Vĩnh Long với chính sách BHYT cho đồng bào dân tộc thiểu số

17/12/2017, 20:11

Vĩnh Long với chính sách BHYT cho đồng bào dân tộc thiểu số - Nhằm giúp người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn và người đang sống tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, nhiều năm qua tỉnh Vĩnh Long đã triển khai thực hiện tốt chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) cho bà con đang sống tại khu vực 2 và khu vực 3 trên địa bàn tỉnh.

Hỗ trợ BHYT cho người dân có ý nghĩa nhân văn, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với người dân. Ảnh: PV

Thực hiện chính sách này bà con dân tộc thiểu số sống ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn (thuộc xã khu vực 2) và tất cả hộ dân sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn thuộc (xã khu vực III) đều hưởng 100% chi phí mua thẻ (BHYT) bà Thạch Thị Siêng (ấp Ngãi Lộ A, xã Trà Côn - Trà Ôn): “Tôi bị tiểu đường, viêm phế quản, đau khớp chừng 1 tuần lễ 10 bữa lãnh thuốc 1 lần. Nhờ có BHYT của Nhà nước, khám không tốn tiền, uống thuốc sức khỏe tốt rồi, bớt rồi”.

Ông Thạch Chul - Phó Trưởng Ban nhân dân ấp Ngãi Lộ A, xã Trà Côn, huyện Trà Ôn cho biết: “Hai năm qua bà con rất phấn khởi, vì được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước ưu đãi cho bảo hiểm trong khi bệnh hoặc khám, chữa bệnh, nằm viện, được chế độ BH miễn phí 100%. Bà con rất vui mừng vì nhà nghèo được Nhà nước hỗ trợ chữa bệnh để đời sống làm ăn vươn lên”.

Đa phần bà con được hưởng chính sách này, đời sống đều gặp khó khăn, nên khi chẳng may mắc các bệnh nặng, bệnh mãn tính, phải nhập viện thường xuyên điều trị có được BHYT của Nhà nước cấp thật sự giúp giảm bớt khó khăn và gánh nặng cho gia đình.

Ông Thạch Si Thon (ấp Thôn Rôn, xã Trà Côn - Trà Ôn) chia sẻ: “Tôi bị tai biến cũng 2 năm rồi, nhờ chính sách Nhà nước giúp đỡ cho bảo hiểm nên được khám uống thuốc, nằm viện mấy bữa nay cũng thấy đỡ không tốn kém gì nhiều”.

Tính từ năm 2015 đến nay, tỉnh Vĩnh Long đã cấp thẻ BHYT cho hơn 52.000 lượt người dân sống tại vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn và bà con dân tộc thiểu số tập trung ở các xã Tân Mỹ - Trà Côn, huyện Trà Ôn, xã Loan Mỹ huyện Tam Bình, xã Đông Bình và Đông Thành, thị xã Bình Minh với kinh phí hơn 21,2 tỷ đồng. Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã tiếp tục phê duyệt chính sách cấp BHYT cho bà con trong giai đoạn 2017 đến cuối năm 2020.

Ông Thạch Dương - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Chính sách này thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta dành cho vùng đồng bào, dân tộc. Đây là quyền lợi cao nhất trong tất cả các nhóm được Nhà nước bảo trợ, bởi có thẻ BHYT được khám bệnh trên phạm vi toàn quốc và được hưởng quyền lợi thanh toán 100%. Các đối tượng hộ nghèo vùng này khi nằm viện được hỗ trợ một phần chi phí nằm viện, khi chuyển tuyến được hỗ trợ xe”.

Việc hỗ trợ BHYT cho bà con không chỉ có ý nghĩa nhân văn, thể hiện sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với sức khỏe, đời sống của người dân, đặc biệt là bà con đồng bào dân tộc thiểu số, mà còn là giải pháp căn cơ giúp bà con giảm bớt gánh nặng, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống./.

Khánh Quỳnh

Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng