Workshop “Truyền thông online là con dao hai lưỡi”

23/09/2019, 19:37

Workshop “Truyền thông online là con dao hai lưỡi” - Sáng 23/9, buổi Workshop: “Truyền thông online là con dao hai lưỡi” đã diễn ra tại hội trường D, Học viện Báo chí và Tuyên truyền với sự góp mặt của nhà báo Ngô Bá Lục - một chuyên gia kì cựu trong lĩnh vực truyền thông cùng các tân sinh viên và giảng viên Viện Báo chí.

Các bạn sinh viên đã có mặt từ rất sớm để check – in trước khi buổi Workshop bắt đầu.

Nằm trong chuỗi sự kiện chào đón tân sinh viên Fire Up 2019 - Lighthouse của Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Workshop “Truyền thông online là con dao hai lưỡi” đã giải đáp cho nhiều bạn sinh viên những thắc mắc trong quá trình tác nghiệp, lấy tin, biên tập,... và đặc biệt là truyền thông online trong thời đại 4.0 bùng nổ như hiện nay.

Buổi giao lưu có sự góp mặt của các khách mời “lão làng” trong lĩnh vực truyền thông như Tiến sĩ Lê Thu Hà - Viện phó Viện báo chí; Tiến sĩ Lê Thị Nhã - Giảng viên Viện báo chí; Thạc sĩ Phạm Mai Liên - Giảng viên Viện báo chí; Nhà báo Ngô Bá Lục - cây bút văn hóa nghệ thuật xuất sắc của làng báo phía Bắc và là cựu Tổng Biên tập của tạp chí Saostar.vn.

Nhà báo Ngô Bá Lục và lối nói chuyện hài hước, gần gũi với tân sinh viên.

Mở đầu buổi Workshop, Ban tổ chức Fire Up 2019 – Lighthouse đã có những tiết mục văn nghệ đặc sắc đem đến một không khí vô cùng sôi động. Buổi Workshop với sự tham gia của đông đảo sinh viên trong Học viện, đặc biệt là các bạn sinh viên khóa mới. Các bạn sinh viên hào hứng lắng nghe và đặt câu hỏi cho khách mời của buổi Workshop để giải đáp những thắc mắc về truyền thông online.

Với hơn 15 năm bén duyên với nghề truyền thông, nhà báo Ngô Bá Lục đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm đáng quý, những kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình tác nghiệp và cả những trăn trở suy tư của anh về sự tồn vong của báo in trong thời đại mạng xã hội phát triển như ngày nay.

Các tân sinh viên hào hứng với chia sẻ của nhà báo Ngô Bá Lục về truyền thông online.

Nhà báo Ngô Bá Lục đã có những chia sẻ tâm huyết và thú vị về việc truyền thông online trong thời đại hiện nay. Mạng xã hội ngày càng phát triển đem lại nhiều tiện ích, song một mặt cũng kéo theo nhiều hệ lụy cho xã hội. Tin giả (Fake News) và báo lá cải tràn lan trên các trang mạng xã hội là một trong những vấn đề mà sinh viên trường Báo nói riêng và các nhà báo chân chính nói chung đặc biệt quan tâm. Là một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông báo chí, nhà báo Ngô Báo Lục nói: “Báo lá cải thu hút người đọc bởi tít báo, nhưng nếu bạn chỉ chăm chú vào việc giật tít thì bạn không phải là nhà báo”. Theo anh, để không sa vào lối viết “lá cải” cần phải giữ cho mình một lập trường vững vàng, tỉnh táo trước tin giả và phải có cái tâm của người làm báo.

Đặc biệt, một trong những nghề được giới trẻ ưa chuộng trong thời gian gần đây là KOL (Key Opinion Leader) cũng được anh đem ra “mổ xẻ” và phân tích kĩ lưỡng để các bạn tân sinh viên có một cái nhìn tổng quan hơn về con đường nghề nghiệp sau này.

Bạn Nguyễn Bá Khải chia sẻ những thắc mắc về việc làm truyền thông online trong Workshop.

Không giấu nổi sự thích thú của mình, bạn Nguyễn Bá Khải - lớp Truyền thông đại chúng K39 cho hay: “Điều mình tâm đắc nhất là những đánh giá của nhà báo Ngô Bá Lục về khủng hoảng truyền thông. Qua buổi workshop lần này, mình đã hiểu rõ hơn về khủng hoảng truyền thông trong kỷ nguyên số, cũng như những biện pháp để đối mặt và giải quyết vấn đề nhức nhối này.”

Buổi Workshop kết thúc trong sự phấn khích của các bạn sinh viên có mặt trong hội trường.

Kết thúc buổi workshop, các bạn sinh viên đã được nhà báo Ngô Bá Lục truyền thêm ngọn lửa đam mê trên hành trình chinh phục nghề báo. Các bạn đã vơi bớt đi sự lo lắng, băn khoăn khi vẫn còn chênh vênh trên con đường của chính mình. Workshop: “Truyền thông online là con dao hai lưỡi” đã thực sự là ngọn hải đăng dẫn đường, chỉ lối và tiếp thêm cho các bạn tân sinh viên sự tự tin và tình yêu với nghề báo.

Yên Bình

Bình luận