Xây dựng tòa soạn hội tụ và hành động của những người làm báo

25/09/2017, 10:30

Xây dựng tòa soạn hội tụ và hành động của những người làm báo - Đây là chủ đề hội thảo do Hội Nhà báo Quảng Ninh tổ chức ngày 22/9, tại TP. Móng Cái, Quảng Ninh.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: PV

Tham dự hội thảo có các đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Cao Tường Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hồ Đức Quang, Phó Bí thư Thành ủy Móng Cái và các cơ quan báo chí 8 tỉnh Vùng duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ gồm: Quảng Ninh, TP. Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên, Ninh Bình.

Đề dẫn hội thảo của Hội Nhà báo Quảng Ninh nêu rõ, năm 2017 này đánh dấu sự kiện tròn 20 năm Internet xuất hiện ở Việt Nam. Đối với lĩnh vực truyền thông đại chúng, 20 năm qua, đã có quá nhiều thay đổi. Thói quen tiếp nhận thông tin của công chúng ngày nay so với 2 thập kỷ trước đã khác xa rất nhiều.

Xu hướng xây dựng tòa soạn hội tụ được nhiều cơ quan báo chí ở các nước phát triển cũng như một số cơ quan báo chí trong nước thực hiện thành công đang là hướng đi tất yếu đối với các cơ quan báo chí nước ta hiện nay.

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại hội thảo.
Ảnh: PV

Phát biểu tại hội thảo, nhà báo Hồ Quang Lợi cho rằng, “Hội tụ” phải có sự vào cuộc đồng bộ, trước hết là về mặt nhận thức, sau đó là các cơ chế chính sách thì mới xây dựng được tòa soạn hội tụ. Đây là vấn đề rất căn cốt với các cơ quan báo chí hiện nay. 

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam để xây dựng thành công các tòa soạn hội tụ, cần tập trung vào bảy vấn đề.

Từ thực tế chúng ta chưa có một mô hình ổn định, thống nhất về tòa soạn hội tụ nên việc mô hình, cơ cấu tổ chức lại lực lượng lao động trong tòa soạn, tổ chức thông tin trong tòa soạn cần được hiểu và quan tâm đúng mức. Từng cơ quan báo chí  cần xây dựng quy trình sản xuất thông tin sao cho khoa học, phù hợp để đáp ứng được nhu cầu của công chúng.

Các đại biểu trò chuyện bên lề hội thảo. Ảnh: PV

Không thể xây dựng tòa soạn hội tụ nếu không có đủ điều kiện về vật chất, kỹ thuật, công nghệ thông tin để đáp ứng được quy trình sản xuất thông tin theo hướng hội tụ. 

Yếu tố con người là rất quan trọng, nên việc đào tạo đội ngũ người làm báo chuyên nghiệp, vừa có bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp, là vấn đề có tính quyết định. Trong đó cần chú trọng đào tạo kỹ năng tác nghiệp với các phương tiện khác nhau và các kỹ năng viết tin, bài cho tòa soạn hội tụ.

Các ban biên tập cần xây dựng được cơ chế quản lý, điều hành tòa soạn hội tụ sao cho hợp lý, hiệu quả nhất.

Phương tiện có hiện đại đến mấy nhưng nếu nội dung không hấp dẫn thì khó thu hút được độc giả. Vì thế, cần nâng cao tính chiến đấu và tính phản biện của báo chí, nhất là với các cơ quan báo chí địa phương. Cùng với đó, cần đặc biệt chú trọng tính nhân văn của báo chí - vấn đề liên quan chặt chẽ với việc thực hiện Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam.

Bên cạnh đó, xây dựng tòa soạn hội tụ rất cần sự quan tâm lãnh đạo, đầu tư, giúp đỡ của các cơ quan lãnh đạo và quản lý báo chí.

Thời gian tới, Hội Nhà báo sẽ tiếp tục tổ chức các khóa tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về xây dựng tòa soạn hội tụ và làm báo đa phương tiện cho các nhà báo - hội viên trên khắp cả nước nhằm đáp ứng được nhu cầu về nhân lực cho .

Lãnh đạo Hội Nhà báo Quảng Ninh trao cờ luân lưu tổ chức hội thảo cho Hội Nhà báo Hải Dương. Ảnh: PV

Qua 7 tham luận và các ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội thảo đã khẳng định sự cần thiết phải thay đổi phương thức tác nghiệp của đội ngũ những người làm báo. Để xây dựng tòa soạn hội tụ, đáp ứng tốt nhu cầu tiếp nhận thông tin của công chúng, các cơ quan báo chí cần cơ cấu lại lực lượng lao động trong tòa soạn, xây dựng quy trình sản xuất thông tin sao cho khoa học, phù hợp.

Muốn vậy, các cơ quan báo chí cần được các cấp, các ngành đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật. Cùng với đó là đào tạo nguồn nhân lực theo hướng mỗi người làm báo phải biết sử dụng thành thạo các thiết bị, nắm vững công nghệ, sản xuất tin, bài cho mọi loại hình báo chí; vừa có bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, vừa giỏi nghiệp vụ./.

Đỗ Ngọc Hà

Bình luận