WHO đình chỉ thử nghiệm thuốc chữa sốt rét trị COVID-19

27/05/2020, 07:44

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tạm thời đình chỉ các thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc chữa sốt rét Hydroxychloroquine về khả năng điều trị bệnh COVID-19 tại một loạt quốc gia. Quyết định này được xem như một biện pháp đề phòng.

Ảnh minh họa

Phát biểu tại họp báo trực tuyến ngày 25/5, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay quyết định đã được đưa ra sau khi tuần san y khoa Lancet công bố một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng Hydroxychloroquine điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 có thể làm gia tăng khả năng tử vong của những người này. Cũng theo ông Tedros, những cuộc thử nghiệm được WHO hỗ trợ này bị đình chỉ trong lúc đánh giá lại về tính an toàn của loại thuốc này.

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí y học Lancet, thuốc điều trị sốt rét Hydroxychloroquine có liên quan tới việc gia tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân mắc COVID-19.

Nghiên cứu của Lancet đã theo dõi dữ liệu của 96.000 bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại 671 bệnh viện. Kết quả cho thấy những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc Hydroxychloroquine hoặc thuốc có liên quan tới Chloroquuine có nguy cơ tử vong cao hơn so với những bệnh nhân không điều trị bằng các loại thuốc này. 

Tỷ lệ tử vong của các nhóm được điều trị là: hydroxychloroquine 18%; chloroquine 16,4%; nhóm kiểm soát 9%. Những người được điều trị bằng hydroxychloroquine hoặc chloroquine kết hợp với kháng sinh thậm chí có tỷ lệ tử vong còn cao hơn.

Các tác giả nghiên cứu khuyến cáo Hydroxychloroquine chỉ nên được sử dụng trong thử nghiệm lâm sàng cho đến khi kết quả khẳng định tính an toàn và hiệu quả của loại thuốc này trong điều trị bệnh COVID-19. Các tác giả nhấn mạnh họ chưa thể khẳng định liệu việc sử dụng thuốc này có mang lại hiệu quả cho bệnh nhân COVID-19 hay không.

Theo Chinhphu.vn

 

Bình luận