Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Phấn đấu trở thành một công xưởng sản xuất tôm của thế giới

07/02/2017, 12:45

Phấn đấu trở thành một công xưởng sản xuất tôm của thế giới - Ngành tôm Việt Nam trong thời gian tới phải phấn đấu trở thành một công xưởng sản xuất tôm của thế giới, đó là kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị phát triển ngành tôm Việt Nam, ngày 6/2 tại Cà Mau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị phát triển ngành tôm Việt Nam tại Cà Mau. Ảnh: VGP

Hội nghị ngành tôm Việt Nam được tổ chức nhằm tìm giải pháp để phát triển ngành nuôi, chế biến tôm thành ngành kinh tế nông nghiệp trọng điểm, thích ứng với biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, ngành tôm được khẳng định cả về mặt quản lý và khoa học có thể phát triển thành ngành mũi nhọn của đất nước. Việt Nam có đủ điều kiện và lợi thế để phát triển ngành tôm.

Mục tiêu đặt ra là chậm nhất đến năm 2025, kim ngạch xuất khẩu ngành tôm đạt 10 tỷ USD. Ngành tôm Việt Nam phấn đấu đạt khoảng 10% GDP cả nước.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu rõ quyết tâm và đưa ra nhiều giải pháp để kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt 10 tỷ USD vào năm 2025 như yêu cầu của Thủ tướng, sớm hơn 5 năm so với mục tiêu ban đầu của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Thủ tướng cho rằng, tầm nhìn của ngành tôm Việt Nam trong thời gian tới là phấn đấu trở thành một công xưởng sản xuất tôm của thế giới. Ảnh; VGP

Định hướng cho ngành tôm thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, cần khảo sát để quy hoạch những vùng phù hợp để phát triển nuôi tôm, không để tình trạng tự phát. Công tác quy hoạch phải đi liền với nhiệm vụ bảo tồn các điều kiện tự nhiên nhằm bảo vệ sinh thái cho tôm và các loài sinh vật có giá trị kinh tế khác. 

Khẳng định “nuôi tôm chính là nuôi nước”, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước cần mạnh dạn áp dụng, đưa tiến bộ KHCN vào xử lý nguồn nước cấp, nước nuôi và nước thải.

Đồng thời Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương phải kiểm soát tình hình độc quyền nhóm trong việc cung cấp con giống và thức ăn của ngành tôm.

Các nhà chuyên môn phải chỉ ra được từng địa phương phù hợp với loại tôm nào, tiêu chuẩn, chất lượng ra sao, thị trường tiêu thụ từng loại; Xây dựng thương hiệu sản xuất tôm dựa trên đặc thù, lợi thế tự nhiên của địa phương.

Thủ tướng thăm quan khu vực trưng bày tôm giống. Ảnh: VGP

Để nâng cao năng lực cạnh tranh của con tôm Việt Nam, đòi hỏi phải cải thiện được năng suất trên cơ sở giảm được chi phí trung gian. Muốn vậy cần phải liên kết phát triển giữa các doanh nghiệp, các nhà chế biến, cung ứng…

Thủ tướng cũng mong muốn các nhà sản xuất trong ngành phải đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau, "đừng vì phát triển mà phá nhau không lành mạnh"./.

An Nhiên

Bình luận