Xôn xao vụ hàng loạt taxi dán khẩu hiệu phản đối Uber, Grab

09/10/2017, 16:09

Xôn xao vụ hàng loạt taxi dán khẩu hiệu phản đối Uber, Grab - Mới đây, dư luận nhắc nhiều đến vụ việc các hãng taxi truyền thống dán khẩu hiệu phản đối các hãng taxi công nghệ như Uber, Grab. Bộ Công thương đang xem xét liệu rằng hành vi dán khẩu hiệu như vậy có vi phạm Luật cạnh tranh.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Bộ đã chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh nghiên cứu, sớm báo cáo việc taxi có vi phạm Luật Cạnh tranh không.

Ông Hải nhắc đến Điều 43 Luật Cạnh tranh cấm các doanh nghiệp khách bằng hành vi trực tiếp hay gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Taxi của Vinasun dán các khẩu hiệu phản đối Uber và Grab. Ảnh: tuoitre.vn

Hành vi này của doanh nghiệp taxi truyền thống có thể gây tổn hại đến uy tín, danh dự của các hãng taxi Uber, Grab. Đây cũng có thể là một “chiêu” cạnh tranh không lành mạnh.

Được biết, chủ của doanh nghiệp taxi Vinasun không thừa nhận trách nhiệm khi cho rằng việc dán khẩu hiệu này do các tài xế của hãng hành động tự phát. Tuy nhiên, trên các diễn đàn tài xế của chính hãng này tỏ ra bức xúc và khẳng định không tự thực hiện. Giới tài xế kêu gọi nhau gỡ bỏ các khẩu hiệu này.

Việc các hãng taxi dán khẩu hiệu phản đối này đã gây ra làn sóng phản ứng của chính khách hàng. Nhiều người cho rằng đó là hành động không phù hợp. Giới luật sư thì cho rằng các doanh nghiệp taxi có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh...

Khẩu hiệu “Yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam” được dán hàng loạt trên các xe taxi của hãng Vinasun (ở Tp HCM) trong những ngày gần đây.

Trước đó, ở Hà Nội, các hãng taxi truyền thống cũng dán các khẩu hiệu phản đối “rầm rộ” như: “50.000 xe thí điểm của Uber, Grab doanh thu 18.000 tỷ đồng, nhưng chỉ nộp ngân sách 15,8 tỷ. Vậy ngân sách thất thu ở đâu?”, “Yêu cầu dừng ngay việc cấp phù hiệu xe thí điểm vì phá võ quy hoạch, gây ùn tắc giao thông”.

Diễm Thi (TH)

Bình luận