Em tập làm nghệ nhân

01/06/2017, 14:34

Em tập làm nghệ nhân - Trải nghiệm làm gốm truyền thống Bát Tràng, tập viết thư pháp, vẽ tranh dân gian hay tham gia các trò chơi dân gian truyền thống,.. là những hoạt động vui chơi nằm trong chương trình “Vui Tết Thiếu nhi 1/6- Em tập làm nghệ nhân” được tổ chức sáng ngày 1/6 tại Bảo tàng Hà Nội.

Với mục đích giúp các bạn nhỏ có một sân chơi để vừa được trải nghiệm, vừa tích lũy kiến thức, chương trình năm nay hướng tới bảo tồn văn hóa dân tộc, gắn với các loại hình dân gian truyền thống. Tại đây, không những các em nhỏ được hướng dẫn vui chơi mà đây cũng là dịp để các bậc phụ huynh được sống lại với tuổi thơ của mình.

Nổi bật trong chuỗi hoạt động, các bé được trải nghiệm làm gốm Bát Tràng. Dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân làng gốm, các bạn nhỏ được nặn gốm, tạo hình và tự tay làm ra sản phẩm với bàn gốm xoay. Hoạt động kích thích sự sáng tạo của các bạn nhỏ được tự do tạo hình sản phẩm mà không theo bất cứ mẫu sẵn có nào.

Tự do sáng tạo là điểm thu hút của trải nghiệm làm gốm truyền thống

Sản phẩm các bé làm ra đạt chất lượng sẽ được ban tổ chức nung thành phẩm và sau khoảng 10 ngày các bé sẽ nhận được sản phẩm hoàn thiện do mình làm ra. Ngoài ra hoạt động tô tượng cũng thu hút nhiều các bạn nhỏ.

 Tô tượng kích thích sự tỉ mỉ và nhẫn nại

Hoạt động thu hút nhất các bạn nhỏ chính là trải nghiệm vẽ tranh dân gian truyền thống. Các bức tranh dân gian Đông Hồ: “Vinh hoa phú quý”, “Đàn lợn âm dương”, “Gà mẹ và gà con”, “Em bé ôm gà”,...đều là những bức tranh dân gian nổi tiếng và ẩn chứa nhiều ý nghĩa.

Tô tranh dân gian nhằm lưu giữ lại nét văn hóa dân gian xưa

Tại đây, các bé được nghệ nhân hướng dẫn cách in, tô màu tranh đồng thời bé hoàn toàn được tô màu lên các tranh dân gian hoàn toàn theo sở thích của mình và được tự do sáng tạo không giới hạn.

 Các bạn nhỏ tự do tô màu cho sản phẩm của mình

Hoạt động lý thú nữa chính là tập viết thư pháp. Các bé được tận tay các thầy đồ hướng dẫn viết một số chữ Hán- Nôm và giải thích ý nghĩa các chữ. Trải nghiệm tuy không mới lạ nhưng mang đến cho các bạn nhỏ những hình dung về nghệ thuật thư pháp ở Việt Nam mà đến nay chỉ còn vang bóng.

 

Viết thư pháp đòi hỏi sự cầu kỳ trong từng nét bút

Các trò chơi giân dan truyền thống cũng được lồng ghép trong chương trình: bịt mắt đập niêu, ô ăn quan, gắp bóng bàn, bắt trạch trong chum,... nhận được sự tham gia nhiệt tình của các em thiếu nhi. Các trò chơi dân gian nối liền khoảng cách thời gian giữa thế hệ trước với các thế hệ sau.

Trò chơi dân gian bắt trạch trong chum

Trò chơi dân gian bịt mắt đập niêu

Trò chơi dân gian ô ăn quan

Chia sẻ về chương trình Tết Thiếu nhi năm nay, bà Nguyễn Thị Ngọc Hòa- Trường phòng Giáo dục, Công chúng và Truyền thông Bảo tàng Hà Nội cho biết “Những năm gần đây, Bảo tàng Hà Nội luôn quan tâm tới các hoạt động vui chơi của trẻ em.

Với mong muốn mang tới cho các em nhỏ một sân chơi lý thú dịp nghỉ hè, đồng thời giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống dân tộc, chúng tôi quyết định tổ chức chương trình năm nay theo hướng cho các bé trải nghiệm làm nghệ nhân. Chương trình cũng là dịp quảng bá Bảo tàng Hà Nội tới đông đảo nhân dân thủ đô.”

Hoạt động trải nghiệm vui tết thiếu nhi của Bảo tàng Hà Nội mang đến cho các em tmột ngày Tết thiếu nhi nhiều ý nghĩa, giúp các em hòa nhập với môi trường xã hội, mạnh dạn tham gia các hoạt động văn hóa. Đây cũng là dịp phụ huynh có cơ hội được gần gũi, chia sẻ tình cảm với chính những thành viên trong gia đình.

PHẠM DỊU

Bình luận