Việt Nam chuẩn bị công bố hết dịch Covid-19 tại một số địa phương

17/02/2020, 16:48

Việt Nam chuẩn bị công bố hết dịch Covid-19 tại một số địa phương - Đây là một trong những nội dung thảo luận quan trọng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì ngày 17/2.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tính đến 12h ngày hôm nay (ngày 17/2), thế giới có trên 71.000 người mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19), trong đó Trung Quốc có 70.558 bệnh nhân, ở tại cả 31 tỉnh thành của nước này. Có 784 trường hợp người mắc bệnh ngoài Trung Quốc. Trong đó, Việt Nam có 16 bệnh nhân, đến nay đã có 6 bệnh nhân ra viện.

Tại Viện Nhiệt đới Trung ương, nơi điều trị cho 5 bệnh nhân, tới nay đã có 3 bệnh nhân ra viện, 2 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp.

Thanh Hóa có 1 người bệnh cũng đã sớm khỏi, xuất viện. Khánh Hòa từ khi có bệnh nhân đầu tiên (nữ nhân viên lễ tân khách sạn có tiếp xúc gần với bố con bệnh nhân người Trung Quốc Li Ding) và ra viện, đến nay đã hơn 30 ngày không phát sinh thêm bệnh nhân mới. TP. HCM có 2 bệnh nhân người Trung Quốc được điều trị cũng đều đã xuất viện.

Vĩnh Phúc hiện cũng đã có 4 bệnh nhân có xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính. Đặc biệt, cháu bé 3 tháng tuổi điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương đến nay cũng đã có xét nghiệm 1 lần âm tính. Người mẹ đi chăm con cũng có kết quả âm tính với virus corona.

Trước diễn biến dịch Covid-19 được kiểm soát chặt chẽ, Việt Nam chuẩn bị công bố hết dịch tại 1 số địa phương, như Khánh Hòa đã đủ điều kiện công bố hết dịch theo quy định. Thanh Hóa đã qua 23 ngày không phát sinh bệnh nhân mới, đang chờ đến mốc 30 ngày theo quy định để có thể công bố hết dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. 

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi “chúng ta sẽ tiếp tục công bố số người ra viện trong thời gian tới, nhiều tỉnh sẽ công bố hết dịch theo quy định, nhiều địa phương như Vĩnh Phúc có nhiều cố gắng trong chỉ đạo, khoanh vùng, nhiều giải pháp mạnh mẽ với sự vào cuộc của ngành y tế, công an, quốc phòng”.

Thủ tướng đề nghị, Ban chỉ đạo quốc gia và Ban chỉ đạo các địa phương kiểm soát dịch bệnh nhưng chỉ đẩy lùi được dịch thì mới thành công một nửa. Yêu cầu lớn hơn của Chính phủ là phải giảm thiểu tác động đến đời sống người dân và nền kinh tế, kiên quyết giữ vững và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng mà Quốc hội đề ra. Như vậy mới gọi là thành công trọn vẹn.

Thủ tướng cũng đề nghị người dân phát huy phẩm chất quý báu của dân tộc, tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, không kỳ thị, xa lánh, hỗ trợ và giúp đỡ bạn bè quốc tế lúc khó khăn, xây dựng hình ảnh người Việt Nam mến khách, nghĩa hiệp.

Thủ tướng nhấn mạnh, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp yên tâm với kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Chính phủ bảo đảm không chỉ môi trường sản xuất, kinh doanh tốt nhất mà còn môi trường sống tốt nhất cho người dân, nhà đầu tư đến Việt Nam. Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp cần chủ động đón đầu để không bỏ lỡ cơ hội tăng tốc. Chính phủ sẽ có các kịch bản tăng trưởng, các chính sách phù hợp để thúc đẩy tăng trưởng, sản xuất kinh doanh.

Mọi cấp, mọi ngành dành thời gian cho chống dịch, cách ly đối tượng nghi nhiễm, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ biên giới. Các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân, thúc đẩy cải cách hành chính mạnh mẽ.

Thủ tướng đề nghị 1 tuần 2 lần, Thường trực Chính phủ nghe Ban chỉ đạo quốc gia báo cáo, còn 2 ngày 1 lần, Ban chỉ đạo quốc gia họp về phòng chống dịch.

Hải Dương

Bình luận