Xây dựng Bát Tràng thành làng nghề kiểu mẫu

29/03/2018, 06:28

Xây dựng Bát Tràng thành làng nghề kiểu mẫu - Chiều 28/3, đến thăm Làng nghề gốm sứ Bát Tràng tại huyện Gia Lâm, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng với trí tuệ, bàn tay khối óc của nghệ nhân và nhân dân Bát Tràng, làng nghề sẽ có bước tiến vượt bậc, trở thành làng kiểu mẫu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong chuyến thăm làng gốm Bát Tràng. Ảnh  Quang Hiếu

Nói chuyện với bà con nhân dân, Thủ tướng bày tỏ niềm vui và ấn tượng trong bối cảnh kinh tế thị trường, làng nghề Bát Tràng vừa gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, vừa phát triển mạnh mẽ.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi được biết cuộc sống của người dân ngày một cải thiện tỉ lệ hộ nghèo ở đây chỉ dưới 1%. 11/11 thôn đều là thôn văn hóa. 

Thủ tướng khẳng định, Nhà nước sẽ tiếp tục lắng nghe và hoàn thiện, không chỉ vấn đề quy hoạch làng nghề mà hướng đến chuyên môn hóa mỗi làng một nghề, nhất là khi Việt Nam có tới 1.800 làng nghề nhưng có tên tuổi như Bát Tràng còn ít. 

Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện tốt hơn cho làng nghề về cơ chế chính sách pháp luật để làng nghề có thể phát triển đồng bộ tốt hơn như kiến nghị của xã Bát Tràng.

Đánh giá cao Bát Tràng đã là xã nông thôn mới, Thủ tướng mong muốn đảng bộ, chính quyền địa phương tiếp tục đưa làng nghề phát triển, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Thủ tướng thăm quan triển lãm trưng bày và giới thiệu sản phầm gốm Bát Tràng. Ảnh Quang Hiếu

Trong phát triển làng nghề, Thủ tướng lưu ý quan tâm tới bảo vệ môi trường. Mỗi nhà, mỗi người dân và đơn vị sản xuất phải chú trọng điều này.

Cùng với đó, quan tâm đến thị trường, chú trọng phát triển, hợp tác với các nhà tiêu thụ, phân phối; cải thiện kỹ thuật, áp dụng kỹ thuật mới để cải tiến mẫu mã và nâng cao chất lượng sản phẩm; gắn việc phát triển làng nghề Bát Tràng với du lịch.

Thủ tướng tin tưởng với trí tuệ, bàn tay khối óc của nghệ nhân và người dân Bát Tràng, thì Bát Tràng sẽ có bước tiến vượt bậc, đáp ứng mong mỏi của nhân dân, trở thành làng kiểu mẫu về ngành nghề truyền thống dân tộc, làm gương cho các làng nghề khác.

 

PV

Bình luận