánh giá cao với gần 1.000 nhà phân phối trong nước và hơn 20 đại lý ở Hồng Kông, Trung Quốc, Mỹ, Đài Loan...

Bên cạnh Thương hiệu Quốc gia, Công ty Yến sào Khánh Hòa còn nhận được loạt giải thưởng danh giá như Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) của Tổ chức chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương (APQO), được vinh danh đầu năm 2018; cũng trong thời điểm này, sản phẩm sữa chua Yến sào Khánh Hòa nằm trong Top 100 sản phẩm tốt nhất cho gia đình và trẻ em lần thứ 2. Nước chanh dây Sanna (Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanna Khánh Hòa) được vinh danh Top 10 Sản phẩm chất lượng cao; Thương hiệu Fishsan (Công ty TNHH MTV Nuôi trồng thủy sản Fishsan) được vinh danh Top 50 Thương hiệu tín nhiệm.

Cuối tháng 11/2018, tại Lễ công bố Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2018 do Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam phối hợp với Báo điện tử VietNamNet tổ chức, thương hiệu Yến sào Khánh Hòa đã lọt vào danh sách này và đứng vị trí 161/500. Cũng tại thời khắc này, sản phẩm Yến đảo thiên nhiên Khánh Hòa được người tiêu dùng bình chọn và chứng nhận là sản phẩm “Tin & Dùng Việt Nam 2018” trong Lễ công bố, vinh danh 100 sản phẩm, dịch vụ Tin & Dùng, do ấn phẩm Tư vấn Tiêu dùng - Thời báo kinh tế Việt Nam tổ chức (TP. Hồ Chí Minh), do người tiêu dùng bình chọn. Một tín hiệu vui nữa, Công ty còn vinh dự được lựa chọn là 1 trong 25 doanh nghiệp tham gia vào gian hàng Quốc gia Việt Nam tại Hội chợ nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất vào tháng 11/2018. Sự có mặt này thêm lần nữa khẳng định sức bật mạnh mẽ của thương hiệu Yến sào Khánh Hòa ra thế giới.

“Chìa khóa”để thành công

Yếu tố về con người và tinh thần tập thể, đoàn kết là điều kiện tiên quyết để thương hiệu Yến sào Khánh Hòa tồn tại, phát triển, bay cao và vươn xa. Đó cũng là cẩm nang cùng đồng hành với hơn 5.000 người lao động của Công ty trong suốt gần ba thập kỷ vun đắp cho “ngôi nhà thứ hai” của mình.

Theo đó, doanh thu hàng năm luôn tăng trưởng, năm 2018, doanh thu toàn công ty đạt 5.368 tỷ đồng, tăng 6% so với kế hoạch đề ra; nộp ngân sách 553 tỷ đồng, tăng hơn 11% so với chỉ tiêu. Thu nhập của người lao động năm sau luôn cao hơn năm trước, đảm bảo việc làm và an sinh cho hơn 5.000 người lao động. Với nhận thức: con người là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp, Công ty luôn thực hiện đầy đủ những chính sách và Luật lao động Nhà nước ban hành.

Công ty đã ban hành và triển khai thực hiện nội dung 9 chuẩn mực về Quy tắc làm việc, tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp và xây dựng văn hóa doanh nghiệp nhằm xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Một thế mạnh nữa mà Công ty luôn duy trì, đó là phát động nhiều hoạt động văn thể mỹ nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần; cán bộ, công nhân viên rất phấn khởi, an tâm công tác; tạo sự chuyển biến tích cực, hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng công ty ngày càng phát triển vững mạnh.

Với những hành động thiết thực này, Công ty đã vinh dự được tặng Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, được vinh danh là Doanh nghiệp vì Người lao động năm 2018 với tiêu chí Doanh nghiệp có nhiều chính sách phúc lợi, khen thưởng, tham quan, học tập trong và ngoài nước dành cho người lao động.

