Vụ động đất ở Palu (Indonesia): Các trường học đếm số học sinh đến lớp

08/10/2018, 10:07

Vụ động đất ở Palu (Indonesia): Các trường học đếm số học sinh đến lớp - 10 ngày sau trận động đất và sóng thần, trẻ em ở thành phố Palu (Indonesia) bắt đầu trở lại trường để dọn dẹp phòng học và để thống kê những học sinh có thể đến lớp.

Agus Fardhan cầm bức chân dung của mẹ mình tại ngôi nhà bị phá hủy của mình, tại Palu, miền Trung Sulawesi, Indonesia. Ảnh: Reuters

Trận động đất 7,5 độ richter vào ngày 28/9 đã làm đổ nhiều tòa nhà ở thành phố nhỏ trên đảo Sulawesi, cách Jakarta 1500 km về phía đông bắc, trong khi sóng thần tràn vào từ bờ biển.

Số người chết chính thức tính đến ngày 8/10 là 1.763 nhưng vẫn đang có hàng trăm người mất tích chưa có thông tin.

Tại một trường trung học tiểu bang, thanh thiếu niên mặc đồng phục đang quét kính vỡ trong lớp học. Rất nhiều phòng học bị hỏng và sân bóng đã bị nứt.

Một người đàn ông đứng trước một nhà thờ Hồi giáo bị ảnh hưởng bởi một trận động đất trong khu phố Balaroa ở Palu. Ảnh: Reuters

Các học sinh được thông báo đến trường thông qua tin nhắn trên Facebook và WhatsApp.

Hiệu trưởng trường Kasiludin nói các nhà chức trách rằng tất cả các giáo viên phải có mặt từ thứ Hai để thu thập thông tin về số lượng học sinh.

“Chúng tôi sẽ không buộc học sinh quay lại vì nhiều em vẫn đang nằm viện. Nhưng chúng tôi phải bắt đầu lại sớm để giữ cho tinh thần cho các em học sinh và không bị chậm chương trình học, ”ông nói.

Nhà trường đã mất ít nhất 7 sinh viên và một giáo viên, ông nói.

Một số hình ảnh tại Palu:

Khung cảnh như một vụ nổ bom nguyên tử. Ảnh: Reuters

 

Việc tái thiết sẽ mất nhiều thời gian. Ảnh: Reuters

Người phụ nữ mất 3 đứa con sau trận động đất, sóng thần. Ảnh: Reuters

Một công nhân phải đeo mặt lạ phòng hộ tại khu đổ nát. Ảnh: Reuters

Sulawesi là một trong năm hòn đảo chính của Indonesia. Quần đảo này thường xuyên bị động đất và sóng thần. Năm 2004, một trận động đất ở đảo Sumatra đã kích hoạt một cơn sóng thần trên khắp Ấn Độ Dương làm chết 226.000 người ở 13 quốc gia, trong đó có hơn 120.000 người ở Indonesia.

Từ Hải

Bình luận