Vụ 152 du khách Việt "mất tích" tại Đài Loan: Thủ tướng yêu cầu báo cáo

27/12/2018, 11:59

Vụ 152 du khách Việt "mất tích" tại Đài Loan: Thủ tướng yêu cầu báo cáo - Chiều 27/12, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo về vụ việc 152 du khách Việt được cho là bỏ trốn tại Đài Loan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra, xử lý vụ việc nghiêm theo quy định, báo cáo Chính phủ kết quả xử lý trong vòng 7 ngày. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thanh tra của Bộ cũng như Tổng cục Du lịch đã phối hợp với TPHCM và Hà Nội tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp liên quan trong vụ việc này.

Chiều nay, Bộ đã làm việc với Phòng Kinh tế Đài Bắc tại Hà Nội để trao đổi về vụ việc, trong đó có nội dung về bảo đảm việc du lịch của du khách Việt sang Đài Loan khi mà từ nay đến Tết Nguyên đán có nhiều hợp đồng du lịch đã được ký kết. Bộ đã thông báo ý kiến đối với các địa phương có công ty lữ hành đưa khách du lịch sang Đài Loan rà soát lại tất cả giấy phép xin visa trong thời gian tới. Bộ cũng đã gửi công văn sang Bộ Công an để xem xét, điều tra dấu hiệu đưa người Việt Nam trái phép ra nước ngoài.

Về vấn đề này, Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định, báo cáo Chính phủ kết quả xử lý trong vòng 7 ngày.

Xung quanh các diễn biến về vụ việc này, như đã đưa tin, Công ty TNHH Thương mại du lịch Kỳ nghỉ quốc tế thông qua giới thiệu của Công ty ETholiday của Đài Loan đã cung cấp dịch vụ visa cho 153 khách của Công ty TNHH Twin Bright và Công ty TNHH Thương mại và du lịch Golden Travel có trụ sở chính ở Hà Nội.

153 khách được chia thành 4 đoàn đi du lịch Đài Loan, trong đó một đoàn khách do Công ty Golden Travel tổ chức, khởi hành vào ngày 21/12. Ba đoàn khác do Công ty Twin Bright tổ chức khởi hành vào ngày 23/12. Đến nay, trưởng đoàn khách của Công ty Golden Travel đã về nước, 152 du khách hiện không liên lạc được.

Ngày 27/12, Cơ quan Di trú Đài Loan đã tìm thấy 3 người Việt Nam trong nhóm du khách mất tích. Ảnh: TL

Sở Du lịch TPHCM đang tích cực phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tiếp tục làm việc với Công ty TNHH Thương mại du lịch Kỳ nghỉ quốc tế để làm rõ vụ việc trên.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ cộng đồng doanh nghiệp cho rằng 152 khách Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin để xử lý.

Sáng 27/12, trang Focus Taiwan dẫn thông tin từ Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) cho biết, NIA đã tìm thấy 3 người Việt Nam trong nhóm du khách mất tích ở Đài Loan hồi cuối tuần trước. Theo đó, 3 khách du lịch này đã được tìm thấy ở thành phố Gia Nghĩa (Chiayi), Chương Hóa (Changhua) và Tân Trúc (Hsinchu).

Theo truyền thông Đài Loan, 3 người này cùng với 149 du khách khác và 1 người dẫn đoàn đã chia làm 4 nhóm để đến Đài Loan. Sau đó, họ đã mất tích sau khi đến thành phố Cao Hùng lần lượt vào ngày 21/12 và 23/12.

Ban đầu, NIA thông tin có 152 khách du lịch Việt Nam mất tích. Tuy nhiên, sau một cuộc điều tra, NIA cho biết đã liên lạc được với 1 người, đồng thời xác định có 3 người đã rời khỏi Đài Loan.

Do đó, tính cả 3 người Việt đã được tìm thấy, 3 người đã rời khỏi Đài Loan và 1 người đã liên lạc được thì số lượng du khách Việt Nam còn mất tích trong vụ việc tính tới thời điểm này là 145 người.
Các du khách nói trên đã đến thăm Đài Loan theo một chương trình đặc biệt do chính phủ Đài Loan tài trợ, đó là cho phép xin visa đơn giản cho nhóm từ 5 du khách trở lên đến từ Indonesia, Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Lào và Ấn Độ, miễn là chuyến du lịch được tổ chức bởi các cơ quan du lịch uy tín do Cục Du lịch Đài Loan công nhận.

Qua vụ việc này, Chính phủ Đài Loan thông báo sẽ tăng cường sàng lọc các hồ sơ trong chương trình visa đặc biệt trong tương lai, để tránh những sự cố như vậy xảy ra lần nữa.

TH

Bình luận