Ông Lê Hữu Hoàng - Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty vinh dự nhận chứng nhận Thương hiệu Quốc gia 2018. Ảnh: Phú Long

Phát triển nâng tầm thương hiệu

Phát triển bền vững là tiêu chí được nhất quán từ tập thể người lao động để doanh nghiệp vươn xa hơn, tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên, người lao động luôn ý thức trách nhiệm xây dựng doanh nghiệp của mình. Tìm tòi, đổi mới, sáng tạo và học hỏi là mục đích của hơn 5.000 người với tiếng nói chung là khẳng định uy tín thương hiệu quốc gia. Đến nay, công ty đã, đang và sẽ triển khai nhiều đề tài nghiên cứu khoa học chuyên ngành về chim yến nhằm phục vụ chiến lược phát triển của đơn vị cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của ngành Yến sào Việt Nam.

Trước tình hình thời tiết, khí hậu và quá trình đô thị hóa ngày càng mở rộng, gây ảnh hưởng đến môi trường sống và phạm vi kiếm mồi của chim yến, Công ty đã đầu tư xây dựng các mái che lòng chảo, các đập chắn sóng, lưới giảm áp lực sóng, hang trú đông cho chim yến, lắp đặt hệ thống camera IP và lực lượng bảo vệ giám sát an ninh trên đảo yến 24/24 giờ; trồng các loại cây tạo thức ăn cho chim yến trên đảo, góp phần nâng cao sản lượng và chất lượng yến sào đảo thiên nhiên, phát triển quần thể chim yến hang gắn liền phát triển hang đảo yến.

Ông Nguyễn Anh Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Yến sào Khánh Hòa cho biết: “Là doanh nghiệp khai thác và sản xuất sản phẩm yến sào đảo thiên nhiên uy tín hàng đầu châu Á, trong toàn bộ quá trình hoạt động, Yến sào Khánh Hòa luôn chú trọng đề cao 3 yếu tố: đổi mới công nghệ, chất lượng vượt trội và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, công ty sẽ đào tạo, nâng cao tay nghề cho đội ngũ kỹ thuật, công nhân lao động, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm; xúc tiến cho ra đời các sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu thị trường. Năm 2019, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường truyền thống như: Úc, Mỹ, Canada, Nhật, Myanmar, xúc tiến thương mại thị trường các nước G20”.

Cụ thể hóa các giải pháp nhằm nâng cao và phát triển du lịch sinh thái biển, lãnh đạo công ty đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng hệ thống nhà hàng, các tour đảo yến, tạo những sản phẩm du lịch, dịch vụ độc đáo và ấn tượng. Đặc biệt, năm 2019 Cụm công nghiệp Sông Cầu do Công ty Yến sào Khánh Hòa làm chủ đầu tư sẽ được đưa vào hoạt động. Cụm công nghiệp sẽ có hệ thống trạm dừng cho khách du lịch và cây xăng, sẽ tạo rất nhiều những tiện lợi và làm hoàn chỉnh thêm mô hình kinh doanh đa ngành.

Công ty tiếp tục thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp, xây dựng làng nghề Yến sào Khánh Hòa theo phong cách Á Đông kết hợp du lịch sinh thái, quy hoạch phát triển hang yến mới theo đề án phát triển hang yến mới tại Khánh Hòa; chú trọng tăng cường liên kết với các nhà khoa học trong và ngoài nước để nghiên cứu có chiều sâu về yến sào. Công ty tiếp tục quản trị hệ thống các đơn vị trực thuộc và công ty thành viên toàn Công ty để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; giữ vững giá trị thương hiệu mạnh trong nước, xây dựng thương hiệu mạnh quốc tế.

Tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên luôn trân trọng, phát huy giá trị lịch sử ngành nghề, tri ân công lao to lớn của Thủy tổ, Thánh mẫu và các thế hệ đi trước đã tâm huyết xây dựng ngành nghề yến sào. Quyết tâm đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, phát huy tinh thần năng động, tư duy sáng tạo; nỗ lực cao nhất, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị, sản xuất kinh doanh được giao; xây dựng doanh nghiệp phát triển xứng danh là Đơn vị Anh hùng Lao động; góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương Khánh Hòa ngày càng giàu đẹp.

Hơn một phần tư thế kỷ xây dựng và phát triển, Yến sào Khánh Hòa đã vững chân trên con đường hội nhập và xứng đáng là thương hiệu làm rạng danh ngành nghề yến sào của “xứ sở trầm hương” nói riêng, Việt Nam nói chung, đủ tầm và sức bật để vươn ra biển lớn./.

Khánh Trinh

Bình luận