Vingroup chi hơn 1.400 tỷ cho thương vụ thâu tóm Fivimart

01/04/2019, 08:11

Vingroup chi hơn 1.400 tỷ cho thương vụ thâu tóm Fivimart - Theo bản công bố báo tài chính hợp nhất mới được công bố, Vingroup đã mua 100% cổ phần của Công ty Đầu tư Nhất Nam (chủ sở hữu chuỗi siêu thị Fivimart) từ các đối tác cá nhân và doanh nghiệp với tổng số tiền 1.412 tỷ đồng.

Ảnh minh họa 

Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa công bố báo tài chính hợp nhất năm 2018 đã được kiểm toán. Theo đó, tổng doanh thu thuần hợp nhất năm 2018 đạt 121.894 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 13.854 tỷ đồng - tăng lần lượt 36% và 52% so với năm 2017.

Đáng chú ý, bản báo cáo này đã hé lộ số tiền "khủng" Vingroup đã chi ra cho các thương vụ mua lại, sáp nhập (M&A) trong năm 2018. Nổi bật là các thương vụ thâu tóm chuỗi siêu thị Fivimart, chuỗi cửa hàng Viễn Thông A và Công ty General Motors. 

Cụ thể, trong mảng bán lẻ, Vingroup đã chi 1.412 tỷ đồng để mua lại CTCP Đầu tư Nhất Nam - doanh nghiệp sở hữu hệ thống siêu thị Fivimart và chi 39 tỷ đồng mua lại hệ thống Viễn Thông A.

Sau đó, Fivimart đã được sáp nhập vào công ty Vincommerce, còn Viễn Thông A được sáp nhập vào công ty VinPro. Trong khi thương hiệu Viễn Thông A vẫn được duy trì thì toàn bộ 23 siêu thị Fivimart đã được chuyển đổi thành siêu thị VinMart, qua đó đưa Vinmart trở thành chuỗi siêu thị lớn nhất Việt Nam về số điểm bán hàng.

Vingroup cũng đã chi 443 tỷ đồng để sở hữu 96,4% cổ phần của Công ty VinFA - doanh nghiệp có hoạt động chính là nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh dược phẩm. Hệ thống cửa hàng thuốc VinFA ra mắt thị trường từ đầu tháng 11/2018 với hình thức "song hành" cùng các cửa hàng Vinmart+.

Vào ngày 4/12/2018, Vingroup tiến hành mua lại 100% cổ phần của Công ty General Motors Việt Nam (GM Việt Nam) với tổng giá phí 919,4 tỷ đồng.

VinFast và General Motors (GM) đã ký kết một thỏa thuận hợp tác chiến lược quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển của cả hai thương hiệu ô tô Chevrolet của GM và VinFast tại thị trường Việt Nam. Theo đó, VinFast sẽ tiếp nhận hệ thống đại lý ủy quyền hiện tại của thương hiệu Chevrolet và trở thành nhà phân phối độc quyền các sản phẩm và dịch vụ mang thương hiệu Chevrolet tại thị trường Việt Nam.

Một trọng tâm khác của thỏa thuận này đó là việc VinFast nhận chuyển nhượng, tiếp quản toàn bộ nhà máy GM tại Hà Nội và triển khai những hoạt động đầu tư tăng năng lực để sản xuất dòng xe ô tô cỡ nhỏ hoàn toàn mới được VinFast mua bản quyền từ GM. Dây chuyền sản xuất mới dự kiến sẽ khánh thành vào nửa đầu năm 2019, bổ sung năng lực sản xuất cho VinFast bên cạnh nhà máy tại Hải Phòng.

Tương tự như việc mua lại GM Việt Nam, Vingroup đã mua lại một doanh nghiệp nước ngoài khác là BQ - thương hiệu smartphone của Tây Ban Nha để rút ngắn thời gian thâm nhập lĩnh vực sản xuất điện thoại.

Các khâu quan trọng trong quá trình sản xuất smartphone Vsmart, từ nghiên cứu và phát triển tới thiết kế đều do BQ đảm nhiệm và được phát triển theo tiêu chuẩn cao của châu Âu.

Báo cáo tài chính của Vingroup cho thấy vào tháng 2/2019, Công ty VinTech đã mua 51% phần vốn góp của Mundo Reader - công ty chủ quản của BQ - thông qua việc mua phần vốn góp phát hành thêm và mua lại từ các thành viên góp vốn khác với tổng giá trị chuyển nhượng là 35,7 triệu EUR (tương đương 40 triệu USD).

Không lâu sau khi ra mắt tại Việt Nam, Vingroup đã đưa điện thoại Vsmart sang phân phối tại thị trường Tây Ban Nha.

Hiện tại, Vingroup đang là doanh nghiệp lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam với giá trị vốn hoá đạt 370.866 tỷ đồng.

Nhờ giá cổ phiếu VIC trên thị trường liên tục tăng mạnh nên khối tài sản của ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup cũng tăng theo.

Tính đến hôm nay (1/4), theo ghi nhận của Forbes, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng là  7,7 tỷ USD, tuy giảm so với cuối tháng 3 song vẫn cao hơn 1,1 tỷ USD so với thời điểm Forbes công bố danh sách người giàu thế giới năm 2019 vào ngày 5/3

Phương Thảo

Bình luận