Vụ ACV thu sai 550 tỷ: Bỏ tiền đầu tư, được thu phí hoàn vốn?

17/01/2018, 12:51

Sau kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc Tổng công ty Cảng Hàng không  (ACV) vi phạm trong thu phí đối với ô tô dừng đỗ tại sân bay, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc ACV cũng cho hay: ACV bỏ tiền ra đầu tư nên, cũng như các dự án BOT trên đường bộ, Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, nhà đầu tư đầu tư hạ tầng và được thu phí hoàn vốn.

Nơi dừng đỗ ô tô tại sân bay Nội Bài. 

Ngày 12/1, trao đổi với PV, đại diện bộ GTVT cho hay, Bộ GTVT đang triển khai các bước để làm rõ sự việc và đưa ra phương án xử lý.

Theo đại diện Bộ GTVT, kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ nêu về việc ACV thu phí dừng đỗ vi phạm quy định về quản lý đất đai. Cụ thể,  ACV không phải nộp tiền sử dụng đất trên phần đất dừng đỗ trước nhà ga nhưng vẫn thu phí dừng đỗ trên diện tích này. 

Đại diện Bộ GTVT cho rằng, dù không phải nộp tiền sử dụng đất (vì đây là phần đất phục vụ giao thông công cộng), song trên phần đất này, ACV vẫn phải bỏ chi phí để đầu tư các hạng mục như đường giao thông, cầu cạn, chiếu sáng ... và duy tu hệ thống này hằng năm nên vẫn phải thu phí.

“Những khoản chi phí đầu tư hạ tầng rất lớn nên cần phải thu để hoàn vốn, duy tu” - đại diện Bộ GTVT cho hay. Tuy nhiên, cũng vị đại diện này cho biết, Bộ GTVT sẽ tiếp thu ý kiến của thanh tra để đưa ra phương án thu phí hợp lý, chủ yếu phục vụ việc thu hồi vốn, duy tu phần đầu tư hạ tầng và hướng đến mức thu hợp lý, đồng đều giữa các sân bay.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc ACV cũng cho hay, nhiều sân bay như Phú Quốc, Vinh... ACV bỏ vốn đầu tư nhiều km đường, đường điện, vườn hoa cây cảnh... từ quốc lộ vào đến nhà ga nên buộc phải thu phí để thu hồi vốn. “Bộ GTVT đang giao chúng tôi nghiên cứu để đưa ra phương án hợp lý nhất. Chúng tôi chưa thể nói sẽ ngừng thu hay tiếp tục thu nhưng tinh thần sẽ tiếp thu và đưa ra phương án hợp lý. Có thể sẽ giảm, có thể miễn phí” - ông Hùng nói. 

Với việc xử lý khoản tiền hơn 550 tỷ đồng mà Thanh tra Chính phủ kết luận sai phạm vì thu dịch vụ này trong thời gian qua, ông Hùng cũng cho biết, các bộ, ngành đang xem xét nhưng không thể nộp hết về ngân sách. “ACV bỏ tiền ra đầu tư trên phần đất Nhà nước cấp không thu tiền sử dụng đất nên cần được thu hồi vốn hợp lý. Cũng như các dự án BOT trên đường bộ, Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, nhà đầu tư đầu tư hạ tầng và được thu phí hoàn vốn” - ông Hùng nói.

Xem thêm:

>>> ACV tiếp tục thu phí dừng, đỗ tại Nội Bài dù Thanh tra Chính phủ đã kết luận sai phạm

Theo: Tienphong.vn

Bình luận