WHO chính thức công bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu

12/03/2020, 07:39

WHO chính thức công bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu - Ngày 11/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức công bố dịch COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) là đại dịch toàn cầu.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường nhật tại Geneva tối 11/3 (theo giờ Việt Nam) Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố đây là đại dịch đầu tiên xuất phát từ một dòng virus Corona, theo Đài CNN.

Về cơ bản, có 3 tiêu chuẩn chính để kết luận một căn bệnh là đại dịch: một chủng virus có thể gây bệnh hoặc gây tử vong; liên tục lây lan từ người sang người; và có bằng chứng cho thấy nó lan khắp toàn cầu.

Theo ông, đây không chỉ là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, mà là một cuộc khủng hoảng sẽ tác động tới mọi lĩnh vực. Do đó, mọi lĩnh vực và mọi cá nhân đều phải tham gia vào các cuộc chiến chống dịch COVID-19

Tính đến thời điểm hiện  tại, dịch COVID-19 đã xuất hiện ở 120 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 120.000  ca nhiễm bệnh và hơn 4000 ca  tử vong.

Dịch bệnh được cho là bắt nguồn từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hồi tháng 12 năm ngoái tại một chợ hải sản ở Vũ Hán, nơi bán các loài động vật sống và từ đó lây lan ra phạm vi toàn cầu trong vòng hơn 2 tháng qua. 

Dịch bệnh được hiểu là sự bùng phát bệnh lây lan bất ngờ trong một cộng đồng cụ thể. Trong khi đó, WHO định nghĩa một đại dịch là sự lây lan của một căn bệnh mới trên toàn thế giới. Trước COVID-19, dịch cúm H1N1 năm 2009 là dịch bệnh gần nhất được WHO ban bố là đại dịch. 

TH

Từ khóa: COVID-19 SARS-CoV-2 WHO
Bình luận