Xuất khẩu gỗ năm 2017 có dấu hiệu khởi sắc

05/10/2017, 15:03

Xuất khẩu gỗ năm 2017 có dấu hiệu khởi sắc - Theo ước tính đến cuối năm 2017, tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam sang thị trường các nước có thể đạt mức 8 tỷ USD, tăng 1,2 tỷ USD so với năm trước.

Theo ông Tô Xuân Phúc, chuyên gia Tổ chức nghiên cứu rừng (Forest Trends) cho biết, trong 6 tháng đầu 2017, kim ngạch xuất khẩu gỗ Việt Nam đạt gần 3,7 tỉ USD. Theo đà tăng trưởng này, đến cuối năm 2017, xuất khẩu sẽ đạt mức 8 tỷ USD.

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, chỉ tiêu đề ra từ đầu năm cho ngành xuất khẩu gỗ đạt từ 7 – 7,5 tỷ USD. Như vậy, nếu năm nay xuất khẩu đạt mức 8 tỷ USD sẽ vượt chỉ tiêu đề ra.

Xuất khẩu gỗ có thể đạt mức 8 tỷ USD năm 2017. Ảnh minh họa

 Về thị trường xuất khẩu, các thị trường quen thuộc như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc tiêu thụ mạnh các sản phẩm về gỗ nên tăng trưởng xuất khẩu thể hiện rõ ở những thị trường này.

Mỗi năm, Việt Nam nhập khẩu khoảng 4 - 5 triệu m3 gỗ nguyên liệu quy tròn, với kim ngạch nhập khẩu đạt trên 1 tỉ USD, tương đương khoảng 20 - 30% giá trị kim ngạch xuất khẩu. Nhóm gỗ tròn và xẻ được coi là mặt hàng chủ đạo trong cơ cấu nhập khẩu vào Việt Nam, góp phần mở rộng chế biến gỗ để xuất khẩu.

Bên cạnh những dấu hiệu tích cực của xuất khẩu gỗ vẫn tồn tại những khó khăn. Đó là việc kiểm soát chặt chẽ hơn và sự thay đổi trong chính sách kinh tế vĩ mô làm ảnh hưởng nhất định đến vấn đề xuất nhập khẩu gỗ vào các thị trường quen thuộc. Ngoài ra, việc cạnh tranh về nguồn gỗ nguyên liệu, cả về nguồn cung nguyên liệu nhập khẩu và nguồn cung từ trong nước, cũng là vấn đề cần phải giải quyết để ngành xuất khẩu gỗ tăng trưởng.

Trước đó, sau 6 năm đàm phán, tháng 5/2017, Chính phủ Việt Nam đã chính thức kí Hiệp định Đối tác tự nguyện (gọi tắt là FLEGT VPA) với EU đảm bảo rằng các sản phẩm gỗ tiêu thụ và xuất khẩu của Việt Nam là sản phẩm hợp pháp. Điều này có thể tạo ra những thay đổi căn bản ngành chế biến gỗ của Việt Nam về nguồn nguyên liệu và thị trường tiêu thụ.

Diễm Thi (TH)

Bình luận
Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet